Cuộc sống

CHẲNG NHƯ NGÀY XƯA!

ReadzoTuổi thơ tối

Lenxu

Lenxu

27/06/2015

551 Đã xem
      Chẳng như ngày xưa!
      Ngày còn bé như hạt đậu, chuẩn bị lên lớp 1 cũng được đi học thêm chứ bộ, còn đi học muộn so với bạn bè những mấy ngày vì cái tội đi chơi xa, đã thế toàn được ông anh ăn trộm dứa xanh cho ăn đến nỗi lúc về đi học cứ như người ngoài hành tinh ý, mặt mọc đầy gai như dứa luôn. Biểu tượng cảm xúc pacman
Ngày ấy ở quê có mỗi ông giáo già là dạy thêm cho cái lũ lắt nhắt vắt mũi chưa sạch này, vừa nghịch vừa bẩn lại còn phải trông như trông trẻ. Sau nhà còn có con sông, sợ bọn nó rơi xuống đuối nước nên vợ ông giáo lúc nào cũng phải ở nhà để túc trực canh chừng chúng nó.
     Ngày bé đã bé lại còn đi học muộn so với các bạn nên lúc nào cũng chỉ được 7 điểm, trong khi các bạn toàn 9 vs 10, cứ lủi tha lủi thủi một mình mãi. Những năm ấy ông giáo già về hưu đã lâu, giáo viên cũng chả phải đi chuyên đề thay đổi cách dạy cách học cho học sinh bao giờ, có mỗi mấy quyển sách tập đọc, tập viết với toán truyền qua bao thế hệ, đến lúc mình được làm truyền nhân nhìn cứ như bí kíp công phu thần chưởng mới khai quật lên được ý, tờ còn tờ mất, giấy thì quăn mép vàng ố,... Đi học có mỗi tập viết móc ngược, móc xuôi, móc 2 đầu,... Biểu tượng cảm xúc grin
      Thích đi học lắm, bởi nhà ông giáo có nhiều thứ ăn được, nghịch được lại có đứa để được bắt nạt (đanh đá từ bé). Sân trước có giàn mướp đang mùa sai hoa, ong cứ gọi là từng đàn, từng đàn... Có lúc đang ngồi học mà mắt cứ đảo như bi nhìn ra ngoài sân, thấy con ong nào là nhảy vù ra sân rồi ôm cái mũ cứ chụp liên hồi, có 1 đứa phi ra là i như răng cả đám xông pha ầm ầm để mặc ông giáo đang luyên thuyên trên bảng, sau toàn bị thước gõ sưng hết cả tay mà chả đứa nào nghe lời.
       Mỗi ngày ông giáo dạy tận 5 lớp, cứ mỗi lớp 2 tiếng từ 8h sáng đến 5h chiều, lớp 5 xuống đến lớp 1, thi thoảng cũng được giải lao 5-10p lại xông lên cái đu xít mù cả lên (cái đu mà to như cái phản, cả lớp có bao nhiều đứa thì nhảy lên bấy nhiều), đã thế lại có cái tật hay bị chóng mặt mà cứ đua đòi, nhảy lên xong nhảy xuống luôn. Biểu tượng cảm xúc colonthree
      Còn có đám bạn như trời đánh, suốt ngày đuổi nhau chạy khắp làng trên ngõ dưới, tha đủ thứ linh tinh về, có hôm còn lấy dây tơ hồng bện thành vòng đội đầu rồi làm đám cưới, trêu chúng nó chạy khắp sân nhà ông giáo để đội lên đầu. Ngày ấy cũng bị trêu chọc ghép đôi, thế là đánh cho có đứa khóc tùm lùm vào mách ông giáo, lại bị cả ông giáo trêu thế là tùm lùm tùm la lên.
     Nhà ông giáo có mấy cây cảnh, cứ ra về ngoài ngõ lại lén la lén lút nhổ trộm cây mai đội đầu, giả vờ như là có ô ý. Biểu tượng cảm xúc smile
     Mà rõ siêu, cái gì cũng cho vào miệng được nhá. Nhà ông giáo có cây khế chua, hôm nào đến cũng như khỉ trèo lên vặt được mấy quả, có đứa lại ra vặt mấy quả ớt chỉ thiên bé tẹo mà cay ơi là cay, rồi mấy đứa chụm đầu vừa ăn vừa nhăn mặt nhăn mũi mà vẫn cười khúc kha khúc khích. 
      Đi học thì ít mà đi phá thì nhiều, ông giáo đã già lại cao cao gầy gầy, mỗi lúc chấm bài gọng kính lại đẩy xuống tận mũi, lâu lâu ngẩng đầu lên để xem chúng nó đang phá cái gì ngoài sân, canh như canhh giặc ấy.
Mà đi học có phải đưa đón gì đâu, cứ tụ tập một đám trẻ con tự đi tự về, hồi đấy đi học phải qua sông, có cái cầu gỗ bé tí mà lại chỗ còn chỗ không, đi học vào mùa gặt người ta cứ phơi rơm chật kín chả nhìn thấy, có hôm lọt thỏm 1 chân dưới cầu, rơi mất chiếc dép mà chả làm gì được. :| Về lại bị mắng.
    Đi học mỗi buổi có 500 đồng, mà cứ đến đợt mẹ lại phải sang nộp tiền cho hẳn mấy chị em, có đứa ông giáo còn phải sang tận nhà để lấy tiền.Có như bây giờ đâu, mới có nứt mắt đi học đã tốn bao nhiêu là khoản, còn phải quan tâm cô giáo không lại sợ con thiệt thòi không bằng bạn bằng bè.
 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết CHẲNG NHƯ NGÀY XƯA!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính