Góc trái tim

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi ước mơ và kế hoạch cuộc đời bạn.

ReadzoTừ khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không bao giờ tìm hiểu để biết chắc chắn về những gì tôi muốn.

2567 Đã xem

     Từ khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không bao giờ tìm hiểu để biết chắc chắn về những gì tôi muốn. Tôi đã lướt từ sân bóng đá để rèn luyện cơ bắp tới việc học cưỡi ngựa. Tôi tranh luận vô kể về việc chọn nghề nghiệp trước khi vào đại học, tôi không chắc chắn về nơi có thể tận dụng tốt nhất những đam mê và kỹ năng của tôi.

     Những thay đổi này không bao giờ khiến tôi thấy phức tạp. Khi tôi muốn thử một môn thể thao mới, không khó để tôi tìm được một đội bóng địa phương và tham gia. Nhưng càng lớn tuổi,tôi nhận ra rằng, những sự lựa chọn tinh tế sẽ thường bền bỉ hơn, nhưng cũng phức tạp hơn và khó khăn hơn để theo đuổi đến cùng. Ví dụ, một sự thay về chuyên ngành trong trường đại học có thể đặt bạn vào các khóa học, nhưng sự thay đổi nghề nghiệp sau khi ra trường có thể khiến bạn phải bắt đầu lại từ mặt đất lên.

     Nếu bạn đang như tôi, bạn thường xuyên cân nhắc các quyết định trong tâm trí mình. Chúng ta có thể chọn để tiếp tục đi theo con đường cũ một cách cẩn thận, hoặc chúng tôi có thể chọn rẽ sang một hướng hoàn toàn mới.

     Không giống như những lựa chọn nhỏ mà chúng ta thực hiện trong suốt cuộc đời, những quyết định này có sức mạnh để thay đổi tất cả mọi thứ - có thể sẽ tốt hơn nhưng cũng có thể tồi tệ hơn. Đối với một số người, kế hoạch để trở nên thành thạo giỏi giang trong một công việc nào đấy sau nhiều năm là đúng đắn. Các tuyến đường an toàn luôn tạo cho bạn có một cảm giác thoải mái và quen thuộc: Đó là sự nghiệp mà bạn đã muốn từ thời trẻ của mình, một ngôi nhà gần bạn bè và gia đình và cảm giác rằng đây là cuộc sống mà mình nên có.

     Tôi không có sự phán xét đối với những người có kế hoạch cho cuộc sống của mình, nhưng tôi thường phát triển mạnh những hình dung về tương lai. Nếu tương lai mà bạn muốn năm năm trước đây không phải những tương lai mà bạn muốn bây giờ, bạn không nên cảm thấy bắt buộc phải làm theo các lý tưởng và mục tiêu cũ.

   

     Ở độ tuổi 20 của bạn có đầy đủ kinh nghiệm và trải nghiệm mới mẻ. Đôi khi, ai đó có thể may mắn và tìm thấy những gì làm cho họ hạnh phúc ở tuổi 18 rồi tiếp tục làm cho họ hạnh phúc ở tuổi 28 và hơn thế nữa. Những bước đi theo kế hoạch  trong cuộc sống vẫn tiếp tục làm việc cho họ và giúp họ trở nên thành đạt. Sau đó, có những người trở nên bồn chồn. Sự gò bò của văn phòng đã kiềm chế họ, những mối quan hệ không còn tạo hứng thú cho họ nữa và tương lai mà họ từng mong ước bây giờ có vẻ trở nên buồn tẻ và đơn điệu. Những người này phải lựa chọn điều gì là quan trọng hơn: những gì họ đã từng mong muốn, hoặc những gì họ muốn ngay lúc này.

     Không có sự xấu hổ trong việc lựa chọn những gì bạn muốn. Một mối quan hệ thoải mái, một văn phòng quen thuộc và một kế hoạch cho tương lai đưa ra rất nhiều đòi hỏi.Nhưng chọn những gì bạn đã từng muốn thay vì những gì bạn muốn ở hiện tại, sẽ luôn luôn để lại một phần của bạn đằng sau. Đó là một phần mà ở đó có cái nhìn khao khát của bạn về những chuyến đi xa trong dự định trên Pinterest và đọc những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu sâu rộng; đó là phần mà  bạn luôn ao ước về một cái gì đó - bất cứ điều gì. Nếu bạn chọn những gì bạn đang muốn, điều đó thực sự không dễ dàng. Bạn có thể sẽ phải bắt đầu lại trong một sự nghiệp mới hoặc trong một thành phố mới, rồi bạn bè và gia đình của bạn sẽ không hiểu lý do tại sao bạn vứt bỏ những thành công trong suốt những năm qua ra đường.

 

     Bạn sẽ chỉ có một mình trong kế hoạch mới của bạn mới, với niềm tin rằng những gì bạn đang làm là đúng ở một khía cạnh nào đấy. Theo đuổi  những gì bạn muốn quả thực là đáng sợ. Bạn phải nhấn chìm suy nghĩ của những người xung quanh về lựa chọn của bạn và đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn cần mà không phải xem xét đến những gì người khác cần. Nhưng, nếu bạn có những bước nhảy của lòng tin và làm những gì rất nhiều người khác quá thận trọng để làm, hạnh phúc bạn tìm thấy cũng có thể đáng giá như những gì bạn đã từ bỏ để đánh đổi.

     Tôi không thể nói giữa những gì bạn đã từng muốn hay những gì bạn đang muốn, cái nào quan trọng hơn vì điều đó với mỗi người là khác nhau.Nhưng, nếu bạn đang ngồi trong lớp và bạn nhận ra bạn ghét những gì bạn đang học, hoặc bạn đang sinh sống tại thành phố trong khi bạn mong mỏi cuộc sống cạnh bãi biển, bạn luôn luôn có khả năng để thực hiện một sự thay đổi.

    Không bao giờ là quá xa để bạn dừng lại và quay đầu trên con đường bạn đang đi. Bạn chỉ cần phải có can đảm để thừa nhận rằng bạn đã đi theo hướng sai lầm, thậm chí đó là hướng đi đúng cho tất cả những người khác. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Không bao giờ là quá muộn để thay đổi ước mơ và kế hoạch cuộc đời bạn.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính