Blog

Vất vả nghề công nhân chăm sóc cây xanh

ReadzoNhững người công nhân chăm sóc cây xanh ngày ngày vẫn đang cố gắng giữ gìn và mang lại nhiều hơn nữa màu thiên nhiên tràn trề sức sống cho thành phố/ đất nước.

Dy An

Dy An

29/06/2015

1052 Đã xem

"..Không còn cây sẽ không còn Hà Nội 

Sẽ không còn lãng mạn nhạc và thơ..."

 

Hà Nội hay bất kì thành phố, khu dân cư nào thì cây xanh cũng đóng góp một phần quan trọng vào việc tạo dựng môi trường và tinh thần sống cho con người. Và bạn biết không, có một công việc được ví như là sự bảo mẫu thầm lặng dành cho những đứa con tinh thần. Đó chính là công việc chăm sóc cây xanh. 

Những người công nhân chăm sóc cây xanh ngày ngày vẫn đang cố gắng giữ gìn và mang lại nhiều hơn nữa màu thiên nhiên tràn trề sức sống cho thành phố/ đất nước. Và họ, những con người ấy cũng đang phải chịu nhiều áp lực và nhiều khó khăn ít ai biết. 

 

Vất vả của nghề chăm sóc cây xanh là như thế nào chúng ta cùng xem nhé!

Nguồn : Sưu tầm

1. Thời gian và phạm vi công việc

Nếu công nhân viên chức ngày làm 8 tiếng, sáng bắt đầu từ 8h thì những công nhân chăm sóc cây xanh có chế độ làm việc khác hẳn. 

Khi trời còn chưa rõ sáng, người công nhân chăm sóc cây xanh đã phải cặm cụi công việc của mình bởi lẽ nếu đợi trời sáng thì nắng to không làm được viêc, cây dễ chết lại ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. 

Làm việc khi bóng đêm chưa tan như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe của người công nhân, đồng hồ sinh học bị đảo lộn. 

Thêm vào đó, công việc còn cần kéo vòi nước bơm tưới cây và các thảm cỏ trong công viên, vòi bơm vừa nặng lại vừa dài, có khi các công nhân nữ phải kéo tới 40 – 50 m, giày, ủng, ống quần đều bị ướt cộng với sương khuya làm lạnh cóng cả người. Làm vệ sinh, chăm sóc cây cảnh trong công viên thuộc loại nghề nặng nhọc mang tính công ích, các chị ở đây đã phải vượt bao khó khăn, không những nặng nhọc về sức lực mà còn vất vả về bố trí thời gian làm việc trong ngày. Nhất là những người thân trong gia đình thường phải thay các chị chăm sóc con cái, làm những phần việc mà lý ra các chị phải làm khi có mặt ở nhà.

Nguồn : Sưu tầm

2. Nguy hiểm khi leo trèo trên cây.

Chăm sóc cây xanh bao gồm cả việc cắt tỉa cành cây, bỏ cành vướng vào dây điện, cành khô cành gẫy bị mắc trên cao. 

Những người công nhân này phải có năng khiếu leo trèo, sức khỏe và sức chịu đựng tốt và còn phải hiểu biết về các loại cây nữa.

Để leo lên một cây cao, ngoài chuyện phải có sức khỏe tốt, kỹ năng giỏi, người thợ trèo cũng cần sự phối hợp với ê kíp, nhất là những người ở mặt đất, vì vậy cần phải liên kết, “ăn rơ”. Nếu lơ là một chút, có thể xảy ra chuyện không hay. Những lúc xe thang vươn lên không tới, người thợ đành phải trực tiếp leo từ gốc.

Nếu một người trên cao đã cưa gãy nhánh nhưng phía bên dưới không kéo giữ nhánh, để nhánh treo lơ lửng cũng có thể dẫn đến va quẹt với người trên cây.

 

Tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người thợ sơ sảy một chút. Có những công nhân bị máy cưa cành xén vào chân mất cả mảng thịt, máu túa đầm đìa vẫn phải cắn rang đu xuống chứ ai giúp được. 

Rồi đang trèo chẳng may cành cây khô bị gãy rất dễ bị rơi xuống từ nơi rất cao nếu ban đầu không tuân thủ các biện pháp an tòa lao động. 
 

Nguồn : Sưu tầm

3. Áp lực công việc

Đối với đội chăm sóc các thảm cỏ, cây cảnh trên đường phố ngoài viêc chịu áp lực về thời gian là việc còn phải chịu áp lực về thẩm mĩ và tiến độ công việc, nhất là khi quận/thành phố/ đất nước đến dịp Lễ tết hoặc có sự kiện gì đó. 

Công nhân chăm sóc cây xanh ngoài kiên trì, chịu khó còn cần có kĩ năng và trình độ chăm cay, tỉa cây, trồng cây. 

Mỗi dịp lễ tết hoặc diễn ra sự kiện, đội chăm sóc cây xanh phải gấp rút hoàn thành việc cắt tỉa, tạo hình, tạo chữ trên các thảm cỏ, vườn hoa ở đường phố, công viên. Nếu thực hiện sớm quá thì sản phẩm không tươi mới đẹp sáng được nên chỉ có thể làm gấp trong thời gian ngắn với áp lực công việc khá lớn. 

 

Chịu đừng thời tiết là một vấn đề mà các công nhân chăm sóc cây xanh phải chấp nhận khi dấn thân vào nghề này.

Cố gắng để kịp dịp Lễ tết/ sự kiện

Cố gắng để kịp dịp Lễ tết/ sự kiện

Nguồn : Sưu tầm

Trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ về sự vất vả của những công nhân chăm sóc cây xanh. 

Để mang lại cho thành phố một màu thiên nhiên tươi mới và đảm bảo an toàn, những người công nhân này đã phải chịu khó làm việc và không thể không đưa tình yêu cùng sự sáng tạo vào công việc của mình.

 

Mong rằng các cô các bác công nhân sẽ có dồi dào sức khỏe và luôn hawnng say lòng nhiệt tình để mang lại màu đất trời, màu thiên nhiên cho thành phố/ đất nước của chúng ta!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vất vả nghề công nhân chăm sóc cây xanh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính