Giải trí & Thư giãn

Mark Zuckerberg giải đáp quan tâm của cộng đồng Facebook

ReadzoNgày hôm qua, Mark Zuckerberg bất ngờ đăng một status thông báo rằng anh sẽ trả lời câu hỏi của cộng đồng Facebook.

Juukapup

Juukapup

01/07/2015

862 Đã xem

Ngày hôm qua, 30/06/2015, “ông trùm” của mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg bất ngờ đăng một status thông báo rằng anh sẽ trả lời câu hỏi của cộng đồng Facebook trong 1 giờ đồng hồ. Tất cả mọi người chỉ việc đặt câu hỏi bằng cách comment và anh sẽ trả lời trực tiếp vào comment đó. Hành động này của Mark lập tức khiến cộng đồng mạng hết sức hào hứng, post này của anh có hàng trăm ngàn lượt like và share tính đến thời điểm này.

(Bài đăng của Mark Zuckerberg trên Facebook)

(Bài đăng của Mark Zuckerberg trên Facebook)

Tạm dịch: “Trong vòng một giờ tới tôi sẽ trả lời tất cả câu hỏi của các bạn trên Facebook.

Việc hỏi đáp trực tiếp này rất quan trọng vì nó giúp tôi hiểu được cộng đồng chúng ta đang nghĩ gì.

Hãy comment câu hỏi của bạn ở dưới và tôi sẽ cố gắng trả lời thật nhiều câu hỏi.”

Có hơn 40 ngàn câu hỏi đã được gửi đến cho Mark Zuckerberg bên dưới bài viết này, nhưng chỉ có một số nhận được phản hồi của Mark. Biết làm sao được, anh ấy chỉ có 1 giờ để trả lời những câu hỏi này thôi mà. Đừng nghĩ câu hỏi dành cho ông chủ Facebook thì chỉ toàn xoay quanh Facebook, các câu hỏi gửi đến cho Mark Zuckerberg thật là thiên hình vạn trạng. Vậy mà Mark đã trả lời các câu hỏi một cách rất tận tình và thú vị, kể cả những câu không liên quan đến Facebook.

Mình xin phép trích lại một số câu Hỏi – Đáp của Mark Zuckerberg mà mình cảm thấy thú vị nhất. 

Bắt đầu với câu hỏi của Alex Kantrowitz – phóng viên tạp chí Advertising Age. Câu hỏi này khá là “mang tính thời sự” và cũng là mối quan tâm chung của nhiều người sử dụng Facebook hiện nay.

Tạm dịch:

Alex Kantrowitz: “Chào Mark, cậu đã tạo nên công cụ giúp người dùng phủ lá cờ lục sắc lên ảnh đại diện của họ, nhưng cậu thật độc tài khi cứ bắt người ta sử dụng tên thật trên Facebook. Nhiều người nghi ngờ ở đây có sự phân biệt đối xử và thậm chí giận dữ cho rằng điều này sẽ khiến họ gặp nguy hiểm. Cậu có định dừng cái trò này đi không đấy?”

Mark Zuckerberg: “Đây là một câu hỏi rất quan trọng. Tên thật là một phần quan trọng giúp cộng đồng của chúng ta hoạt động với hai lý do dưới đây:

Thứ nhất, nó giữ an toàn cho người dùng. Chúng tôi biết được rằng người ta ít thóa mạ nhau hơn rất nhiều khi dùng tên thật trong cộng đồng này. Có rất nhiều trường hợp… ví dụ như thế này… một người phụ nữ vừa thoát khỏi một mối quan hệ bị ngược đãi, đang cố gắng tránh xa khỏi gã chồng bạo lực của mình… việc ngăn chặn gã chồng kia tạo ra những tài khoản ảo để tiếp cận cô ấy là rất cần thiết. Chỉ cần hắn dùng tên thật của mình, cô ấy có thể block hắn dễ dàng.

Thứ hai, tên thật giúp cung cấp dịch vụ dễ dàng hơn. Người ta thường dùng Facebook để kiếm bạn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn chỉ cần gõ tên người bạn đó vào thanh tìm kiếm là được. Nếu họ không sử dụng tên thật, việc này sẽ khó khăn hơn nhiều.

Có thể thấy còn nhiều băn khoăn không rõ chính sách của chúng tôi thực ra là gì. Tên thật không có nghĩa là tên trên giấy tờ của bạn. Tên thật của bạn là cái tên mà bạn đã mang theo lâu năm hoặc bất kỳ cái tên nào bạn bè thường gọi bạn. Nếu tất cả bạn bè của của đều gọi bạn bằng biệt danh và bạn muốn sử dụng cái tên đó trên Facebook, bạn có thể dùng nó. Với ý này, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức để mọi người được sử dụng tên thật của mình, kể cả cộng đồng chuyển giới. Chúng tôi đang làm nhiều cách khác nhau để người dùng có thể cho thấy tên thật của họ để cho chúng tôi có thể vừa làm trọn chính sách của mình góp phần bảo vệ mọi người ở khắp các quốc gia, vừa phục vụ cộng đồng chuyển giới.”

Một câu hỏi hoàn toàn không liên quan đến Facebook, mình cảm thấy như câu hỏi cho thí sinh thi hoa hậu vậy. Nhưng Mark đã trả lời rất nhiệt tình, còn khen ngợi đây là một câu hỏi hay nữa.

Tạm dịch:

Kirti Sharma: “Chào Mark. Anh định nghĩa thế nào về hạnh phúc? Và điều đó ảnh hưởng tới anh thế nào khi anh đã trưởng thành?”

Mark Zuckerberg: “Câu hỏi hay lắm. Với tôi, hạnh phúc là làm nên những điều ý nghĩa có ích cho mọi người và tin tưởng vào đó cùng với người tôi yêu.

Tôi nghĩ nhiều người cứ nhầm lẫn hạnh phúc với vui vẻ. Tôi không tin có thể vui vẻ mỗi ngày được. Nhưng tôi tin có thể làm nên những điều có ý nghĩa giúp ích cho mọi người mỗi ngày.

Giờ đây khi đã trưởng thành, tôi nhận được sự nhận thức sâu sắc ấy với mối quan hệ gần gũi nhất của mình – vợ tôi, đồng nghiệp cũng là người bạn thân thiết nhất của tôi. Không ai tự mình gây dựng được cái gì cả. Những mối quan hệ bền lâu luôn quan trọng vô cùng.”

Là một cô gái, mình luôn ngưỡng mộ những lời tán dương ngọt ngào của Mark dành cho người bạn đời của anh Pricilla Chen. Thi thoảng mình lại thấy anh chia sẻ những thành tựu mới của vợ mình cùng với niềm tự hào khôn tả. Thật lòng mà nói, có một sự ghen tị không hề nhỏ ở đây. :D

Đây là một câu hỏi về đời tư của anh. Chúng ta đã biết, từ đầu năm 2012, Mark Zuckerberg tuyên bố anh chỉ nhận mức lương 1$ mỗi năm. Và đây là giải thích của anh cho hành động này:

Tạm dịch:

Joe Byer: “Vì sao anh chọn mức lương 1$?”

Mark Zuckerberg: “Tôi đã kiếm đủ tiền rồi. Ở điểm này, tôi chỉ tập trung đảm bảo rằng mình làm thật tốt với những gì mình có. Phương tiện chính giúp tôi thực hiện điều đó chính là Facebook… mang đến cho người ta sức mạnh để chia sẻ và kết nối với thế giới. Tôi cũng tập trung vào việc học tập và phúc thiện bên ngoài Facebook nữa. Có quá nhiều người không đáng phải chết và chẳng nhận được cơ hội xứng đáng. Có nhiều điều trên thế giới này cần được sửa chữa và tôi chỉ may mắn là mình có cơ hội được sửa chữa một số trong đó.”

 

Ngoài những người dùng Facebook thông thường, một số vị “có máu mặt” cũng tham gia vào “cuộc phỏng vấn” Mark Zuckerberg.

Kẻ Hủy Diệt trong truyền thuyết mặc dù đang làm mưa làm gió ở các rạp trên toàn thế giới nhưng vẫn nhanh chân giành được một suất phỏng vấn ông trùm Facebook.

Tạm dịch:

Arnold Schwarzenegger: “Mark này, tôi vẫn luôn bảo chẳng ai quá bận rộn đến mức không tập thể dục được, đặc biệt khi Giáo hoàng và Tổng thống có thời gian. Cậu là một trong những người bận rộn nhất quả đất này, và thế hệ trẻ còn kết nối với cậu nhiều hơn cả với Giáo hoàng… vậy cậu nói xem cậu dành thời gian luyện tập thế nào và ưa thích chế độ ăn uống nào?

À mà bên cạnh đó… bọn máy móc sẽ thắng chứ?”

Mark Zuckerberg: “Giữ gìn vóc dáng rất quan trọng. Muốn làm việc tốt thì phải có năng lượng, và mình càng gọn gàng thì càng nhiều năng lượng.

Cháu vẫn đảm bảo tập thể dục ba lần một tuần… thường là vào lúc mới ngủ dậy. Cháu cũng dắt chó đi chạy bất cứ lúc nào có thể, điều này còn có thêm tác dụng phụ rất khôi hài nữa vì nó giống hệt như nhìn xe tải chạy vậy.

Và không ạ, máy móc không thắng được đâu.”

Nhà vật lý học nổi tiếng nhất thời đại này Stephen Hawking cũng vào góp vui. Cùng xem câu hỏi mà ông ấy dành cho Mark Zuckerberg là gì nhé.

Tạm dịch:

Stephen Hawking: “Tôi muốn biết về thuyết thống nhất của trọng lực và những lực khác. Câu hỏi lớn nhất của cậu về khoa học là gì và vì sao?

Mark Zuckerberg: “Thật là một câu hỏi hay ho!

Cháu quan tâm nhiều nhất đến những câu hỏi về con người. Điều gì sẽ cho phép chúng ta sống mãi? Làm thế nào để chữa trị mọi bệnh tật? Bộ não hoạt động như thế nào? Làm việc thế nào và làm thế nào để nâng cao sức người để có thể học tập thêm hàng triệu lần nữa?

Cháu cũng tò mò không biết có một thuật toán nào đó trong các mối quan hệ xã hội của con người đã chi phối khiến chúng ta quan tâm đến ai hoặc cái gì đó. Cháu cá là có đấy.”

Còn rất nhiều rất nhiều các câu hỏi và trả lời hay ho thú vị nữa, mà mình không thể mang hết lên đây được. Các bạn có thể xem thêm các câu hỏi và trả lời của Mark Zuckerberg tại đây: 

P/S: Đú đởn tý nhưng mà có ai muốn hỏi mình cái gì không nhỉ :)))))))))))

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mark Zuckerberg giải đáp quan tâm của cộng đồng Facebook

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính