Tâm sự

Ứng xử thế nào khi bạn thân nợ tiền không trả!

ReadzoKhông có gì khó xử bằng việc một người bạn thân mượn tiền của mình hứa vài ngày sẽ trả rồi quên lãng đi không trả dù gặp mỗi ngày. Ứng xử thế nào cho phù hợp.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

01/07/2015

9024 Đã xem

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn "đòi nợ" từ bạn bè của mình:

1. Không được để mất liên lạc với họ

Đừng thấy người đó mất tăm mà không liên lạc với họ. Hãy thường xuyên giữ liên lạc sẽ giúp người đó ý thức được khoản tiền mà họ còn nợ bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được những thông tin cơ bản về tình hình tài chính của họ để có biện pháp xử lí thích hợp.

2. "Mất lòng trước, được lòng sau"

Đừng nghĩ là bạn thân mà xuề xòa chuyện nợ nần, tiền do mình cực khổ làm ra mà. Trước khi cho vay, bạn nên thỏa thuận với bạn của mình về thời điểm mà bạn cần dùng đến khoản tiền đó. Nếu ngừơi mượn tiền hứa sẽ hoàn trả trong vòng một tuần, hãy nhắc nhở anh ấy về lời hứa này 1, 2 ngày trước thời hạn.

 

3. Thẳng thắn nhưng lịch sự

Khi yêu cầu trả tiền, thể hiện thái độ thẳng thắn nhưng lịch sự. Cho anh ta thấy bạn vẫn rất quan tâm đến anh ta và muốn tìm cách để giải quyết vấn đề này ổn thỏa nhất. Tốt nhất hai người nên cùng nhau thỏa thuận để đưa ra thời gian cũng như hình thức trả nợ phù hợp.

4. Thể hiện sự quan tâm

Nếu những lời gợi ý của bạn dường như không có tác dụng, đặc biệt nếu người bạn đó không thể trả lại tiền cho bạn, hãy giữ lập trường vững chắc của mình. 

Nếu sau một thời gian và người mượn tiền của bạn không hề nhắc gì về việc trả nợ, bạn có quyền nhắc đến điều này theo cách tế nhị và lịch sự.

Bạn có thể hỏi họ về vấn đề của họ đã được giải quyết chưa. Điều này không chỉ nhắc nhở người vay về khoản nợ mà còn cho anh ta hiểu rằng bạn không hề quên điều này. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề và khả năng trả nợ từ người bạn của mình.

 

5. Chia nhỏ khoản nợ trả thành nhiều lần

Nếu bạn nhận thấy họ không có khả năng chi trả khoản nợ ấy một lần thì hãy mạnh dạn đề nghị họ có thể trả nhiều lần. Mặc dù việc làm này có thể kéo dài thời gian nhận lại số tiền đã cho vay, nhưng nó là lựa chọn khôn ngoan hơn việc chờ đợi nhận lại toàn bộ số tiền tại một thời điểm. Cách làm này vừa tạo điều kiện cho anh ấy có thời gian để trả nợ, vừa giúp bạn tăng cơ hội nhận lại được tiền của mình.

6. Số tiền nhỏ hay lớn đều quan trọng

Họ nợ bạn một số tiền nhỏ, bạn nhắc nhở hoài không được. Bạn liền cho qua, không biểu lộ thái độ gì nữa. Đừng như thế,ngay cả với những món nợ không lớn, bạn cũng không nên để điều đó xảy ra. Bỏ qua một lần có thể khiến họ tiếp tục tái diễn trong những lần sau, và số tiền mượn sẽ tăng lên. Bạn cũng sẽ thấy khó chịu về điều đó và tình bạn của hai người sớm hay muộn cũng sẽ bị rạn nứt.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ứng xử thế nào khi bạn thân nợ tiền không trả!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính