Trang trí - Vẽ

Cách làm mục lục tự động trên Word 2013 đơn giản và hiệu quả nhất

ReadzoCách làm mục lục tự động trên Word như thế nào để giúp bạn quản lý bài viết và giúp người đọc dễ theo dõi. Readzo sẽ chỉ cho bạn cách hữu hiệu nhấ

Milk

Milk

02/07/2015

619 Đã xem

Đối với một bài viết dài trên phần mềm Word (Microsoft Word), việc quản lý các đề mục, thay đổi hoặc chỉnh sửa nội dung trong từng phần là rất khó. Bạn phải căng mắt ra kiếm tìm từng đề mục để xác định đâu là phần cần chỉnh sửa. Trong trường hợp này, biết được cách làm mục lục tự động trên Word sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn. 

Làm mục lục tự động không những giúp bạn hạn chế thời gian tìm kiếm cho việc chỉnh sửa mà nó còn giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi được các nội dung mà bài viết của bạn đang nói đến.

Readzo xin giới thiệu cách để làm mục lục tự động nhanh và hiệu quả nhất trên Word 2013. Ngoài ra, Readzo cũng có những bài viết về cách làm mục lục tự động trên Word 2007 và nhiều video hướng dẫn cách làm mục lục tự động trên Word 2003, Word 2010.

Mục lục thường được đặt tại đầu hoặc cuối văn bản, nhưng dù là được đặt tại vị trí nào thì làm mục lục tự động cũng là công đoạn cuối cùng của quá trình viết bài. Làm mục lục tự động gồm 3 bước như sau:

  • Xác định thứ bậc cho các chương, tiêu đề, mục nhỏ.
  • Tạo mục lục.
  • Kiểm tra mục lục.

Có 2 cách thực hiện như sau:

  1. Gõ toàn bộ phần nội dung và tiêu đề văn bản trước, sau đó công việc làm mục lục sẽ diễn ra sau đó.
  2. Sau khi gõ xong một chương, tiêu đề, mục nhỏ bạn sẽ thực hiện ngay công việc xác định thứ bậc cho các chương, tiêu đề, mục nhỏ và các bước còn lại sẽ được thực hiện sau khi văn bản được hoàn thành.

Xác định thứ bậc cho các tiêu đề

 

Hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để khung Navigation xuất hiện, chọn thẻ Headings để hiển thị việc phân cấp các tiêu đề.

Sau khi hoàn thành văn bản, bạn nhấp chuột bôi đen một tiêu đề nào đó trong văn bản, vào thẻ Home, trong nhóm Style, chọn AaBbCc Heading 1 đối với tiêu đề lớn nhất. Ví dụ: Chương 1, Phần 1. Các tiêu đề nhỏ hơn (như một la mã, hai la mã) là  AaBbCc Heading 2. Với AaBbCc Heading 3 đối với mục nhỏ hơn nữa (một nhỏ, hai nhỏ). Và các tiêu đề cấp nhỏ hơn nữa, bạn có thể chọn các AaBbCc Heading tiếp theo.

Lưu ý: Khi nhấn xác định cấp bậc cho tiêu đề, có thể định dạng font chữ của tiêu đề sẽ thay đổi theo mặc định, vì vậy, nếu không thích mặc định này bạn có thể vào thẻ Home và thiết lập lại font chữ cũ cho tiêu đề giống như định dạng một kí tự bình thường.


Hoặc bạn có thể vào thẻ Home, trong nhóm Paragraph, chọn mũi tên biểu tượng của Paragraph Settings, Xuất hiện bảng hỏi Paragraph, chọn ngăn Indents and spacing, khung General chọn mục Outline level và chọn Level 1, Level 2, Level 3, ... tương ứng với các cấp bậc tiêu đề từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Khi sử dụng cách này, định dạng của tiêu đề không thay đổi.


Công việc này tạo ra thứ bậc cho các tiêu đề và giúp làm mục lục tự động cho bài viết.

Cách 1 để xác định thứ bậc cho tiêu đề

Cách 1 để xác định thứ bậc cho tiêu đề

Cách 2 để xác định thứ bậc cho tiêu đề

Cách 2 để xác định thứ bậc cho tiêu đề

Tạo mục lục

Sau khi hoàn thành công việc xác đinh thứ bậc cho các tiêu đề, hãy chọn vị trí cho mục lục, trang đầu hoặc cuối văn bản đặt con nháy chuột tại đó, vẫn ở thẻ References, nhóm Table of contents, chọn Table of contents, dãy các mẫu để làm mục lục xuất hiện cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn một mẫu bất kì nhưng thông thường chúng ta sẽ tự thiết lập lại bằng cách click vào Custom Table of contents, bảng thiết lập xuất hiện.

 

Tạo mục lục tự động

Tạo mục lục tự động

Bảng hỏi Table of contents

Bảng hỏi Table of contents

Chúng ta chỉ tập trung chú ý ngăn Table of contents, khung trên là Printed Priview và Web Priview, hai ngăn này đã được thiết lập phù hợp để giúp bạn làm mục lục đẹp mắt. Điều quan trọng ở khung này là mục Tab leader, quy định hệ thống kí tự kéo dài từ kí tự cuối cùng của tiêu đề đến số thứ tự trang. Nếu bạn không thích kiểu mặc định là dấu chấm, hãy click vào mũi tên More và chọn kí tự phù hợp.

Ở khung General, hãy chú ý đến mục Show level được mặc định là 3 cấp độ tiêu đề nhưng nếu bài viết của bạn được chia nhỏ hơn nữa thì hãy điền số cấp độ phù hợp với nó.

Kiểm tra mục lục

Kiểm tra mục lục có 2 bước: 

  1. Click chuột vào dòng bất kì trong mục lục, nếu đạt yêu cầu thì toàn bộ mục lục sẽ được bôi đen.
  2. Nhấn giữ phím Ctrl và click chuột vào một tiêu đề bất kì trong mục lục, Word sẽ kéo phần bài viết chưa mục lục lên vị trí con trỏ chuột.

Như vậy, mục lục tự động đã được hoàn thành. Chúc bạn thành công với cách làm mục lục tự động trên đây.

Hướng dẫn cách làm mục lục tự động trên Word 2013

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách làm mục lục tự động trên Word 2013 đơn giản và hiệu quả nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính