Cẩm nang du lịch

Hướng dẫn làm passport đơn giản cho mọi người

ReadzoHộ chiếu là loại giấy tờ (thường được đóng thành quyển) được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân.

Trần Thanh Xuân

Trần Thanh Xuân

02/07/2015

1383 Đã xem

Hộ chiếu có trước, visa có sau. Hộ chiếu (passport) là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa vì nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. 
Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

Bìa ngoài hộ chiếu (passport)

Bìa ngoài hộ chiếu (passport)

Nguồn : Internet

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

1. Hộ Chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt Nam có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu này có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh, ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu ngoại giao có quyền ưu tiên đi qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh, ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm Hộ chiếu phổ thông nha!

Những điều cần chuẩn bị khi làm passport

1.  Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông 
Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bạn cứ tải về và điền thông tin trước. Tùy địa phương có thể sẽ yêu cầu bạn viết lại một bản tại nơi nộp.


Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:


- Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.
- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.
- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai. 

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc
Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng. Hình này mình nên ra tiệm chụp và nhớ dặn là mình chụp ảnh làm hộ chiếu, người ta sẽ biết cách chỉnh phông nền.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu
Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).
Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

 

5. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.
Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm từ ngày cấp), không rách nát, không gãy, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

 

Mặt trong passport

Mặt trong passport

Nguồn : Internet

Lưu ý về nơi nộp hồ sơ, thời gian và lệ phí làm passport:

  1. Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.
  2. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
  3. Thời gian trả kết quả: không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.
  4. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
  5. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Hướng dẫn làm hộ chiếu (passport)

Dành cho những ai mong muốn đi du học!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn làm passport đơn giản cho mọi người

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính