Ăn & Nấu ngon

CÁCH LÀM BÁNH TỔ CỰC NGON

ReadzoBánh tổ là món bánh truyền thống của Việt Nam ta mỗi dịp tết đến. Cách làm bánh tổ có công thức hẳn hoi, Readzo sẽ giới thiệu bạn cách làm đúng nhất!

700 Đã xem

Bánh tổ là bánh truyền thống của người Quãng Nam từ xưa tới nay. Bánh được làm từ nếp và đường, màu bánh rất đẹp, hình dáng giống như thỏi vàng phóng to, ý nghĩa sung túc đầy đủ. Cả nhà mình là gốc người Quãng Nam nên bánh tổ là món khong thể thiếu khi tết đến xuân về. Bánh tổ được dùng để đặt bàn thờ cúng ông bà. Khi ăn cắt lát mỏng chiên lên ăn rất ngon. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cách làm bánh tổ cực ngon này!

Nguyên liệu làm bánh tổ như sau:

+ Gao nếp khô450 gram
+ Đường thẻ300gram
+ Gừng xẻ1 nhánh
+ Nước lọc550ml
+ Vừng rang
+ Dầu ăn
+ Lá chuối

Cách làm bánh tổ như sau:

 • Bước 1

  Lá chuối mua về rửa sạch, bạn cắt lá chuối thành từng miếng có chiều ngang tầm 30cm, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

 • Bước 2

  Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

 • Bước 3

  Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi thật mỏng. Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun khoảng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

 • Bước 4

  Dùng muôi trộn để bột không bị vón cục, đến khi hỗn hợp bột nhấc muôi lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tục là đạt yêu cầu.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

 • Bước 5

  Đun sôi xửng hấp, thoa một ít dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín nắp, khi hấp thỉnh thoảng dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

 • Bước 6

  Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút que tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.Bánh sau khi chín, tắt bếp dùng tay rắc một ít vừng rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể đề được trong vòng hơn 1 tuần, bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.

  Cách làm bánh tổ

  Cách làm bánh tổ

Các bạn tham khảo thêm một số món bánh ngon khác tại link sau cùng Readzo nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết CÁCH LÀM BÁNH TỔ CỰC NGON

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính