Blog của tôi!

Sự khác biệt giữa các thể loại truyện tranh : manga, comic, manhwa.

ReadzoTrên thế giới hiện nay xuất hiện rất nhiều thể loại truyện tranh vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Thủy Tinh

Thủy Tinh

02/07/2015

8783 Đã xem

1. Nguồn gốc xuất sứ.

Ta đều biết manga là truyện tranh của Nhật, Manhwa là truyện tranh của Hàn, Manhua là truyện tranh Trung Quốc, Comic là truyện tranh của Mỹ và truyện tranh của Việt Nam. Vậy sự khác nhau giưa chúng là gì?        

Hiện nay trên thế giới có hai luồng truyện tranh chính là comic và manga vậy thì lịch sử hình thành của chúng như thế nào, thật khó mà phân biệt được giữa hai phong cách dù rằng nếu nhìn bằng mắt thì thấy,manga và comic lúc đầu đều chỉ là những tranh vẽ rời rạc minh họa cho một câu chuyện nào đó.Buổi ban đầu chưa hề xuất hiện khung lời thoại như chúng ta thấy ngày nay mà chỉ là hình vẽ phía trên và ghi những dòng chữ chú thích bên dưới.Ngay cả thời gian xuất hiện của hai bên cũng gần như nhau:giữa thế kỷ 19 và comic thì xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp, kinh đô nghệ thuật của thế giới lúc đó, truyện comic đầu tiên là M. Vieux Bois.

       Ngay lập tức nó được đón nhận một cách nồng nhiệt,và nhiều nghệ sĩ vẽ tranh tĩnh vật cũng đổi sang vẽ comic,nói chung là một cơn sốt giống như cơn sốt manga hiện nay.Comic giai đoạn đầu chia làm nhiều loại nhắm vào nhiều tầng lớp đọc giả khác nhau như truyện L Epatant (1908) dành cho tầng lớp lao động,La Semaine de Suzette(1905) dành cho tầng lớp trung lưu.Đúng theo quy luật triết học,sự tích lũy về lượng tới một lúc nào đó dẫn tới sự biến đổi về chất,comic đã bùng nổ bước vào thời kỳ hoàng kim của nó mà thành tựu quan trọng nhất được tất cả các loại truyện tranh kế thừa là khung lời thoại,một phát kiến tuyệt vời.Những điều kiện thuận lỡi đó đã giúp cho sự ra đời của những tác phẩm lừng danh Tin Tin,Lucky Luke,Asterix...Một sự kiện đau buồn đã diễn ra:chiến tranh thế giới,truyện tranh Pháp,sau đó là cả châu âu bị đứt đoạn một thời gian,sau thế chiến thì comic lan sang mỹ theo những người di tản trong chiến tranh và phát triển mạnh mẽ ở đó.Comic khi sang Nhật thì được sửa đổi dung hợp tạo ra manga hiện đại ngày nay.Comic của Pháp nói riêng và của cả châu Âu nói chung sau khi hồi phục kinh tế thì nhận ra một sự thật đau lòng rằng:mình đã quá lạc hậu với các đối thủ,các họa sĩ châu Âu đã cố gắng "chống cự" nhưng đuối dần trước dòng chảy manga từ Nhật và Comic từ Mỹ.Hiện nay thì họ cũng vẫn duy trì nền comic châu Âu và đã xuất hiện những sản phẩm "lai" giữa Comic châu Âu và Manga phương đông.Còn về khác biệt rõ nhất giữa 1 cuốn manga và 1 cuốn comic là:comic luôn có màu trong khi manga thì không và một cuốn manga thì chỉ lớn bằng 1 phần 3 cuốn comic,nhưng manga dày nhiều trăm trang,comic chỉ thường có khoảng 32 trang.Cách kể chuyện trong comic thường giống như truyền hình nhiều tập của Mỹ,không coi tập trước vẫn hiểu tập sau chẳng sao cả,trong khi manga thì là một câu chuyện thống nhất,bỏ một tập thì chẳng hiểu tại sao chết mất vài nhân vật.Cách vẽ trong manga thường nhiều động tác hơn lời thoại còn comic thì ngược lại,comic thì hướng tới tả thực nhân vật còn manga thì tác dụng chính là phát huy trí tưởng tượng của tác giả.

Lịch sử Manga

Lịch sử manga bắt đầu từ rất sớm. Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga) Manga thời kì này vẫn chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy, giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế, manga còn giữ một vị trí quan trọng và đầy quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản.Vào khoảng giữa thế kỷ thứ VI và VII, những vị thầy tu đã sử dụng những cuộn giấy da có khắc hình như một loại lịch cho việc theo dõi thời gian. Những cuộn giấy này bao gồm những ký hiệu biểu tượng đại diện cho thời gian, và thường được trang trí bằng hình ảnh động vật như cáo, gấu trúc,... với những cử động y như người (được gọi là giga, hay chính xác hơn là choju-jinbutsu-giga tranh vui về thú vật và con người). Đây có thể được coi là tiền đề của Manga.Đến cuối thế kỉ XVIII thì thuật ngữ "manga" mới thật sự được dùng để chỉ loại hình nghệ thuật này với sự xuất hiện của các tác phẩm đầu tiên như "Mankaku zuihitsu” của Suzuki Kankei, tập tranh “Shijino Yukikai” của Santo Kyoden. Đến đầu thế kỉ XIX, có “Manga hyakujo” của Aikawa Minwa cùng tuyển tập tranh Houkusai (manga được tổng hợp và phân loại từ những tác phẩm của nghệ sĩ tranh gỗ màu nổi tiếng Houkusai).Thuật ngữ Manga được hoàn thiện bởi nghệ nhân Hokusai (đây không phải là tên thật), một họa sĩ sống với triết lý hội họa hoàn toàn khác so với nền nghệ thuật này lúc bấy giờ. Với tính cách đôi phần nổi loạn, Hokusai được biết đến với việc sẵn sàng cãi lại thầy giáo của mình, liên tục thách thức những phương pháp làm việc của họ. Về sau, ông tự tạo ra khoảng 30.000 tác phẩm, một vài trong số đó tập trung thành những tuyển tập hoặc sách đem đi xuất bản.
 

Lịch sử Manhwa: ( Sưu tầm trên Internet.)
Nguồn gốc::
Như manga của Nhật Bản và manhua của Trung Quốc, manhwa chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền nghệ thuật châu á cổ xưa và mang một chút dấu ấn của Trung Hoa.
Manhwa phát triển nhờ vào sự tác động mạnh mẽ từ truyền thống anh hùng và nền hội họa Đông Á
Những ngày đầu dưới sự chiếm giữ của Nhật Bản:
Ngày 30 tháng 10 năm 1883, tờ báo đầu tiên của Hàn Quốc được phát hành Hanseongsunbo 한성순보/漢城旬報 Nối tiếp theo đó đã xuất hiện những tờ báo khác và đều thuộc sự điều hành của chính phủ. Với những tờ báo đầu tiên, truyện tranh vẫn chưa có mặt chỉ là những nét vẽ sơ khởi mà thôi. Ngày 2 tháng 6 năm 1909, với số báo đầu tiên của tờ Daehanminbo 대한민보/大韓民報, manhwa đầu tiên đã xuất hiện. Ở trang đầu tiên, dưới tựa đề Saphwa (삽화), người ta sẽ tìm thấy một tác phẩm của nhà biếm họa Lee Do-yeong (이도영). Được khắc trên gỗ, những tác phẩm của Lee Do-yeong tìm kiếm sự thức tỉnh trong tâm trí của người dân Hàn Quốc thời bấy giờ.Những manhwa trào phúng, châm biếm nhưng vẫn đậm chất sư phạm.
Việc quảng cáo những manhwa của Lee Do-yeong chỉ kéo dài trong vòng một năm: tháng 8 năm 1910 , việc kiểm soát của Nhật Bản chính thức bắt đầu và bộ manhwa Daehanminbo đã bị loại bỏ ngay lập tức. Giới báo chí cũng như chính phủ đều bị ràng buộc. Nhưng sau hàng loạt cuộc nổi dậy vào ngày 1 tháng 3 năm 1919, Nhật Bản đành phải nới lỏng xiền xích với giới báo chí và vào năm 1920 những tác phẩm mới ra đời, đó chính là manhwa. Những tác phẩm biếm họa luôn là sự lựa chọn hàng đầu và được biết đến qua những cuộc thi truyện tranh trên các tạp chí.
Đến năm 1924, với manhwa Meongteongguri heonmulkyeogi 멍텅구리 헛물켜기 của Noh Su-hyeong, đăng trên tạp chí Chosun IIbo, manhwa đã chấp nhận những quy ước về truyện tranh dòng Đông Á. Những tạp chí chuyên dụng đã được phát hành. Manhwa được xem giống như một phương tiện nhằm phê phán ách thống trị của phát xít Nhật. Bên cạnh đó, chính phủ đã xuất bản nhiều manhwa tuyên truyền để bảo vệ việc phát triển lúa gạo và các phong trào thanh niên.

Nguồn: http://4vn.eu/forum/showthread.php?t=39251-tim-hieu-ve-manhwa#ixzz3etAqNBxu

        Tôi chỉ biết manga ra đời lâu hơn manhwa và manhwa chịu nhiều ảnh hưởng từ kiểu vẽ của manga(thực ra thấy cũng na ná lắm). Với lại manhwa chú trọng rất nhiều đến thời trang và đầu tóc của nhân vật. Còn manga thì cũng có chú trọng nhưng nét vẽ nhân vật đơn giản hơn và chú trọng đến phối cảnh và nội dung truyện hơn. Tôi chỉ biết có thế. Nhưng đôi lúc tôi cũng bị nhầm tưởng giữa hai cái này khi nhìn vào một hình vẽ vì đôi lúc manga cũng rất cầu kì không khác manhwa. Mọi người phân biệt chúng khi nhìn vào hình vẽ nào đó thế nào?? manhwa có nét vẽ hơi cứng, k có hồn.. xoay đi xoay lại chỉ là cuộc tình tay 3 và ... đánh nhau tùm lum... tác giả thì cũng chỉ có vài 3 người nổi bật...
còn manga thì luôn luôn nổi bật, cốt truyện có nhiều truyện đột phá, mới lạ... nét vẽ dễ thương, có hồn... mê manga từ khi học lớp 3.. đó là khi cầm cuốn Doraemon,... sau đó thì lên mạng đọc... công nhận người nhật vẽ truyện đẹp thật, nhất là ở đôi mắt , manga họ vẽ mắt rất có hồn. Có lẽ cuốn truyện Doraemon đến với tôi sớm nhất, và rồi bộ truyện để lại nhiều ấn tượng, vui có, buồn có là naruto. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sự khác biệt giữa các thể loại truyện tranh : manga, comic, manhwa.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính