Ăn & Nấu ngon

Cách làm men rượu đơn giản nhất

ReadzoThông thường các gia đình thường đi mua men rượu từ các làng nghề làm men rượu về để nấu rượu mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Yến Chi

Yến Chi

04/07/2015

25541 Đã xem

Men rượu là nguyên liệu quan trọng để bạn có thể làm nên những giọt rượu thơm và hấp dẫn. Nếu như cách làm rượu nho đơn giản và ngon lành tại nhà không cần dùng đến loại men này thì đối với loại rượu gạo, rượu nếp,...men rượu lại là một thành phần không thể thiếu.

Thế nhưng sẽ thật mất thời gian nếu mỗi lần nấu rượu bạn lại tìm đến nơi chuyên làm men rượu để mua phải không nào? Dưới đây, Readzo xin giới thiệu đến bạn cách làm men rượu đơn giản giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian nhé.

 

Nguyên liệu cần thiết để làm men rượu

+ Bột gạo
+ Nia đựng trấu
+ Nước lạnh
+ Men gốc
+ Thuốc bắc
+ Chăn dùng để ủ men
+ Chậu đựng bột
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm men rượu bạn nhé

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm men rượu bạn nhé

Nguồn : Internet

Các bước làm men rượu ngon

 • Bước 1

  Đầu tiên, bạn sử dụng gạo (đã ngâm từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau) đem ra xay thành bột. Bột sau khi được tạo thành thì bạn cho vào một chiếc túi vải để ép cho kiệt nước.

  Xay gạo thành bột

  Xay gạo thành bột

 • Bước 2

  Sau đó, bạn trộn bột với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.

  Trộn bột với thuốc bắc và men gốc

  Trộn bột với thuốc bắc và men gốc

 • Bước 3

  Tiếp đó, bạn chuẩn bị một nia dày, trải đều và rộng trấu lên mặt nia sao cho thật phẳng. Vỏ trấu vừa có tác dụng giữ ẩm cho men vừa có tác dụng giúp men ráo nước.

  Bạn chuẩn bị một nia trấu để đặt men lên

  Bạn chuẩn bị một nia trấu để đặt men lên

 • Bước 4

  Bước công phu nhất chính là việc nặn men và đặt vào nia trấu. Nếu đã làm quen thì bạn cũng có thể làm một cách rất dễ dàng. Bạn nặn men thành những viên như hình ảnh dưới một cách đều tay rồi đặt cẩn thận vào nia trấu nhé.

  Nặn men đặt vào nia

  Nặn men đặt vào nia

 • Bước 5

  Bạn dùng chiếc chăn mỏng để ủ đối với thời tiết mùa hè sẽ hoàn thành trong 1 đêm. Còn thời tiết mùa đông, bạn cần dùng nhiều chiếc chăn hơn và phải mất hơn 1 ngày mới ủ xong men.

  Ủ men

  Ủ men

 • Bước 6

  Sau khi tạo được men, bạn cần đem men hong trong bóng râm 1 vài ngày rồi mới đem ra nắng to để phơi khô. Nếu bạn phơi ngay ra nắng to men sẽ bị thâm và hỏng nhé. Men đẹp là men có nhiều vân. Khi men khô, bạn có thể đem đi nấu rượu.

  Men khô có thể dùng để nấu rượu

  Men khô có thể dùng để nấu rượu

Video hướng dẫn bạn làm men rượu tại nhà

Cách làm men rượu đơn giản

Trên đây là cách làm men rượu đơn giản tại nhà mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Đây là quy trình làm men rượu truyền thống có sử dụng thuốc bắc mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hi vọng rằng với cách làm này bạn sẽ tạo được những nia men rượu khô và đẹp mắt nhé. Chúc các bạn thành công.

Cách làm một số loại rượu cho bạn tham khảo

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách làm men rượu đơn giản nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính