Blog của tôi!

Bài học về thi cử có thể rút ra từ anime, manga & light novel.

ReadzoThành công và thất bại, may mắn và xui xẻo mà nhiều nhân vật nổi tiếng trong các bộ anime trải qua tại các kỳ thi sẽ là bài học bổ ích cho nhiều sĩ tử.

Thủy Tinh

Thủy Tinh

03/07/2015

1528 Đã xem

1. Bài học rút ra từ naruto.

      Naruto là câu chuyện của những cuộc chiến, nhưng đồng thời cũng là câu chuyện của những cuộc thi. Học viện Ninja là nơi khởi đầu của một Ninja, là nơi đào tạo những cô bé, cậu bé có khả năng bẩm sinh trở thành những Ninja thực thụ trong tương lai. Tuy vậy, họ vẫn chưa thể được coi là một Ninja cho tới khi tốt nghiệp. Trong suốt quá trình trưởng thành và lớn lên của các học viên học viện ninja, người ta đã chứng kiến rất nhiều cuộc thi như Ninja hạ đẳng (Gemin), Ninja trung đẳng (Chunin), Ninja thượng đẳng (Jounin)…Trong đó, kỳ thi Ninja trung đẳng Chuunin được xem là kỳ thi quan trọng, kéo dài và đầy căng thẳng. Kỳ thi này chính là bước ngặt đánh dấu sự trưởng thành của các học viên Học viện Ninja. Sau khi vượt qua kỳ thi tuyển Ninja Trung đẳng hàng năm để trở thành một phần của đội quân Ninja có thể tham gia chiến đấu bảo vệ làng của mình hay đi làm nhiệm vụ.

       Để tốt nghiệp kỳ thi này, các học viên các đội phải trải qua 3 vòng thi đầy khó khăn bao gồm thi viết (chính là cuộc thi kiểm tra kiến thức cơ bản), cuộc thi trong rừng (để chứng tỏ khả năng tồn tại của mình bằng việc vượt qua các thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên) và cuộc thi chung kết (các cuộc đấu 1 chọi 1 để phô diễn kỹ thuật có thể coi là hoàn hảo của những học viên xuất sắc). Tuy là cuộc thi, nhưng vẫn diễn ra nhiều trận đấu ác liệt, và thậm chí các thí sinh phải chấp nhận đổ máu, đối mặt với cái chết ở vòng thi thứ hai " Khu rừng chết." Vượt qua 3 vòng thi, anh chàng Nara Shikamaru là người duy nhất hoàn thành và đạt được cấp độ Chunin. Là người lười biếng, thích ngắm trời mây, nhưng lại là người có ý chí rất mạnh mẽ, điềm tĩnh, nhạy bén khi thi đấu và cực kỳ thông minh, đó là lý do khiến Nara vượt qua cả những cá nhân xuất sắc nhất để giành chiến thắng.

 

 

2. bài học từ Vua bếp Soma Shokugeki no Souma.

       Shokugeki no Souma xoay quanh nhân vật chính là Yukihira Soma và tham vọng trở thành đệ nhất ẩm thực. Sinh ra và lớn lên trong 1 quán ăn nhỏ với cha mình, 1 đầu bếp đại tài, Yukihira Soma luôn mong muốn có thể vượt qua được chính cha mình trong lĩnh vực ẩm thực.. Thay vì luôn cố gắng chứng tỏ tài năng khi chưa chuẩn bị được hành trang cần thiết, cậu chăm chỉ luyện tập, nâng cao tay nghề và không từ bỏ quyết tâm vượt cha mình về khả năng ẩm thực.

       Mọi chuyện chỉ thực sự đi đến bước ngoặt khi cậu vào trường ẩm thực uy tín và khắc nghiệt nhất Nhật Bản, với tỷ lệ tốt nghiệp không quá 10 % mỗi khóa học. Để được bước vào học viên danh tiếng này, Soma đã trải qua kỳ thi vô cùng cam go, bởi giám khảo chính là  Erina, một cô nàng "con ông cháu cha" rất tự phụ, kiêu căng và có sở thích đánh trượt càng nhiều thí sinh càng tốt.  Erina được mệnh danh là thần đồng với vị giác của thần. Cô tin rằng với đề tài một món ăn vương giả dành cho một thí sinh con nhà bình dân, Soma sẽ "trượt vỏ chuối" ngay lập tức. Nhưng không, với sự tỉ mỉ, khéo léo, tinh tế và khả năng kết hợp  tuyệt vời các yếu tố của ẩm thực khiến Soma hoàn toàn chinh phục vị giám khảo khó tính này.Vì cái tôi quá lớn, Erina vẫn cố tình đánh trượt Soma dù lòng đầy day dứt, nhưng ông nội cô đã trực tiếp thẩm định món ăn đã quyết định hủy kết quả của cô cháu gái và tuyển thẳng Soma vào học viện.  

    

3. Bài học từ Doraemon.

       Có rất nhiều bộ truyện tranh và phim hoạt hình mang đến những thông điệp sâu sắc qua những cách thể hiện tự nhiên gần gũi mà không hề giáo điều hay cứng nhắc như những bài giảng đạo đức thông thường. Trong Doraemon, nhân vật chính Nobita là một cậu nhóc có tất cả các khuyết diểm của một đứa trẻ bình thường, thông qua những câu chuyện thú vị xung quanh việc Nobita vòi vĩnh bảo bối của Doraemon để giúp mình gian lận thi cử hay chơi nổi với bạn bè , tác giá khiến các độc giả nhỏ tuổi tự biết phê phán những thói xấu của Nobita, bài học đạo đức cho trẻ nhỏ được trình bày một cách hài hước thú vị và dễ thấm.Nếu để động viên bất kỳ một sĩ tử nào khi chuẩn bị vượt qua cửa ải thi cử thì không nên nhắc đến Nobita, nhưng nếu là để cảnh báo, thì có đấy. Chưa có kỳ thi nào mà cậu bé hậu đậu này có được số điểm khả quan. "Trứng ngỗng" là món ăn chàng kính cận này xài “kinh niên”. Không có bất kỳ điều gì để nói về các kỳ thi của Nobita, nhưng người ta lại nói rất nhiều đến kết quả của nó. Nếu để động viên bất kỳ một sĩ tử nào khi chuẩn bị vượt qua cửa ải thi cử thì không nên nhắc đến Nobita, nhưng nếu là để cảnh báo, thì có đấy. Chưa có kỳ thi nào mà cậu bé hậu đậu này có được số điểm khả quan. Điểm 0 chính là điều mà bạn đọc hay thấy trong các bài kiểm tra của Nobita. Không có bất kỳ điều gì để nói về các kỳ thi của Nobita, nhưng người ta lại nói rất nhiều đến kết quả của nó.

4. Bài học rút ra từ GTO - Great teacher Onizukza.

        Những thầy giáo đặc biệt như Onizuka(GTO) hay Hachisuka Goro(Hammer Session) khiến cho những câu chuyện học đường trở nên thú vị hơn. Thầy giáo xuất thân yankee Onizuka tuy không có kiến thức sư phạm nhưng lại luôn lo lắng và bảo vệ cho học sinh bằng cả trái tím. Với phong cách ngông cuồng của mình,Onizuka tuyên chiến với những thế lực bạo lực học đường, không nể nang những học sinh cậy thế “con ông cháu cha” hoành hành trong trường học, đem lại công bằng cho mọi học sinh. Hachisuka Goro thì là một tên tội phạm lừa đảo vì một chuyện tình cờ mà trở thành thầy giáo tại một trường cấp 3 với lũ học sinh được coi như là hư đốn hết thuốc chữa. Hachisuka dùng những chiêu thức lừa đảo độc đáo của mình để đưa ra các “bài học chấn động” cho cả học sinh lẫn phụ huynh của mình để giúp những đứa trẻ tìm lại được nụ cười cả ở trường học cả ở nhà. Cả Onizuka và Hachisuka đều chỉ cho chúng ta biết: trẻ con hư là do lỗi của người lớn và gia đình là chỗ dựa quan trọng nhất đối với bất cứ ai, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với người thầy là giáo dục tâm hồn cho học sinh chứ không phải chỉ dạy cho chúng cách vượt qua các kì thi hay trở thành những kẻ có địa vị cao trong xã hội mà thấp hèn về nhân cách.

     Tóm lại: Điều này chứng tỏ thi cử đâu phải đã đánh giá được hết năng lực của một ai đó. Nhưng chúng ta cần những kì thi đó để làm gì? Chúng là bàn đạp để giúp ta tiến bộ hơn, là để cho ta có thể thẩm định về chính năng lực của mình, sự tiến bộ hay là ta đang đi xuống.Thành công và thất bại của các nhân vật trong anime mang đến cho chúng ta 3 bai bài học về thi cử đáng chú ý.

- Thứ nhất, Thi cử là cuộc đọ sức giữa bạn với hàng trăm, hàng nghìn cá nhân xuất sắc khác, vì vậy đừng bao giờ chủ quan.

- Thứ hai, Chăm chỉ, có ý thức rèn luyện, năng lực tốt là những yếu tố quyết định thành công của mỗi cuộc thi.

- Thứ ba, Thành công nào cũng cần có một chút may mắn, và nếu bạn không phải là người hay gặp may mắn, thì cũng nên cố gắng để đừng là kẻ  luôn đen đủi và xui xẻo trong mọi việc.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học về thi cử có thể rút ra từ anime, manga & light novel.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính