Blog của tôi!

Bí kíp thần chưởng ra trường không THẤT NGHIỆP

Readzoblog

935 Đã xem
Tag

 

Thời học trò thơ mộng HÃY chính thức được khép lại khi bạn trở thành 1 sinh viên!

Bài viết này là một kinh nghiệm cảnh tỉnh các bạn sinh viên sắp ra trường trước thực trạng thất nghiệp tràn ngập, cảnh làm trái nghề nghiệp không nơi đâu không có

Bài viết này dành cho những ai cần một việc làm chân chính để nuôi sống bản thân mà không cần có ô dù hay mối quan hệ

Bài viết này dành cho những người có ý chí cầu tiến, ham học hỏi và lĩnh hội

1. Chúng tôi không hề đe dọa bạn về tương lai

Tôi chưa từng ra nước ngoài để biết họ có nền giáo dục như thế nào hay sinh viên ra trường họ sẽ làm những gì. Tôi chỉ biết rằng, tôi đã là một sinh viên tốt nghiệp đại học và lãnh luôn bằng thất nghiệp trong vòng 2 năm.

Đây là một thực trạng hoàn toàn thuộc về đa số đối với các bạn sinh viên dù tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng của cả nước. Những ước mộng viển vông từ thời học sinh cho đến thời sinh viên đã thay đổi và khi hoàn toàn không còn là sinh viên thì hoàn toàn chấm dứt. Điều này sẽ khiến một cơ số người sốc và lâm vào tình trạng tự kỷ không còn niềm tin vào sức mạnh của bản thân.

Nếu như bạn sinh ra trong một gia đình bình thường, ngành bạn chọn học cũng bình thường và đặc biệt bạn là một người ngoại tỉnh đang tìm việc tại nơi đất khách. Vậy, hãy nhìn lại bản thân mình hỡi các bạn sinh viên! Hãy chuẩn bị mọi thứ khi còn là sinh viên để cánh cửa bước vào đời chào đón bạn như một chiến binh bất bại!

2. Tầm quan trọng của những năm đầu học đại học

Tại sao vậy? Những năm đầu đại học là thời gian đa phần các sỹ tử vẫn còn ngủ quên trong lớp mộng của việc chiến thắng cánh cửa bước vào đại học. Hãy nhìn vào cuộc sống của các bạn lúc này, 24 giờ rảnh rỗi bản ủ mình trong căn phòng trọ giống như những ổ chim vuông giam hãm sức trẻ và sự sáng tạo! Tỉnh lại đi! Bạn không còn trong thời kỳ trứng nước cần bảo vệ nữa, hãy bước chân ra khỏi những tổ chim và học cách bay!

 

Tôi hiểu những sự nhàm chán không khác gì cơm nguội đối với các môn đại cương của năm nhất. Tuy nhiên, số điểm dành cho chúng lại quyết định tấm bằng khá hay giỏi hoặc tệ hơn là trung bình khi bạn tổng kết điểm ra trường. Hãy nhớ rằng, càng học sâu những môn chuyên ngành, điểm của hầu hết các sinh viên đều cao! Tại sao lại như vậy ư? Các bạn hãy hỏi các tiền bối khóa trên thì biết! Chính vì vậy, hãy cạnh tranh ngay từ năm nhất để sau này ra trường không còn sự tiếc nuối hay thất vọng nào khi cầm tấm bằng.

Thời gian rảnh ư? Tất nhiên bạn có và không nhất thiết bạn phải lao đầu vào việc học, như thế bạn sẽ bị loạn kiến thức và gây ra phản tác dụng mất. Hãy mở rộng tầm mắt và tiếp tục tìm con đường đam mê của mình. Đừng nghĩ rằng khi đã chọn ngành học, bạn sẽ chôn chân ở đó mãi mãi. Hãy cho trứng vào nhiều rổ, hãy tìm hiểu để HIỂU bản thân mình nhiều hơn hơn nữa và nhất có thể để bạn tận dụng triệt để điểm mạnh của bản thân!

3. Không có đam mê, bạn không thể đi đến cuối con đường

Sự đam mê học hành cũng quan trọng, nhưng thật sự nghiêm trọng nếu bạn chỉ đam mê học hành mà ko hướng tới việc bạn đam mê làm việc gì để dựa vào đó mưu sinh sau này. Bạn đâu thể ngồi ghế nhà trường mãi cả đời được.

Hãy tham gia vào các hoạt động tình nguyện, các club, hội từ thiện. Bạn mơ hồ có thể trả lời được câu hỏi tại sao lại làm thế đúng không? Tôi cho bạn câu trả lời rõ ràng hơn. Ngoài việc tìm kiếm sự phát triển bản thân về kỹ năng mềm hay là sự năng động khi bạn có những trải nghiệm từ những hành trình tôi vừa kể trên, bạn hoàn toàn còn có khả năng kết giao bạn bè! Điều này mới quan trọng làm sao! Việc mở rộng mối quan hệ chính là việc mở những chân trời mới, những con đường mới mà có thể bạn sẽ đi theo 1 trong những con đường đó cả đời cùng với những đồng chí trung thành không bao giờ làm hại bạn! Vì vậy, hãy xách balo lên và tìm kiếm đi nào!

4. Bạn đang nghĩ về một công việc làm thêm phải không?

Tất nhiên điều đó là tốt, đặc biệt là đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên hãy cẩn thận và đừng đầu tư quá nhiều thời gian cho một công việc làm thêm. Đó chẳng khác nào con dao hai lưỡi dù rằng, đó cũng là sự trải nghiệm thực tế. Bạn được gì nào? Tiền ư? Kinh nghiệm thực tiễn khi làm việc ư? Còn gì nữa không?

Hãy hiểu rằng, trong đa số trường hợp, vấn đề của một cuộc sống ổn định hay với một số bạn là giàu có không phải là việc bạn đi làm thuê kiếm được bao nhiêu tiền. Điều quan trọng là bạn học hỏi được gì và làm thế nào để biến những giá trị phi vật chất thành của mình và biến nó thành công cụ giúp bạn sản xuất ra vật chất. Có vẻ là hơi trừu tượng trong cách diễn đạt của tôi nếu bạn nghĩ vậy. Nhưng điều tôi nêu ra cho mọi mục tiêu làm thêm, làm tình nguyện, từ thiện,… đều là sự học hỏi! Nếu công việc làm thêm của bạn không đáp ứng được điều đó thì tốt nhất, lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm một công việc khác!

5. Ngoại ngữ

Aiza, đây lại là một vấn đề khiến một số bạn ngán ngẩm. Nhưng hãy nghe tôi nói này! Thời kỳ ngoại nhập này không thể không có ngoại ngữ! Hãy nghĩ về một tương lai có thể là nhà lầu, xe hơi, hoặc hình ảnh bạn lên máy bay trực thăng chỉ để dạo phố. Giống hình ảnh mà trong phim bạn đã từng xem và giờ đang mơ mộng. Kiến thức thực sự rất cần thiết, và hầu hết hiện tại, các công ty tuyển dụng đều yêu cầu nhân viên có thể giao tiếp với người nước ngoài. Vì vây, dù tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật… tiếng gì cũng được, bạn nhất thiết… nhất thiết phải thành thạo và giao tiếp được với người nước ngoài bằng một thứ tiếng nào đó mà bạn yêu thích!

6. Sự đầu tư

Đây là yếu tố tiên quyết để tương lai bạn có thành công hay không? Cái gì cũng có cái giá của nó. Bạn có chịu đầu tư thời gian của mình thay vì đi tụ tập, ăn chơi nhảy múa với cạ cứng, hoặc mơ mộng về tình yêu thời sinh viên lãng mạn… để học hành nghiêm chỉnh hay đi tham gia các hoạt động tập thể khác? Bạn có đầu tư tiền giá trị đến chục triệu để đi học tiếng Anh hoặc là học cái gì đó bạn đam mê?

Chốt lại, nếu bạn không có sự đầu tư hay là sự tìm kiếm để đầu tư thì bạn rất khó có thể thành công hoặc là trụ vững tại những nơi tốt mà có thể bạn được ai đó an bài chẳng hạn!

Một lần nữa, hãy thôi những mơ mộng, thôi chơi game hay dán mắt vào màn hình về những bộ phim của Hàn Quốc! Hãy Sống Thực Tế và nghĩ về  thực tế nhiều. Đừng bắt tuổi trẻ mình sống trong những ổ chim  vuông không có cửa để lúc tốt nghiệp khỏi trường đại học, trong hàng loạt các thất bại bạn lại cảm thấy nuối tiếc về những gì mình  chưa làm trong thời sinh viên – cái thời mà bạn có đầy đủ lí do để còn ăn bám bố mẹ! Hãy dùng những đồng tiền của bố mẹ đầu tư vào những điều hữu ích và mang lại giá trị lâu dài nhé các  bạn!

Thân mến,

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí kíp thần chưởng ra trường không THẤT NGHIỆP

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính