Blog của tôi!

Những điều cơ bản mà bạn cần biết về anime và manga của Nhật Bản.

ReadzoSự đa dạng và phong phú về thể loại trong anime và manga của Nhật Bản. Cách thức trình bay...

Thủy Tinh

Thủy Tinh

04/07/2015

4426 Đã xem

Manga trên toàn thế giới.

      Những tác giả như Rumiko Takahashi, đã góp phần truyền bá Manga trên toàn thế giới, thu hút được lượng người hâm mộ đông đảo.Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Ý … Ở Mỹ, manga chỉ là một ngành công nghiệp nhỏ, đặc biệt là khi nó được so sánh với sự du nhập của phim hoạt hình Nhật đã làm ở Mỹ. Manga có số lượng phát hành đứng đầu ở Mỹ là Viz, của nhà xuất bản Shogakukan và nhiều tác phẩm khác nữa của Rumiko Takahashi.Vì người Nhật đọc từ phải sang trái, manga được vẽ và xuất bản theo cách này ở Nhật. Tuy nhiên khi được dịch sang các thứ tiếng khác, hình ảnh và canh lề được lật ngược lại, vì thế có thể đọc từ trái sang phải. Tuy nhiên, nhiều tác giả không chấp nhận tác phẩm bị sửa đổi theo cách trên và đề nghị vẫn giữ nguyên hình thức đọc từ phải sáng trái trong phiên bản nước ngoài. Chẳng bao lâu, vì nhu cầu của fan và vì quyền lợi của tác giả, nhiều nhà xuất bản bắt đầu đề nghị sự chọn lựa hình thức in từ phải qua trái, bây giờ cách in này đã trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ. Hình thức in từ trái qua phải dần dần được loại bỏ. Ở Việt Nam, nhà xuất bản Kim Đồng đã từng thử nghiệm với manga “Ninja loạn thị”nhưng không được hưởng ứng. Đến năm 2008, TVM Comics - một công ty chuyên mua bản quyền và xuất bản manga lại một lần nữa giới thiệu tới bạn đọc trong nước manga với hình thức in từ phải qua trái với bộ manga Yotsuba!& - Cỏ 4 lá. Khác với lần thử nghiệm thất bại lần trước của nhà xuất bản Kim Đồng, hình thức in này lần này lại được đón nhận sau vài tranh cãi về ảnh hưởng của nó tới đọc giả Việt Nam. Kéo theo việc nhà xuất bản Trẻ và Kim Đồng cùng áp dụng cách in này cho manga.Hiện nay, giới trẻ Châu Âu đang nổi lên phong trào đọc manga và có xu hướng lấn át comic truyền thống. Thật khá ngạc nhiên đối với đọc giả phương Tây khi các họa sĩ manga không biết rằng, các nhân vật và câu chuyện của họ đã ăn sâu vào người đọc. Các họa sĩ nước ngoài cũng có xu hướng bắt chước phong cách manga.

Các thể loại chính.

Manga gồm các thể loại chính:
- Shōnen: Dành cho con trai và thanh niên.

- Shoujo: dành cho con gái.

- Kodomo: dành cho trẻ em.

- Seinen: dành cho người lớn, thanh niên.

- Josei hoặc Redikomi: dành cho người lớn (chủ yếu là phụ nữ).

- Seijin: tương tự Redikomi nhưng dành cho nam giới.

- Yaoi: truyện tranh đồng tính nam có nói về quan hệ thể xác.

- Shonen-ai: truyện tranh đồng tính nam không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Yuri: truyện tranh đồng tính nữ có nói về quan hệ thể xác.

- Shoujo-ai: truyện tranh đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm.

- Doujinshi: truyện tranh được fan chế tác lại dựa theo nguyên tác (original).

- Gekiga: tiểu thuyết bằng hình (graphic novel).

- Horror: thể loạt kinh dị chết chóc.

- Martial arts:thể loại võ thuật chiến đấu.

- School life:truyện tranh về việc xảy ra xung quanh trường học.

- Comedy: truyện hài.

- Ecchi: Thường có những tình huống nhạy cảm nhằm lôi cuốn người xem.

- Hentai: truyện nói về quan hệ thể xác giữa những người khác giới ( 18+).

- Fantasy: thể loại giả tưởng.

- Adventure: thể loại mạo hiểm.

- History: Lịch sử.

 - Action: Thể loại này thường có nội dung về đánh nhau, bạo lực, hỗn loạn, với diễn biến nhanh.

 - Adult: Có các cảnh nhạy cảm, chỉ phù hợp với lứa tuổi 17.

- Harem: Thể loại truyện tình cảm, lãng mạn mà trong đó, nhiều nhân vật nữ thích một nam nhân vật chính.

- High School: Anime xoay quanh những nhân vật đang học cấp 3.

 - Magic: Thường trong những bộ anime giả tưởng có tồn tại những sức mạnh siêu nhiên như thần chú, gây phép, vòng tròn ma thuật...

- Mature: Thể loại dành cho lứa tuổi 17 bao gồm các pha bạo lực, máu me, chém giết, tình dục ở mức độ vừa.

- Movie: Bao gồm những anime lẻ không phải dạng OVA hay TV SERIES.

- Light Novel: Các bộ được chuyển thể từ tiểu thuyết sang.

- Romance: Thường là những câu chuyện về tình yêu. Ớ đây chúng ta sẽ lấy ví dụ như tình yêu giữa một người con trai và con gái, bên cạnh đó đặc điểm thể loại này là kích thích trí tưởng tượng của bạn về tình yêu.

- Samurai: Samurai

 - Space: có liên quan đến vũ trụ, người ngoài hành tinh ( ví dụ dragon ball kai )

- Super Power: Thể loại này nhằm hướng đến những bộ anime có những nhân vật có sức mạnh đặc biệt

 - Supernatural: Thể hiện những sức mạnh đáng kinh ngạc và không thể giải thích được, chúng thường đi kèm với những sự kiện trái ngược hoặc thách thức với những định luật vật lý.

 - Swordplay: Các cảnh hành động trong đó nhân vật sử dụng kiếm hay những thứ vũ khí tương tự như vậy một cách thao luyện

 - Time Travel: Còn gọi là du hành thời gian. Vì một lý do nào đó, nhân vật có thể nhảy về quá khứ hoặc tương lai

 - Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là những mất mát hay sự rủi ro to lớn.

 - Underworld: Thế giới ngầm - thể loại liên quan đến những tổ chức tội phạm. Thế giới trong bóng tối này ít người biết đến nơi xảy ra những chuyện phạm pháp như giết người, buôn lậu, bán thuốc phiện, những cuộc ẩu đả thanh toán lẫn nhau... xảy ra như cơm bữa. Những tổ chức trong thế giới này thường là Mafia hoặc Yakuza (xã hội đen).

 - Vampires: Hay Ma cà rồng - những sinh vật giống con người nhưng có ranh năng dài để hút máu con người. Trong những bộ anime, chúng sống trong bóng đêm, sợ hãi trước ánh nắng ban ngày và có nhược điểm sợ hành, thánh giá... Ngoài ra, họ còn có tuổi thọ cao hơn con người rất nhiều và trong nhiều tác phẩm còn có siêu năng lực.

 - Vdub: Là Anime được nhóm sub thuyết minh

 - Violence: Những anime dính dáng tới bạo lực

- Visual Novel: Là anime được chuyển thể từ những game nhập vai dùng text để điều khiển nhân vật với những hình minh họa tĩnh.One shot: Những truyện ngắn, thường là 1 chapter.

- Tạp chí truyện tranh: Tạp chí online về manga anime v.v...

- Tragedy: Thể loại chứa đựng những sự kiện mà dẫn đến kết cục là những mất mát hay sự rủi ro to lớn.

- Webtoon: Webtoon là một thể loại truyện mà giống như hoạt hình, được phân bố thông qua internet. Webtoon được vẽ có màu toàn bộ truyện và mỗi chương đều rất dài, phải kéo xuống để đọc.

        Mặc dù hình thức khá giống truyện tranh ở Mỹ, nhưng manga nắm một vị trí khá quan trọng trong văn hoá Nhật hơn là vai trò của truyện tranh trong văn hoá Mỹ. Manga được đánh giá cao cả về phương diện văn hoá lẫn nghệ thuật. Cũng tương ứng với truyện tranh Mỹ, manga cũng bị phê phán về tính bạo lực và sex; tuy nhiên, không có yêu cầu thẩm quyền hay luật lệ nào cố gắng giới hạn những gì được vẽ trong manga, ngoại trừ những khuôn khổ đạo đức mờ nhạt được áp đặt trên trang giấy, phát biểu rằng “những văn hoá phẩm thiếu đứng đắn ấy không nên được phổ biến”. Chính sự tự do này đã cho phép các họa sĩ manga mặc sức sáng tác cho đủ các nhóm tuổi với vô số các đề tài, thể loại.Truyện tranh Nhật Bản vốn từ lâu đã du nhập vào Việt Nam và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ Việt Nam. Thế nhưng, tại độc giả trong nước đa phần vẫn mới chỉ có khái niệm chung chung về Manga mà không hề biết rằng tại Nhật Bản, Manga được chia thành khá nhiều thể loại khác nhau, phục vụ chủ yếu cho những đối tượng độc giả khác nhau.


 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những điều cơ bản mà bạn cần biết về anime và manga của Nhật Bản.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính