Truyện Dài

Hàn nguyệt cô tự truyện (hồi 1)

Readzotruyện dài

452 Đã xem
Tag

Thấm thoát đã gần tròn một năm kể từ khi Hàn Nguyệt Cô đến sống ở núi Bạch Trúc, sau vụ hỏa hoạn cháy sạch ngôi làng Từ An. 500 hộ dân sống tại đó chết quá nữa, cả nhà Hàn Nguyệt cô nay sống sót lại mình đứa trẻ mới lên 10 tuổi này.

Hàn Nguyệt Cô cũng không phải là tên thật của đứa trẻ đáng thương ấy. Và cái tên thật, kể từ khi sư thái Tuệ Lâm gặp được Nguyệt Cô đã thực sự cần phải được vùi chôn cả trong đống tro tàn còn xót lại ở làng Từ An, cách chân vách núi Bạch Trúc ngót trăm dặm.

Sau khi chạy thoát khỏi biển lửa, Nguyệt Cô và những người dân cùng làng quay trở về làng Từ An như cuộc đồng hành lần cuối trong một đám đưa tang lớn. Khói bụi hãy còn ấm, đêm rằm soi sáng vạn vật. Ánh trăng tươi tỉnh không khác gì châu ngọc. Chỉ có con người là tràn đầy bi thương, lệ nhỏ. Âm khí bủa vây, sự im lặng man rợ. Đâu đó vẫn phảng phất mùi cháy khét của xác thịt con người. Một đống tàn tích dã man mà những người dân nơi đây đang phải gánh chịu bằng việc đi bới những xương cốt người thân hoặc có thể không phải là người thân để chôn cất. Vẹn lại hai chữ nghĩa tình của những kẻ còn sống với người đã khuất.

Làng Từ An không phải quá đông vui nhộn nhịp như các trấn thị nhưng cũng được xếp vào loại khá khẩm. Người dân không chỉ sống bằng nghề canh tác mà còn khá giỏi trong cách ngành thủ công mỹ nghệ. Trước có một ông thầy phong thủy, cũng mải mê trong cái nghiệp tầm long mạch qua nơi đây ngồi trong quán nước mà nghe dân làng xôn xao về việc nhà phú hộ họ Triệu muốn lấp cái hồ sen phía Đông làng lấy đất dựng đại tửu quán. Ông này trầm ngâm ngồi hút điếu thuốc, mặt không biểu lộ cảm xúc mà phán: "Xây Đại tửu quán trên hồ Liên Trì, chẳng khác nào đảo nghĩa Từ An thành bất an. Làng này nếu không nhầm từ xưa đến nay vốn đủ nghề công thương, học trò hay chữ thì ít nhưng thương dân thì nhiều lại phiêu bạt tứ xứ. Sở dĩ có được cái phúc mỏng như vậy cũng là nhờ tụ khí ở cái hồ nhỏ ấy mang lại cho. Nay mà đem lấp đi, chẳng những của cải cũng nhanh chóng tiêu tan mà sau cả mạng người cũng chả giữ được!". Chẳng may những lời ấy bị người hầu trong nhà họ Triệu nghe được mới cho là lời xàm ngôn, định kêu người đến đánh người. Ông thầy phong thủy không nói năng gì, đứng dậy trả tiền nước rồi xách tay nải, phẩy vạt áo đi thẳng.

Cái lời phán nguyền ấy cũng gây ra một số sóng gió nhỏ trước sự ra đời của Đại Tửu quán. Các bô lão trong làng kiên quyết không cho lấp nhưng lớp trẻ lại máu cái việc lấy tiền của trong thiên hạ. Lúc ấy, họ Triệu mới cử con trai trưởng cũng là người kế nghiệp, Triệu Vu Khương bày tiệc lớn ở đình làng, mời đủ vai vế, già trẻ trong làng ra thưa chuyện và làm giấy cam đoan nếu có chuyện gì xảy ra thì họ Triệu nguyệt suốt đời, suốt kiếp làm cu li đền trả. Thế là mọi chuyện xong! Ngày hôm sau hồ Liên Trì bị sang lấp và 4 tháng sau Đại Tửu quán sừng sững, hiên ngang hiện diện.

Thật đúng như tính toán của họ Triệu nay đã thành đại phú hộ trong làng. Đại Tửu quán xây xong, ngày nào cũng như ngày khai trương, khách khứa đến nườm nượp. Người người từ nơi này truyền sang nơi nọ lũ lượt đến, việc kinh doanh các cửa hiệu thủ công, mỹ nghệ nhờ đó cũng nức tiếng. Chẳng mấy nữa mà làng Từ An thay đổi diện mạo.

Cái sự nhộn nhịp ấy diễn ra trong vòng nữa năm làm cho bao kẻ trước đây phản đối việc lấp hồ, mở tiệc ở đình cũng không đến cũng phải ngậm ngùi ân hận.

Tức là, về cơ sự hỏa hoạn trong đêm khởi phát tại Đại Tửu quán biến Từ An Lý thành biển lửa được một số người thuật lại với sự mở đầu như thế còn thực hư như thế nào, trong cái không khí bi thương bao trùm này ai còn sức mà quan tâm nữa. Đại Tửu quán nay đã thành Đại Tử quán. Nhà họ Triệu chết sạch không còn một mống người để mà làm thân cu li đền trả như cái văn tự giấy kia. Mà cái văn tự đó chắc cũng đang hòa cùng đống tro bụi kia, phía trên là tàn tro, phía dưới là xương cốt. Tiếng khóc than vang lên, đệm thêm cùng những tiếng nấc.

Và kể từ đó, Hàn Nguyệt Cô trở thành trẻ mồ côi may mắn sống sót sau trận hỏa hoạn. Trở về ngôi làng giờ đã như một đống tro tàn, không ai còn mảy may hi vọng có thể tìm lại một thân xác nào đấy còn nguyên vẹn huống chi nói đến việc một con người  nào đó còn thoi thóp cất tiếng để mong chờ sự cứu vớt. Ánh trăng vẫn tỏa sáng như vậy, chỉ độc một mình hình ảnh ấy trên bầu trời đen tối. Đứa trẻ đó, hình dáng bé nhỏ tách rời khỏi đám đông và lầm lũi bước đi. Đi về hướng mái nhà thân thuộc đã từng tồn tại, bộ dạng lếch thếch, ám mùi khói khiến đứa trẻ với cái tên gọi Hàn Nguyệt Cô sau này trở nên tội nghiệp. Đó là một nỗi đau quá lớn chồng chất lên dáng hình bé nhỏ đơn độc.

Chính lúc này, khi mà Hàn Nguyệt Cô cũng không còn đủ trí mẫn để nghĩ tới tương lai, tới những ngày tiếp theo của mình thì một người phụ nữ bỗng xuất hiện. Dưới ánh trăng sáng tỏ, người đàn bà ấy xuất hiện trong bộ quần áo màu lam bay nhẹ theo làn gió. Đặc biệt là ánh mắt, ánh mắt ấy sáng ngời  thánh thiện, khóe miệng không mỉm cười nhưng cả khuôn mặt toát lên một vẻ thanh thoát lạ thường. Nhân vật kỳ lạ này đang ngắm nhìn Hàn Nguyệt Cô tự lúc nào. Qua dòng nước mắt kể chừng như chảy không kịp, Hàn Nguyệt Cô ngước nhìn lên người đàn bà ấy. Một cảm giác thân quen như trong những câu chuyện cổ mà mẹ của Hàn Nguyệt Cô vẫn thường kể. Bà ấy giống như một vị Bồ tát cứu thế, hiện hình lên trong đêm tối tưởng như không thể có ánh sáng của ngày mai.

-          Con thực sự quả là giống mẹ của con hồi nhỏ.

Người đàn bà kỳ lạ đó cất giọng nhẹ nhàng làm người ta cảm giác như khi dứt lời, giọng nói ấy cũng hòa tan cả vào không gian xung quanh. Bà từ từ tiến lại gần Hàn Nguyệt Cô, đưa đôi bàn tay quệt dòng nước mắt đang vẫn đương lăn xối xả trên gò má của cô bé rồi ôm nó vào lòng.

-          Mọi chuyện rồi sẽ qua, con hãy tin ở ta. Từ giờ ta sẽ lo cho tương lai của con.

-          Bà là ai?

 

Hàn Nguyệt Cô không phải vì thắc mắc mà đưa ra câu hỏi như vậy với  một người lạ đã đưa ra lời đề nghị sẽ lo lắng cho đoạn đường phía trước của mình. Từ giây phút lần đầu gặp gỡ, như một cơ duyên từ kiếp trước, Hàn Nguyệt Cô đã hoàn toàn tin tưởng để đi theo, và bây giờ, nó cần một cái tên để xưng hô.

(CÒN TIẾP)


 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hàn nguyệt cô tự truyện (hồi 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính