Con người và cuộc sống

Biển và tôi

ReadzoBiển và những ký ức

Tử Đằng Hoa

Tử Đằng Hoa

05/07/2015

661 Đã xem
Tag

Lần đầu tiên đến biển, tôi như bước vào một thế giới khác, tất cả sự sống chìm trong làn nước, từng con ốc, từng đàn cá đến đám rong rêu như nhảy múa theo từng con sóng, tiếng sóng biển như điệu nhạc vọng từ đại dương sâu thẳm. Sự sống dưới  đại dương như những hộp quà huyền bí mang đầy bất ngờ, thú vị chờ ta khám phá. .

   Vào những đêm hè, nơi thành phố sầm uất, tôi và những đứa bạn cùng phòng hay thích rủ nhau đi dạo trên bờ biển, nơi có bờ cát mềm mát lạnh, có những con sóng vỗ bờ như reo hò như mời gọi. Nơi tôi tìm lại những ký ức mờ nhạt về thời thơ ấu, một cô bé nghịch ngợm thích khám những điều mới lạ dưới làn nước xanh thẳm.

   Nhà ngoại tôi ở trên một con dốc cao, nơi tôi có thể nhìn thấy những nóc nhà ở dưới chân dốc và cả một vùng biển rộng mênh mông, những con thuyền với lá cờ đỏ tung bay. Những làn gió nhẹ, mang hơi thở đặc trưng của biển, chẳng thể nào nhầm lẫn, Nhưng với một đứa nhóc như tôi thì niềm hạnh phúc là lật từng tản đá, bắt những con ốc nho nhỏ, ngắm nhìn những con cá chạy trốn trong hốc đá, những con sao biển, chong chóng , cua đá và cả những sinh vật tôi chẳng biết tên vùi mình trong cát hay giữa đám rong biển dập dờn trong làn nước. Chưa lần nào tôi cảm thấy nhàm chán khi được về quê ngoại, tung tăng với những đứa trẻ cùng trang lứa, cầm theo chiếc rổ nhỏ và thỏa thích khám phá, dù chỉ là một góc nhỏ của đại dương.

    Càng lớn tôi càng ít về quê ngoại hơn, sau khi ông bà ngoại mất, cả năm đến tết mới về quê ngoại một lần,  những con sóng vẫn vỗ vào bãi đá, nhưng với tôi nó đã là ký ức. Đêm nay, dưới ánh trăng , lặng nghe từng con sóng vỗ, từng cơn gió mang hương vị của đại dương  như chiếc chìa khóa, mở ra cánh cửa ký ức mang tôi về với những trưa hè, nơi có hàng tre rì rào trong gió, bà ngoại nhẹ đung đưa chiếc võng ru tôi giấc ngủ say, ông ngoại ngóng tôi về cho tôi chùm ổi thơm ngọt lịm, kể cho tôi nghe những điều kỳ diệu ở khơi xa, , nơi những người đàn ông mang trên vai cuộc sống của cả gia đình, nơi những con thuyền chờ ngày trở về đầy tôm cá, dù xa vạn dặm, người đi mãi hướng về đất liền, nơi luôn có người chờ đợi, ngóng trông. Trên vùng đất này, dù thưa thớt nhưng cây vẫn xanh tươi, nước ngọt ở đây rất ít khi  vào hè, vị nước lợ chẳng được ngọt như ở nhà tôi, nhưng mát lạnh, xua tan đi cả mùa hè. Buổi sáng mặt trời mọc rất sớm, nhô lên từ mặt biển, không khí trong lành, mát mẻ bắt đầu một ngày bận rộn. Có lẽ biển với tôi chỉ là một phẩn ký ức tuổi thơ để quên và để nhớ, nhưng với người dân nơi đây biển là cả cuộc đời.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Biển và tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính