Blog của tôi!

Căn hầm đom đóm - Grave of the Fireflies (1988) - Studio Ghibli

ReadzoMột bộ phim thấm đẫm tình yêu thương và nước mắt!

3727 Đã xem

" Bộ phim Mộ đom đóm (火垂るの墓 Hotaru no Haka?, Grave of the Fireflies), còn được dịch là Căn hầm đom đóm là một bộ phim hoạt hình Nhật Bản (anime) của hãng phim hoạt hình Ghibli sản xuất năm 1988 do đạo diễn Takahata Isao viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim được dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki vốn được tác giả viết dưới dạng bán tự truyện như là một lời xin lỗi với người em gái của chính tác giả. Giống như các tác phẩm khác của hãng Ghibli, bộ phim được chú ý nhờ đạt được chất lượng cao cả về mặt nghệ thuật và hình ảnh.

Một vài nhà phê bình phim (trong đó phải kể tới Roger Ebert) coi Mộ đom đóm là một trong những bộ phim phản chiến mạnh mẽ nhất đã từng được thực hiện. Nhà nghiên cứu lịch sử hoạt hình Ernest Rister đã so sánh bộ phim này với tác phẩm của đạo diễnSteven Spielberg, bộ phim Bản danh sách của Schindler và nói thêm: "Đây là bộ phim hoạt hình nhân bản nhất mà tôi được xem."[1]

Với người Nhật thì bộ phim thường được hiểu như một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng hơn là về tinh thần phản chiến. " - theo Wikipedia

Được đánh giá là một trong những bộ phim hoạt hình cảm động nhất từ trước đến nay " Căn hầm đom đóm " luôn lấy đi cả lít nước mắt người xem.

Căn hầm đom đóm của Ghibli liên tục được các nhà phê bình khắp thế giới đua nhau khen ngợi bởi tính nhân văn của nó. Nhà nghiên cứu lịch sử hoạt hình Ernest Rister đã so sánh bộ phim này với tác phẩm của đạo diễn Steven Spielberg, bộ phim Schindler’s List và nói rằng: "Đây là bộ phim hoạt hình nhân bản nhất mà tôi được xem".

Phim được chính Isao Takahata chấp bút và đạo diễn. Phim lấy bối cảnh cuối Thế chiến thứ 2 ở Nhật Bản, bộ phim kể lại câu chuyện chua xót nhưng cảm động về tình anh em của hai đứa trẻ mồ côi Seita và cô em gái là Setsuko. Hai anh em mất mẹ sau cuộc thả bom dữ dội của không quân Mỹ vào thành phố Kobe trong khi cha của hai đứa bé đang chiến đấu cho Hải quân hoàng gia Nhật.

Vì vậy Seita và Setsuko phải vật lộn để tồn tại giữa một bên là nạn đói và một bên là sự thờ ơ đến nhẫn tâm của những người xung quanh (trong đó có cả những người họ hàng của hai đứa trẻ). Cuối cùng, Seita bất lực nhìn em Setsuko chết vì suy dinh dưỡng, những hình vẽ miêu tả sự đau đớn và cái chết của cô bé có thể coi là những cảnh phim bi thương nhất trong lịch sử hoạt hình Nhật Bản.

 

" Một cậu bé đang ngồi tựa vào chiếc trụ của nhà ga, thân hình com nhom, quần áo rách nát và bẩn thỉu. Cậu bé đang nhìn xuông và thở yếu ớt. Những người xung quanh bước qua cậu, một số không để ý, một số khác có để lại một chút thức ăn. Cầu bé gục xuống, cất lên âm thanh cuối cùng với màn đêm bao phủ xung quanh :" Setsuko"

Một người trông ga bước đến và vác cậu lên vai. Cậu bé đã chết, lại một đứa bé nữa. Có rất nhiều những đứa trẻ đang dựa vào cột hoặc vào tường kia, một số đang ngũ một số khác có lẽ đã chết. Chiếc bình đựng kẹo hoa quả rơi khỏi người cậu bé, người trông ga nhặt lên và ném nó ra bên ngoài, chiêc nắp tung ra và những con đom đóm ở những đam cỏ xung quanh lập lòe bay cao lên, cùng với những con đom đóm bé Setsuko hiện ra. Cô bé nhìn trìu mến về phía nhà ga nơi anh trai mình đang nằm. Nhưng trước khi cô bé bước tới đó, một cánh tay đã đặt nhẹ lên vai em. Đó là Seita, cậu cười với em mình và cố bé mỉm cười lại.


“Tại sao những con đom đóm lại chết mau như vậy?” Setsuko thút thít hỏi anh Seita. “Dì nói rằng mẹ đã mất, mẹ được chôn ở dưới mộ. Vì thế nên em cũng sẽ làm mộ cho những con đom đóm này.” Rồi Setsuko cũng lặng lẽ nằm trong phần mộ của mình, sưởi ấm bởi những tàn tro còn âm ỉ hồng, trong ánh sáng lung linh của đàn đom đóm, trong bóng tối dần buông. Rồi không lâu sau đó, nhân viên lao công của một ga xe lửa trong thành phố Kobe nhìn thấy một cậu bé ngồi gục đầu xuống, rách rưới, gầy còm và dơ bẩn. Lời cuối cùng mà Seita nói có lẽ là “Setsuko...” trước khi viết vào cuộc đời mình dòng chữ “Đêm ngày 21 tháng 9, năm Showa thứ 20, tôi chết”...

Dù đây là một phim hoạt hình buồn nhất mà tôi từng được xem , tôi đã không thể nào khóc nổi suốt cả đoạn đầu . Cảm giác tim đau nhói và có cái gì đó nghẹn chặt cổ họng khiến tôi không thể nào thở nổi . Cho đến lúc mà Setsuko chết . Cho đến lúc mà tôi thấy , khi cô bé chết cũng là khi chiến tranh kết thúc , và mọi người có thể trở lại cuộc sống hạnh phúc bình thường . Đó là lúc mà tôi oà khóc .

Xem thêm : Lời Thì Thầm Của Trái Tim - Whisper Of The Heart (1995) - Studio Ghibli

Quay lại

Bạn có đã - đang và sẽ xem bộ phim tuyệt vời này không?

Tất nhiên rồi!
Chuẩn không cần chỉnh
Không dám xem ... sợ sẽ khóc mất!
Vui lòng nhập mã xác thực trước khi nhấp bình chọn Bình chọn

Xem kết quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Căn hầm đom đóm - Grave of the Fireflies (1988) - Studio Ghibli

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính