Sức khỏe & Làm đẹp

Bệnh tim và những điều chưa biết

ReadzoCác yếu tố có rủi ro lớn nhất mà gây bệnh tim bao gồm: chứng tăng huyết áp, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, nồng độ cholesterol trong máu cao và bệnh béo phì.

Butterfyly

Butterfyly

07/07/2015

710 Đã xem

Bệnh tim được xem là một trong những căn bệnh khó chữa và nguy hiểm nhất đối với con người. Chỉ tính riêng tại Mỹ, trung bình mỗi năm cứ 4 người chết lại có một người chết vì bệnh tim và tổng cộng mỗi năm có hơn 610,000 người chết vì căn bệnh quái ác.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã liệt kê một loạt các nhân tố quan trọng cần được quan tâm trước khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh tim – một vài hoạt động mà việc thực hiện nó sẽ góp phần khiến tỷ lệ tử vong giảm xuống. Các kết quả này được rút ra từ một khảo sát thực hiện với 533 nghìn người từ 45 đến 79 tuổi và các dữ liệu cũng được thu thập trong năm 2009 và năm 2010.

Các yếu tố có rủi ro lớn nhất mà gây bệnh tim bao gồm: chứng tăng huyết áp, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, nồng độ cholesterol trong máu cao và bệnh béo phì.

Theo tiến sỹ Shivani Patel – một người chuyên nghiêp cứu về dịch tễ học đến từ trường đại học Emory và cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên cho rằng nếu loại trừ 6 yếu tố trên thì có thể làm giảm các ca tử vong về tim mạch ở phụ nữ Mỹ xuống một nửa (Có tới 38% số phụ nữ chế do các bệnh về tim mạch là xuất phát từ chứng tăng huyết áp, hút thuốc lá là 17% và 13% là do bênh tiểu đường).

Chính vì lý do này mà việc phòng ngừa 5 nhân tố trên là điều rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro bị các bệnh về tim mạch.

 

Chứng tăng huyết áp

 

 

Theo ông Tanvir Hussain – bác sỹ tim mạch và cũng là chuyên viên phẫu thuật tại Trung tâm y tế  Kaiser Permanente Los Angeles thì ngoài thường xuyên tập luyện thể dục, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý là một nhân tố rất quan trọng để kiểm soát chứng tăng huyết áp. Ngoài ra, các bệnh nhân cũng cần chú ý kiểm tra nồng độ natri trên các sản phẩm dinh dưỡng và hạn chế thêm muối vào thức ăn hàng ngày.

 

Hút thuốc lá

 

 

Hút thuốc lá sẽ có ảnh hưởng vô cùng xấu tới tim mạch. Do vậy, việc từ bỏ là điều chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá khó khi bỏ ngay tập tức thì có thể giảm số lượng xuống dần dần.

 

Bênh đái đường

 

 

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại hạt, bánh mì, chất xơ và thường xuyên tập luyện thể dục là những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Đối với những người mắc bệnh béo phì, việc rèn luyện cơ thể 30 phút một ngày (5 lần một tuần) và cố gắng giảm 5 đến 7% trọng lượng cơ thể là chìa khóa để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

 

Hàm lượng cholesterol cao

 

 

Rất khó để biết được một người bình thường có hàm lượng cholesterol cao hay thấp. Do vậy, việc duy trì một lịch kiểm tra hàng tháng với bác sỹ là điều vô cùng cần thiết.

 

Béo phì

 

 

Giảm cân sẽ đi kèm với việc giảm lượng cholesterol trong máu. Do vậy, với những người béo phì thì việc “hạ bớt” trọng lượng cơ thể là điều tiên quyết.

Theo Sheknows

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bệnh tim và những điều chưa biết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính