Trang trí - Vẽ

Những cách cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả

ReadzoCai sữa cho bé là một bước chuyển biến khá quan trọng của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Bởi vậy, đây là điều được rất nhiều mẹ quan tâm

Yến Chi

Yến Chi

08/07/2015

728 Đã xem

Mẹ rất quan tâm đến vấn đề cai sữa cho trẻ với rất nhiều câu hỏi như bao nhiêu lâu thì có thể cai sữa cho trẻ? làm thế nào để cai sữa cho trẻ tốt nhất. Bởi với những tìm hiểu về sữa mẹ với những công dụng không gì thay thế được của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ thì cai sữa là một bước ngoặt lớn trong những năm tháng đầu đời của bé.

Có rất nhiều cách cai sữa cho trẻ từ những cách khoa học đến những mẹo dân gian? Nhưng cách nào mang lại hiệu quả tốt nhất và vẫn đảm bảo cho sự phát triển của trẻ thì có lẽ nhiều người không biết.

Dưới đây, Readzo sẽ giới thiệu đến bạn các cách cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

Khi nào bạn nên bắt đầu cai sữa cho bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh mang lại sức đề kháng tốt nhất cho trẻ. Việc cai sữa cho bé thường phụ thuộc vào độ tuổi của bé và sự khéo léo của mẹ.

Không có một chuẩn mực hay quy định nào về thời gian bắt đầu cai sữa cho bé, trừ khi chính bé có những biểu hiện đã sẵn sàng cho việc đó. Mẹ cần nhạy cảm và suy xét thật kĩ để tìm thời điểm cai sữa hợp lý cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ huynh nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu và duy trì cho bú mẹ đến 1 năm tuổi. Khi mà nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. 

Tuy nhiên, muốn làm tốt việc cai sữa cho trẻ bạn cũng cần chuẩn bị trước vài ngày, có thể là tìm những điều mới lạ như đồ chơi mới hay món ăn mới để kích thích bé, đến khi bạn muốn cai sữa thì đã có những điều trên giúp bạn thu hút bé rồi nhé.

Mẹ cần quan sát và nhạy cảm để chọn thời điểm thích hợp cai sữa cho bé nhé

Mẹ cần quan sát và nhạy cảm để chọn thời điểm thích hợp cai sữa cho bé nhé

Nguồn : Internet

Cai sữa cho bé bằng việc bôi cao vào đầu vú mẹ

Đây là cách cai sữa cho bé đơn giản mà bạn chỉ cần bôi một ít cao vào đầu ti đến khi con đòi bú bạn cho ngửi để con cảm thấy mùi cay và hăng. Khi thấy những mùi này, có lẽ con sẽ bỏ đi và không đòi bú nữa. Hoặc nếu con vẫn ngậm ti thì con cũng sẽ bỏ ra ngay thôi nhé.

Sau vài lần như thế, con sẽ quen dần và không đòi mẹ bú nữa. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị cho con bình nước hoặc bình sữa công thức (đối với con hơn 1 năm tuổi) còn với trẻ nhỏ hơn, bạn có thể vắt sữa của chính mình cho ra bình sữa để con bú nhé.

Bôi cao vào núm ti để con không dám bú nữa là một cách cai sữa cho bé đơn giản bạn nhé

Bôi cao vào núm ti để con không dám bú nữa là một cách cai sữa cho bé đơn giản bạn nhé

Nguồn : Internet

Cai sữa cho bé bằng cách vẽ hề trên đầu ti

Đây là cách cai sữa cho bé phổ biến được nhiều mẹ áp dụng thành công. Có rất nhiều cách đơn giản để mẹ làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc, sử dụng bút màu đen vẽ trên ti… Khi bé đòi bú, bạn sẽ để bé nhìn thấy những hình ảnh ấy, bé sẽ sợ và bỏ đi đấy nhé. Nhiều lần như thế, bé vẫn không dám bú nữa và sẽ quen dần đi. Như vậy là bạn đã cai sữa cho bé hiệu quả rồi nhé.
Vẽ hề trên đầu ti là cách cai sữa được nhiều mẹ ưa chuộng và rất hiệu quả

Vẽ hề trên đầu ti là cách cai sữa được nhiều mẹ ưa chuộng và rất hiệu quả

Nguồn : Internet

Cai sữa cho bé bằng cách bôi thuốc cloxit

Đây là cách cai sữa cho bé an toàn, bạn không lo thuốc này sẽ ảnh hưởng đến bạn hay bé nhé.

Bạn có thể tìm mua thuốc cloxit tại các hiệu thuốc tây, sau đó, lấy ra 1- 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay. Khi bé ngậm ti sẽ thấy vị rất đắng và lập tức nhả ra, có thể bé sẽ khóc toáng lên do quá đắng. Áp dụng cách này trong vài lần, bé sẽ không dám đòi bú bạn nữa đâu nhé.

Thuốc Cloxit rất đắng nhưng lại an toàn, khi cai sữa cho bé, bạn nên chuẩn bị sữa công thức để pha cho bé uống và bạn cũng nên kiên nhẫn dỗ dành hay chơi đùa cùng bé để bé không khóc mà quên đi việc thèm sữa mẹ nhé.

Sử dụng thuốc cloxit bôi lên đầu ti để cai sữa cho bé bạn nhé

Sử dụng thuốc cloxit bôi lên đầu ti để cai sữa cho bé bạn nhé

Nguồn : Internet

Bổ sung các món ăn mới hợp khẩu vị cho bé

Thay vì sử dụng các cách khiến bé sợ đầu ti của mẹ thì bạn có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé.

Bằng cách làm thưa dần các bữa bú mẹ của bé và thêm vào cho bé các món ăn hay đồ uống, nước ép trái cây thơm ngon để bé cảm thấy ngon miệng và thích thú hơn. Từ đó, bạn có thể dần dần cai sữa cho bé bằng việc rút ngắn thời gian và số lần cho bé bú đến khi bé quen hẳn thì không cần cho bé bú nữa nhé.

Bổ sung các món ăn ngon hợp khẩu vị cho bé để thay thế dần các bữa bú mẹ của bé nhé

Bổ sung các món ăn ngon hợp khẩu vị cho bé để thay thế dần các bữa bú mẹ của bé nhé

Nguồn : Internet

Video hướng dẫn cách cai sữa cho bé đơn giản

Cách cai sữa mẹ cho bé

Trên đây là những cách cai sữa cho bé rất đơn giản mà Readzo giới thiệu đến bạn. Bạn nên cai sữa cho con từ từ, không nên đột ngột. Bạn cần có sự chuẩn bị trước như làm thưa dần các bữa bú mẹ của con và bổ sung các bữa ăn phụ khác cho con trước khi sử dụng các cách mà Readzo giới thiệu trên nhé. Làm như thế giúp con dễ dàng thích nghi với việc không có sữa mẹ mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho con phát triển. Chúc bạn cai sữa cho con thành công nhé.

Một số bí quyết để bạn chăm sóc trẻ thật tốt

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những cách cai sữa cho bé đơn giản mà hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính