Trang trí - Vẽ

Gợi ý bạn cách bảo quản sữa mẹ đơn giản mà hiệu quả

ReadzoSữa mẹ khi được vắt ra và để trong môi trường bên ngoài sẽ có những biến đổi không tốt. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa mẹ tốt nhất?

Yến Chi

Yến Chi

08/07/2015

694 Đã xem

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Theo những thông tin tìm hiểu về sữa mẹ thì sữa mẹ có đủ năng lượng từ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể của trẻ.

Thế nên, việc cho trẻ bú sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp trẻ phát triển tốt hơn bạn nhé. Tuy nhiên, đối với những mẹ buộc phải đi làm hay có quá nhiều sữa so với khả năng bú của bé thì nên làm thế nào? 

Câu trả lời đó là, bạn nên vắt sữa và bảo quản chúng để bé có thể dùng dần khi bạn vắng nhà nhé. Làm thế nào để sữa vắt ra ngoài mà vẫn dùng được trong thời gian sau đó, khi mà những yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể làm hỏng sữa mẹ.

Dưới đây Readzo xin giới thiệu đến bạn cách bảo quản sữa mẹ đơn giản mà tốt nhất để bạn tham khảo nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ giúp bạn mang đến nguồn sữa tốt nhất cho con ngay cả khi bạn vắng nhà

Cách bảo quản sữa mẹ giúp bạn mang đến nguồn sữa tốt nhất cho con ngay cả khi bạn vắng nhà

Nguồn : Internet

Bảo quản sữa mẹ bằng dụng cụ gì?

Bạn có thể sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ sau khi được vắt ra nhé.

Bạn không nên đổ đầy sữa vào bình mà nên để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh sẽ chiếm nhiều thể tích hơn sữa tươi lỏng.

Để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh cho bé, bạn chỉ nên chứa khoảng 60-120ml trong mỗi bình vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ.

 

Sử dụng bình đựng bằng thủy tinh hay nhựa cứng hoặc túi đựng sữa chuyên dụng để chứa sữa mẹ sau khi vắt ra bạn nhé

Sử dụng bình đựng bằng thủy tinh hay nhựa cứng hoặc túi đựng sữa chuyên dụng để chứa sữa mẹ sau khi vắt ra bạn nhé

Nguồn : Internet

Bảo quản sữa mẹ ở đâu thì thích hợp

Một trong những điều quan trọng trong cách bảo quản sữa mẹ hiệu quả nhất bạn nên biết đó là nơi bảo quản sữa mẹ.

Bạn có thể bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra đã được đựng trong các bình hay các túi ở trong tủ lạnh hoặc tủ đông với thời gian bảo quản như sau:

  • 72 giờ trong tủ lạnh,
  • 1 tháng trong ngăn đá,
  • 3 tháng trong tủ đông

Nếu quá thời gian này mà bạn vẫn chưa cho bé sử dụng sữa mẹ được bảo quản thì sữa sẽ không thể sử dụng được nữa bạn nhé.

Khi cho bé sử dụng sữa mẹ đã được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông thì bạn cần hâm nóng sữa. Chỉ hâm nóng 1 lần cho 1 lần ăn, nếu sữa thừa thì bạn phải bỏ đi, không được cho trẻ sử dụng lại lần nữa nhé.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông theo thời gian quy định bạn nhé

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông theo thời gian quy định bạn nhé

Nguồn : Internet

Một số lưu ý trong cách bảo quản sữa tại nhà và cấp đông đúng để bảo đảm dưỡng chất có trong sữa

  • Sau khi vắt sữa, bạn chứa sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh (đã luộc vô khuẩn) rồi xếp vào tủ cấp đông.
  • Bạn xếp chúng thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất. Ghi chú từng bình ngày vắt để bé dùng từ cũ tới mới, tránh việc không nhớ ngày vắt sữa mà để sữa quá hạn sử dụng nhưng không biết mà vẫn cho bé uống nhé.
  • Khi dùng, bạn cần rã đông sữa bằng cách tự nhiên như sau: bạn bỏ sữa từ ngăn đá hay từ tủ đông xuống ngăn mát vào tối hôm trước đó.
  • Sau khi đã rã đông sữa, bạn hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi sữa nóng đều, kiểm tra độ nóng trước khi cho bé bú và nên cho bé bú ngay sau khi hâm nóng là tốt nhất nhé.
  • Bạn không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng hay luộc sôi vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa nhé.
Bạn nên nhớ một số lưu ý khi bảo quản sữa và cho bé sử dụng sữa bảo quản để mang đến nguồn sữa tốt nhất cho con bạn nhé

Bạn nên nhớ một số lưu ý khi bảo quản sữa và cho bé sử dụng sữa bảo quản để mang đến nguồn sữa tốt nhất cho con bạn nhé

Nguồn : Internet

Hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa mẹ đơn giản và tốt nhất

Cách bảo quản sữa mẹ đơn giản

Trên đây là bí quyết bảo quản sữa mẹ đơn giản, hiệu quả sau khi mẹ vắt sữa ra mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Thông qua những bí quyết này, Readzo hi vọng rằng bạn có thể thành công trong việc bảo quản sữa mẹ giúp bé luôn cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của bạn dù bạn không ở bên, giúp bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhé.

Một số bí quyết giúp bạn chăm sóc bé sau sinh nhé

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gợi ý bạn cách bảo quản sữa mẹ đơn giản mà hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính