Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn?!

ReadzoBạn khá rụt rè hoặc không giỏi trong việc giao tiếp với người khác. Readzo xin chia sẻ với bạn cách làm thế nào để giao tiếp tốt hơn với người khác.

1140 Đã xem

Muốn hiểu được người đối diện, hoặc muốn người đối diện hiểu mình thì cần phải thông qua giao tiếp. Đồng thời thông qua giao tiếp thể hiện được tính cách, văn hóa, lối sống, cách ứng xử của mỗi người. Từ đó giúp bản thân bạn hiểu và đánh giá được người đối diện, và ngược lại. Giao tiếp là phần cốt lõi để xây dựng nên các mối quan hệ hỗ trợ cho công việc và cuộc sống hiện tại của bạn, góp phần rất lớn trong thành công của bạn. Vậy nên giao tiếp là một yếu tố rất quan trọng. Readzo xin chia sẻ với bạn cách làm thế nào để giao tiếp tốt hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Học cách biểu cảm qua khuôn mặt

Mỗi trường hợp, hoàn cảnh khác nhau, bạn luôn phải biết cách kiềm chế, che giấu những biểu cảm tiêu cực bên trong tránh gây mất hòa khí hay phảm cảm giữa cuộc đối thoại. Một cuộc đối thoại trong giao tiếp tốt là tránh mâu thuẫn tiêu cực, hãy điều hòa cảm xúc và giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng không mất hòa khí. Biểu cảm khuôn mặt của bạn nên luôn ở trạng thái tươi tỉnh, hơi mỉn cười trong khi nói.  Ngoài ra, khi bạn bộc lộ sự nhiệt tình được thông qua nét mặt, bạn sẽ khiến người nói hoặc người nghe có  được sự thoải mái, đồng tình và hào hứng với chủ đề bàn luận. Vậy nên bước đầu tiên trong cách làm thế nào để giao tiếp tốt là bạn nên học cách biểu cảm trên gương mặt.

Cách để giao tiếp tốt hơn là học cách biểu cảm qua khuôn mặt

Cách để giao tiếp tốt hơn là học cách biểu cảm qua khuôn mặt

Nguồn : internet

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Hãy học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tốt hơn. Người đối diện sẽ lắng nghe và chú ý tới nội dung bạn đề cập thông qua sự thu hút từ ngôn ngữ cơ thể, đó là ngôn ngữ của tay, đầu, hình thể của bạn. Tuy nhiên bạn cần học cách điều tiết trong sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Cách này có thể sẽ phản tác dụng nếu bạn lạm dụng nó một cách quá đà. Không nên lạm dụng đến mức quơ chân múa tay quá nhiều, sẽ khiến người đối diện cảm thấy bạn là một người không chín chắn, hoặc có thể là ba hoa. Cái gì vừa đủ cũng tốt. Đồng thời khi bạn đã có thể hiểu hết ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể thông qua đó hiểu được cảm xúc hiện tại của đối phương như thế nào để có thể xoay chuyển hoặc tìm cách giao tiếp hiệu quả hơn.

Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Nguồn : internet

Lắng nghe người đối diện nói khi giao tiếp

Một cuộc nói chuyện sẽ chẳng đi đến đâu nếu tất cả đều nói mà không có ai nghe. Bạn luôn tự hỏi làm thế nào để giao tiếp tốt hơn nhưng trong khi đó bạn chẳng bao giờ lắng nghe người khác nói. Lắng nghe không đơn giản là nghe lời người khác nói. Đó là sự tiếp thu, chia sẻ những gì người đối diện nói với mình. Lắng nghe là một công cụ hữu hiệu để phát triển giao tiếp bởi khi lắng nghe tốt bạn sẽ xây dựng được lòng tin nơi người đối thoại với mình. Bạn càng lắng nghe người khác nói, họ càng tin tưởng bạn và giao tiếp nhiều với bạn hơn. Đó là nguyên tắc để bạn giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra khi lắng nghe, người đối thoại cũng cảm thấy được tôn trọng hơn rất nhiều. Đồng thời khi lắng nghe sẽ là lúc bạn học hỏi thêm được rất nhiều điều, trong khi lắng nghe hãy quan sát và học cách nói chuyện hay từ người đối diện, đó là quá trình tích lũy kinh nghiệm tuyệt vời và nhanh nhất đấy!

Làm thế nào để giao tiếp tốt khi bạn không biết lắng nghe

Làm thế nào để giao tiếp tốt khi bạn không biết lắng nghe

Nguồn : internet

Điều tiết giọng nói để giao tiếp hiệu quả

Giọng nói là nhân tố quan trọng trong việc làm thế nào để giao tiếp tốt hơn, Hãy tập cách điều khiển giọng nói sao cho có âm điệu tự nhiên nhất, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm. Học cách nói nhẹ nhàng, từ tốn nhưng mạnh mẽ, đủ sức thuyết phục để người đối diện hiểu những điểm quan trọng trong lời nói của bạn. Âm lượng cũng nên được quan tâm, nói quá to sẽ dễ dẫn đến thô lỗ, không tôn trọng đối phương, trong khi quá nhỏ lại thể hiện sự rụt rè, thiếu tự tin, dễ bị đối phương đánh giá là yếu đuối và áp đảo. Và dù như thế nào thì đây vẫn là một cuộc nói chuyện, nên nói thế nào cho rõ ràng để người khác hiểu những gì bạn nói vẫn là quan trọng nhất. 

Điều tiết giọng nói trong giao tiếp

Điều tiết giọng nói trong giao tiếp

Nguồn : internet

Ngoài những điều trên thì bạn nên quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình hơn nhé, một cái đầu chưa chải kỹ, một chiếc áo sơ mi nhàu nát hoặc một đôi giày cáu bẩn sẽ chẳng giúp được gì cho bạn trong việc giao tiếp tốt hơn đâu, mà ngược lại có thể sẽ phản tác dụng đấy. Ngòai ra việc duy trì một cuộc sống tích cực sẽ giúp bạn luôn tự tin và thành công hơn trong giao tiếp với mọi người

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để giao tiếp tốt hơn?!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính