Sức Khỏe

Thịt gia cầm, hải sản liệu có gây dị ứng

Readzosức khoẻ

2560 Đã xem
Tag

Dị ứng với thực phẩm là một hình thức không dung nhận thức ăn. Có một số người có cơ địa dễ bị dị ứng, nghĩa là gan của họ bị yếu hoặc không tiết được một vài loại enzyme để chuyển hóa protein của thịt cá nên bị dị ứng sau khi ăn một món ăn nào đó (nổi mề đay, mẩn ngứa, lên cơn suyễn, loét dạ dày,…). Người bị dị ứng thường chỉ dị ứng với món này mà không dị ứng với những món khác. Có thể nói “Không có thức ăn gây dị ứng mà chỉ có người bị dị ứng với 1-2 món nào đó thôi”. Có người ăn thịt gà bị dị ứng mà ăn thịt vịt xiêm lai (ngan) lại không sao cả,… Do đó, mỗi khi bị dị ứng, bạn hãy ghi lại vào sổ món ăn lạ đã ăn trước đó vài giờ. Ghi 3-6 lần liên tục rồi xem món nào trùng lắp nghi ngờ thì thử lại để loại ra và không ăn món ấy nữa.

Ngoài ra, cũng có một số món ăn dễ gây dị ứng. Thường đó là thịt cá đã bị ươn. Cá ngừ tươi là món ăn rất đắt tiền để ăn gỏi sống ở Nhật. Nhưng một khi cá ngừ bị ươn sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa, tiêu chảy cho bất kỳ ai ăn phải, nhiều khi cả nhà phải vào bệnh viện (nhiều chuyên gia cho rằng trong cá ngừ có nhiều acid amin histidin, khi bị ươn sẽ chuyển thành histamin gây dị ứng).

Khi gặp một món ăn dễ gây dị ứng, ta có mấy cách xử lý sau đây:

  • Giã nát một củ gừng để ướp và kho, nấu chung với món đó sẽ không còn gây dị ứng.
  • Hoặc món nào nghi gây dị ứng thì ăn tráng miệng trước bằng một miếng đu đủ hoặc dứa (thơm, khóm). Các thức ăn tráng miệng này sẽ có các enzyme (papain trong đu đủ, bromelin trong dứa) giúp chuyển hóa (phân hủy) các protein và không còn gây dị ứng nữa.
  • Vài giờ trước khi ăn các món ăn có khả năng gây dị ứng (2 giờ trước khi đi ăn tiệc, ăn cưới chẳng hạn) người nào dễ bị dị ứng thức ăn thì uống 1 viên thuốc chống dị ứng là thuốc kháng histamin H1 như Cezil (Cetirizin), Telfast(Fexofenadin), Clarityne (Loratadin),…

Tóm lại, gà, vịt, ngỗng ngan, bồ câu, vịt xiêm, hải sản,… là những thức ăn bổ dưỡng và chỉ có một số ít người thực sự bị dị ứng với loại thịt nào đó thì mới nên cữ món đó thôi.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thịt gia cầm, hải sản liệu có gây dị ứng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính