Tự học

Tuyệt chiêu giữ an toàn tính mạng khi trộm cướp vào nhà!

ReadzoVụ thảm sát 6 người ở Bình Phước gióng lên hồi chuông báo động về nạn trộm cướp. Những bí kíp phòng chống và giữ an toàn tính mạng khi trộm cướp vào nhà.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

08/07/2015

8641 Đã xem

1. Phòng chống trộm như thế nào?

- Trộm muốn vào nhà phải qua đường cửa. Nhiều người khi đi làm hoặc buổi sáng không khóa cửa cẩn thận làm mồi cho trộm. Tất cả chìa khoá cửa và cổng nên tập trung một chỗ, đánh dấu bằng nhiều màu sơn nổi bật trên từng cặp ổ - chìa cụ thể, phòng trường hợp khẩn cấp, thao tác mở sẽ nhanh hơn.

- Không để nhiều tài sản quý trong nhà. Nếu có, hãy để chúng ở những nơi ít ai ngờ tới nhất. Két sắt nên để trong đó một ít tiền. Tìm những vị trí mà tên trộm không ngờ tới để có thể bảo vệ tài sản của chính bạn. Nếu có thể, tránh để quá nhiều tài sản quý ở trong nhà.

- Trong nhà nên để sẵn vài khúc tre, sắt, gỗ. Nên thủ sẵn vài bình xịt hơi cay trong phòng hoặc bất kì nơi nào trong nhà. Nó sẽ là dụng cụ giúp ban tự vệ khi có bất trắc xảy ra.

- Bạn nên lưu sẵn những số điện thoại của người thân, hàng xóm, số của công an địa phương nơi cư trú để gọi khi cần thiết.

- Nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm. Hoặc bạn cứ treo bảng "Coi chừng chó dữ" ở trước cổng nhà, nó sẽ rất hiệu quả trong việc răn đe.

- Đối với trẻ con, bạn cần hướng dẫn chúng cách đối phó khi có trộm vào nhà. Dạy chúng rằng, mạng người là quý nhất, còn tài sản mất sẽ kiếm lại được. Nếu bọn trộm yêu cầu chúng chỉ chỗ tài sản thì cứ thực hiện theo yêu cầu, không chống cự lại. Rồi tìm trốn vào chỗ thoát hiểm.

2. Bảo vệ 3 nơi dễ bị đột nhập nhất trong nhà, nơi kẻ trộm tấn công đầu tiên

- Cửa trước: 

+ Lắp mắt mèo ở cửa để có thể dễ dàng quan sát.

+ Hệ thống đèn chiếu sáng cửa trước luôn cần hoạt động tốt để xua đi các góc tối dễ ẩn nấp.

+ Sơn cửa nhà sáng màu.

Vườn bên hông nhà: 

+ Xây hàng rào bảo vệ hai bên hông và mặt sau của ngôi nhà.

+ Lắp đặt hệ thống đèn pha giá cả phải chăng để chiếu sáng các góc khuất trong sân.

+ Gắn camera giả (nếu không có điều kiện) ở một hoặc hai góc dễ nhìn. Một nghiên cứu cho thấy những tên trộm cũng e ngại hệ thống an ninh công nghệ cao dễ dàng nhận diện ra mình. Chẳng ai có thể biết rằng đó là camera giả.

Cửa sổ:

+ Sửa chữa và thay thế các cửa sổ cũ vì an toàn của cả gia đình.

+ Và nếu cửa sổ không thể thay thế, nâng cấp hệ thống then cài chắc chắn chỉ có thể mở ra từ bên trong. Ổ chốt mới sẽ làm kẻ trộm phá lâu hơn, thậm chí ngăn cản chúng đột nhập cho đến lúc bạn phát hiện.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nên gia cố, sửa chữa những nơi dễ bị đột nhập

Nên gia cố, sửa chữa những nơi dễ bị đột nhập

3. Kinh nghiệm giữ an toàn tính mạng khi trộm đột nhập

- Lắng nghe thật kĩ:

Bạn có nghe thấy tiếng bước chân đi bộ bên trong nhà của bạn? Bạn có nghe thấy bất kỳ tiếng nói chuyện hoặc bất kỳ âm thanh đến từ những tên trộm? Liệu những tên trộm có đang tiến về phía bạn? Chúng là một hay nhiều người? Hãy áp tai vào cửa và lắng nghe thật kĩ những gì các tên trộm đang làm.

- Tự kiếm cho mình 1 chỗ an toàn: Có thể là 1 căn phòng kín, phòng ngủ của bạn hoặc một chiếc tủ cũng được.  Nếu bạn đang ở trong một căn phòng, hãy khóa cửa lại và ẩn nấp tốt để không tạo ra bất kỳ tiếng động nào. Chỉ mở khóa cửa khi bạn nghĩ rằng đã an toàn. Nhưng chỉ cần một tia nghi ngờ những tên trộm còn đang trong nhà thì không mở cửa. 

Tắt đèn: Hãy cố gắng đừng thu hút sự chú ý của tên trộm bằng cách tắt hết đèn điện một cách nhẹ nhàng và ngồi im tại chỗ.

Đảm bảo căn phòng được khóa từ bên trong: Trong căn phòng đó, bạn có thể bố trí gậy, dao hay một bình xịt hơi cay.

- Luôn cầm điện thoại trên tay để có thể liên lạc gọi cứu trợ. Tuy nhiên, hãy để chế độ im lặng để phòng tên trộm phát hiện tiếng động.

Chọn vị trí thuận lợi trong phòng, nếu kẻ trộm cố gắng đột nhập vào phòng bạn. Vị trí dễ dàng kháng cự là đối diện cánh cửa của phòng. Khi cánh cửa bật ra, tên trộm xuất hiện cũng là lúc bạn dễ dàng tấn công hắn.

Gọi cảnh sát ngay khi có thể. Khi đã an toàn, hãy gọi cho lực lượng an ninh, cố gắng tóm tắt thông tin cực kỳ gọn gàng. Ví dụ: "Em là Nam, ở địa chỉ..... Có 2 người đột nhập nhà em. Em ở tầng trên, phòng ngủ. Chúng đang phá cửa trước vào nhà

- Hành động nhanh chóng

Sau khi gọi công an hãy làm theo hướng dẫn. Hãy bình tĩnh và yên tĩnh để xác định tình hình. Nếu bạn có thể an toàn thoát ra ngoài bằng lối cửa sổ hoặc hay lối ra gần đó thì hãy làm ngay lập tức và chạy đến nhà hàng xóm. Đừng cố gắng để mang đi những vật có giá trị vì của cải là vật ngoài thân. Không có gì giá trị hơn là tính mạng của bạn và người thân trong ra đình. 

Nếu thoát thân không phải là sự lựa chọn tốt (bạn ở tầng cao hay không chắc chắn về nơi ở của kẻ trộm,v.v) thì ở yên tại phòng khóa cửa. Nhanh chóng dùng các đồ nội thất to để chặn cửa. 

4. Kinh nghiệm giữ an toàn tính mạng khi bị trộm bắt giữ

Hãy giữ khoảng cách với tên trộm. Nếu tên trộm đã tiếp cận được bạn, hãy giữ bình tĩnh và chọn 1 con đường thoát nhanh nhất nếu có thể. 

Đặt 2 tay lên vai. Đây là tư thế thuận lợi nhất để tự vệ. 

- Hãy hợp tác với tên trộm: Nếu không thể trốn thoát, hãy tỏ ra hợp tác và làm theo lời tên trộm yêu cầu để ít nhất bạn còn cơ hội nghĩ cách đối phó.

Nghe điện thoại cảnh sát gọi tới như thế nào?

Tùy vào việc tên trộm có cho phép bạn nghe hay không (có thể hắn sẽ sợ nếu không nghe máy, người ngoài sẽ nghi và báo cảnh sát), bạn có thể tỏ ra trò chuyện bình thường nhưng ngầm khiến người nghe biết bạn đang nguy hiểm. Chẳng hạn: "Con gọi mẹ sau nhé", và cảnh sát sẽ biết bạn đã bị khống chế.

Tóm lại, đừng kháng cự nếu tự thấy mình yếu thế hơn chúng, trong trường hợp nhà có nhiều đàn ông khoẻ mạnh thì dễ rồi. Đa số trộm khi bị bắt thường khai rằng chúng chỉ muốn tài sản chứ không phải máu hay mạng người, nhưng khi thấy sự an toàn của mình bị đe doạ, chúng sẽ rút dao. Mười thằng trộm gần đủ mười có dao. Là để phòng thân. Vì vậy, dẫu biết của-đau-con-xót nhưng luôn nhớ rằng, còn người còn của. Đừng tự đặt mình vào gần hơn với nguy hiểm vì tiếc. Và cuối cùng, trong bất cứ trường hợp nào cũng cần giữ bình tĩnh. Không bình tĩnh không thể làm được gì!

Xem thêm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuyệt chiêu giữ an toàn tính mạng khi trộm cướp vào nhà!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính