Cưới

Sống thử, lối sống ấy thiệt hơn tính ra làm sao?

Readzocưới

732 Đã xem
Tag

Cuộc sống thời hiện đại đã làm con người thoải mái không chỉ trong đời sống vật chất mà cả thói quen về tinh thần. Sự du nhập, giao thoa giữa các nền văn hóa Á Âu tạo nên nhiều kẽ hở trong quan niệm của mỗi dân tộc.Đặc biệt, trong lối sống thử phá vỡ truyền thống “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng” hay “chữ Trinh đáng giá nghìn vàng”,… Có rất nhiều ý kiến trái chiều về cách sống này, đa số trong giới trẻ thì vẫn coi đó là 1 trào lưu chưa có điểm kết thúc.

Sống thử, nên hay không nên?

Sống thử chính là việc đôi bên nam nữ cùng góp gạo thổi cơm chung mà chưa có sự đồng tình từ phía gia đình hai bên. Đây cũng coi như là một phép thử trước hôn nhân. Chúng ta đều tự hiểu rằng giữa tình yêu và việc đi đến hôn nhân hoàn toàn là vấn đề không thể đoán trước được hay còn có thể nói đó là hên xui. Đối với nhiều người, sống thử là cách “test” trước đối tượng đang trong vòng tuyển chọn thành vợ hoặc chồng. Sống thử thường bắt nguồn từ tình yêu tự nguyện và sau đó là thay đổi sinh hoạt giữa hai người nam và nữ. Họ dọn về ở chung, sinh hoạt chung giống như một đôi vợ chồng thực sự.

Nhưng như vậy liệu có phải là một giải pháp hợp lý trong cái thời buổi “vợ chồng nghĩa sắt son” không gì cắt đứt đã dần bị phá bỏ bởi vô số những câu chuyện li hôn, li thân… vẫn diễn ra thường xuyên và liên tục?

Chúng ta có thể hiểu rằng, sống thử là một thử thách trước hôn nhân. Nếu ai vượt qua được thì quả thực, viễn cảnh về một gia đình hạnh phúc tuyệt vời sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nếu mộng đẹp ấy không xảy đến thì sao, chúng ta sẽ lãnh những hậu quả gì?

Nếu như những cuộc hôn nhân tan vỡ trong những bi thương, đau khổ dành cho ít nhất là một phía thì sống thử cũng vậy. Sống thử cũng giống như một canh bạc mà đa phần người chơi sẽ thua.

Đối với người phụ nữ, vấn đề tiết hạnh chắc chắn vẫn còn bị xã hội chất vấn cùng những tai tiếng nhất định xảy đến. Tiếp theo đó là sự khinh thường, “mất giá”… và ngoài việc bị lừa tình thì việc bị lừa tài sản vật chất cũng là vấn đề khó tránh khỏi khi đã “góp gạo thổi cơm chung” với nhau.

Người đàn ông trong cuộc sống thử có lẽ sẽ lãnh hậu quả nhẹ nhàng hơn so với phụ nữ. Họ ít bị những lề lối văn hóa xã hội làm phiền nhưng về cơ bản, sự thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần luôn luôn xảy đến.

Lối sống thử còn đem lại cả những hậu quả mà người phụ nữ phải giải quyết nếu như lỡ có bầu trong khi chưa sẵn sàng với việc đón nhận một sinh linh mà Chúa ban tặng.

Không phải tình yêu đẹp là bền vững, không phải tình yêu kết thúc thì sẽ quay về với tình bạn.

Những mộng mơ, lãng mạn sẽ kết thúc dần khi bạn bước vào cuộc đời sống thử - bản test khá liều lĩnh của cuộc hôn nhân thật sự để chọn được người chồng tốt hay người vợ ưng ý. Trong hôn nhân chính thức, việc vỡ mộng không có nghĩa là hôn nhân sẽ tan vỡ mà các đối tượng sẽ phải cố gắng thích nghi để hòa hợp với nhau. Còn trong một cuộc sống thử, khi không có gì là đảm bảo, không có gì gọi là chính thức thì việc cả 2 đối phương vỡ mộng thì không hề có một sự ràng buộc nào cả với 2 cá nhân đã chấm dứt những tình cảm yêu thương đã có trước đó. Việc tan vỡ, đường ai nấy đi… vì một chữ tôi hoặc chỉ vì đây là sống thử mà có thể dễ dàng xếp một mối quan hệ khăng khít vào quá khứ.

Trong canh bạc đa phần người chơi là kẻ liều lĩnh rất dễ bị thua cuộc thì nhiều người vẫn đâm đầu vào. Họ lo sợ sẽ không thể phù hợp với người khác phái mà mình lựa chọn nên đã đưa ra lối sống thử để trải nghiệm nhưng họ đâu biết rằng, sống thử và hôn nhân vốn là một loại rượu nhưng bình rượu lại khác nhau. Cái bình thứ nhất rất dễ vỡ, còn bình thứ hai thì “xịn” hơn vì được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy phép sản xuất. Nếu cái bình thứ 2 vỡ thì còn có chỗ mà bắt đền chứ bình thứ nhất mà vỡ thì thật sự không biết kêu ai ngoài việc tự trách bản thân.

Trên con đường đi tìm người tình lý tưởng để tạo nên một gia đình hoàn hảo, có lẽ mọi người sẽ không bao giờ đến đích. Trên đời này không có sự lựa chọn tốt nhất mà chỉ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu đã trao cho nhau tình yêu chân thành không vụ lợi thì xin hãy cùng tìm hiểu kỹ càng (thường là hai năm) chứ đừng chọn cách sống thử. Con gái à, đừng vì một chút mềm lòng mà sau này phải sống trong dằn vặt cũng như sống cuộc sống không dám nhắc lại 1 sai lầm trong quá khứ. Đừng tin vào sự bình đẳng nam nữ vì mỗi sinh mệnh đều có một nhiệm vụ riêng của mình. Hãy chọn hôn nhân chính thức, nếu sự may mắn không dành cho mình thì vẫn còn có thể quang minh chính đại làm lại từ đầu. Sống thử chỉ là sự khát khao chiếm hữu của dục vọng và rất dễ tan vỡ. Cả người đàn ông và người phụ nữ đều sống trong đau khổ vì nghĩ rằng sự lựa chọn của mình là sai lầm.

Sai lầm hay không đều là do chính bản thân, khi đối phương thấy cuộc sống chung với bạn quá nhạt nhẽo hay áp lực… để phải chọn giải pháp ra đi, bạn hãy xem lại chính bản thân mình. Sống thử không phải là phép thử, không phải là bản “test” mà đó là cuộc sống thật nhưng lại bị coi như một trò chơi không biên giới, không xem trọng.  Hôn nhân là nấm mồ tình ái, việc sống thử cũng vậy. Khi tình ái chết đi thì người ta sống với nhau bằng chữ nghĩa và con cái. Đây là hai thứ mà cuộc sống thử không hề có, không hề đảm bảo bất cứ một điều gì cả. Vậy thì các bạn à, đừng nóng vội, hãy bình tĩnh suy xét và có cái nhìn xác đáng nhất nhé!

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sống thử, lối sống ấy thiệt hơn tính ra làm sao?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính