Tâm sự

Làm thế nào để chọn được đúng nghề cho tương lai?

ReadzoMặc dù đều biết rằng, nghề nghiệp cần phải dựa trên những gì bạn muốn và không bị áp đặt bởi mong muốn của người khác. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được!

Butterfyly

Butterfyly

09/07/2015

1011 Đã xem
Tag

Khi đã bắt đầu bước vào năm thứ 4 đại học, có lẽ bạn sẽ lo lắng về việc sau này mình sẽ làm gì, làm nghề gì và làm ở đâu. Hầu hết, chúng ta đều cảm thấy áp lực và đôi khi cố lảng tránh những câu hỏi như vậy. Mặc dù đều biết rằng, nghề nghiệp (career) cần phải dựa trên những gì bạn muốn và không bị áp đặt bởi mong muốn của người khác. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được điều đó.

Tuy nhiên, với phương pháp đơn giản sau đây, bạn sẽ nhanh chóng hình dung được mình thích gì và có thể sẽ bước đầu xác định được nghề nghiệp mong muốn của mình. Hãy cố gắng áp dụng thật nghiêm túc và xem thử nó có hiệu quả với bạn không nhé.

 

1.  Chuẩn bị một chiếc bút và giấy. Nếu thực sự nghiêm túc về việc lựa chọn một công việc hoặc nghề nghiệp cho chính mình, bạn sẽ cần viết mọi thứ ra giấy. Điều này sẽ giúp bạn nhớ mọi thứ và phân loại được điều gì không thể hay có thể thực hiện.

 

 

2.   Quyết định giữa việc làm (Job) và nghề nghiệp (Career): Job đơn thuần là một công việc giúp bạn kiếm thu nhập ở một thời điểm nhất định. Còn Career chính là niềm đam mê và ước mơ mà bạn muốn theo đuổi, hay nói cách khác đây là công việc cả đời!

 

 

3.  Chia tờ giấy thành hai phần: Một bên là Job và một bên là Career như hình vẽ. Sau đó, bắt đầu liệt kê những thứ bạn thích ở mỗi chủ đề (từ 5 đến 8 công việc yêu thích nhất cho mỗi bên). Hãy chú rằng Job và Career là hai thứ hoàn toàn khác biệt!

 

 

4. Loại bỏ. Chắc chắn rằng bạn không thể thực hiện tất cả các công việc này đồng thời. Do vậy, ở bước này, bạn cần dùng bút gạch đi những công việc bạn không có khả năng hoặc rất khó để có thể thực hiện. Bạn cần nghiêm túc với chính mình và quyết định chính xác những gì nằm trong tầm tay của bạn. Tốt nhất chỉ để lại từ 2 đến 3 công việc cho mỗi bên.

 

 

5. Viết lại những công việc bạn muốn sang một tờ giấy mới để bạn có thể nắm bắt chính xác điều gì bạn đang muốn!

 

 

6. Nghiên cứu. Nghiên cứu kỹ từng công việc ở mỗi chủ đề. Liệu rằng để thực hiện chúng bạn cần những kỹ năng gì, chi phí đầu tư là bao nhiêu và những ai có thể hỗ trợ? Công việc càng khó, khả năng chuyên môn của bạn cũng cần cao hơn. Sau đó, xác dịnh mức ưu tiên giữa chúng.

 

 

Một số nhắc nhở quan trọng cho bạn:

  • Không chọn lựa những nghề nghiệp theo xu hướng bạn bè.
  • Bạn cần có thời gian để xác định chính xác nghề nghiệp mà mình muốn. Bởi lẽ, đôi khi phải qua các công việc (Job) thì bạn mới có thể nhận ra niềm đam mê của mình.
  • Hãy nhớ rằng chọn lựa một công việc hay nghề nghiệp sẽ tác động rất lớn tới cuộc sống của bạn. 
  • Về lâu dài, có được một nghề nghiệp sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiên hơn so với một công việc.

Theo Wikihow

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để chọn được đúng nghề cho tương lai?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính