Blog của tôi!

Điểm khởi đầu cho Sinh viên năm nhất

ReadzoNăm đầu đại học là một giai đoạn chuyển tiếp và để trở thành con người thực sự trưởng thành, sinh viên phải tự lập trong mọi mặt của đời sống.

Mộc Trà

Mộc Trà

24/09/2014

11966 Đã xem

          Bước chân vào ngôi trường đại học, chính thức trở thành tân sinh viên, bạn sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống.

        Năm đầu đại học là một giai đoạn chuyển tiếp và để trở thành con người thực sự trưởng thành, sinh viên phải tự lập trong mọi mặt của đời sống.Đó chính là điểm khởi đầu mà mỗi sinh viên cần phải cố gắng và thích nghi với nó.Là một sinh viên hơn ai hết tôi hiểu được sự khó khăn cũng như sự ảnh hưởng của việc sống tự lập vào việc hình thành tác phong cũng như nhân cách của mỗi con người.

        Kỹ năng sống tự lập là khả năng tự chăm sóc đến bản thân từ ăn ở, đi lại cho đến chi phí sinh hoạt, học phí, là chủ động trong việc học tập, cải thiện bản thân về mọi mặt, là khả năng tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân. Bước chuyển tiếp lên đại học là thời điểm đánh dấu sự trưởng thành của một thanh niên, bước qua cái tuổi 18 người thanh niên cần biết cách quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của bản thân.
 
        Cuộc sống ở đại học rất khác so với những năm trước và một trong những khác biệt lớn nhất là sinh viên phải tự thân vận động trong nhiều mặt từ vấn đề học tập đến hoạt động ngoại khóa, xã giao thiết lập quan hệ, cho đến việc ăn ở đi lại. Kỹ năng sống tự lập sẽ giúp cho sinh viên thích nghi với môi trường đại học nhanh chóng hơn. Phần lớn các sinh viên thành công ở đại học và sau đó đều có tinh thần chủ động, tự lập cao.

        Sống tự lập, nghĩa là bạn phải tự giác “chỉnh đốn” mình trong mọi hoạt động, từ chuyện sinh hoạt hằng ngày đến các khoản chi tiêu hằng tháng. Hãy “hạch toán” chúng trong một cuốn sổ nhỏ để có thể nhìn lại khi cần thiết, phát hiện lỗi sai và nhanh chóng sửa chữa.

       Đâu phải cứ ra ngoài ở riêng, tách khỏi vòng tay chăm sóc của bố mẹ nghĩa là bạn đang sống tự lập. Bạn hoàn toàn có thể chứng minh khả năng đó bằng những cách khá đơn giản như tự mình chuẩn bị những bữa ăn ngon cho nhiều người, tự mình giặt quần áo và ủi đồ, tự mình kiếm tiền từ những công việc làm thêm lớn bé, đảm đương vài vị trí quan trọng ở lớp trường...

       Không có ai ở bên đốc thúc hay nhắc nhở, bạn vui vẻ vì được tự do, thoải mái. Nhưng tuyệt đối không thể để sự tự do ấy vượt quá giới hạn cho phép. Hãy đưa mình vào khuôn khổ, dù đó chỉ đơn giản là một khuôn khổ của một đứa con ngoan-vừa-đủ. Nghĩa là biết nghĩ cho mình, biết nghĩ cho gia đình.

       Đừng nghĩ rằng sống tự lập, (dù toàn bộ hay chỉ ở một khía cạnh nào đó) có nghĩa là bạn không thể nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ nữa. Đó là những người thương yêu ta nhất và họ luôn sẵn sàng ở bên ta, giúp đỡ ta và nhìn thấy ta trưởng thành. Hãy chia sẻ những khó khăn để cùng nhau giải quyết thay vì ôm khư khư một mình, bạn nhé!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Điểm khởi đầu cho Sinh viên năm nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính