Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn viết chữ đẹp vô cùng hiệu quả cho các bé !

ReadzoVà sau đây , readzo sẽ truyền lại cho các bậc phụ huynh bí quyết hướng dẫn viết chữ đẹp cho con cái của mình một cách hiệu quả nhất .

NGUYEN VAN LOC

NGUYEN VAN LOC

10/07/2015

4012 Đã xem

 Viết chữ đẹp vốn là yêu cầu căn bản của người học trò. Nét chữ thể hiện tính kiên trì, chăm chỉ của người viết. Những câu chữ thẳng hàng, đẹp, rõ nét thể hiện sự trang trọng và tính cách cẩn thận của người viết . Đồng thời , đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả học tập của các bé. Và sau đây , readzo sẽ truyền lại cho các bậc phụ huynh bí quyết  " hướng dẫn viết chữ đẹp " cho con cái của mình một cách hiệu quả nhất .

 

Hướng dẫn viết chữ đẹp

Hướng dẫn viết chữ đẹp

Bước 1 : Hướng dẫn bé cầm bút đúng cách

- Cầm bút sao cho bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa (ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm), ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.

- Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy. Lưu ý : bút đặt úp ngòi.

- Cổ tay phải để thẳng một cách thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống thật nhẹ nhàng.

-Khi viết không tỳ mạnh và bút chỉ viết một chiều

Cách cầm bút để viết chữ đẹp

Cách cầm bút để viết chữ đẹp

Bước 2 : Chỉnh sửa tư thế ngồi cho các bé

- Ngồi viết với tư thế thật thoải mái đồng thời hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Và tuyệt đối không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .

- Cột sống lưng phải ở tư thế thẳng và vuông góc với mặt ghế ngồi. Tuyệt đối không ngồi vặn vẹo ,vì đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến lệch cột sống.

- Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.

- Tay trái để xuôi theo chiều  ngồi, giữ lấy mép vở đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Tư thế ngồi đúng để viết chữ đẹp

Tư thế ngồi đúng để viết chữ đẹp

Bước 3 : Luyện chữ đẹp với những nét cơ bản

Các phụ huynh cần phải cùng con luyện viết từ đó chỉ bảo con để quá trình luyện sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời hướng dẫn bé nắm chắc những quy tắc cơ bản, nhớ đừng nóng vội vì đây là cơ hội tốt để tập cho con tính kiên nhẫn. Khi rèn các nét cơ bản cho bé,nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó. Bên cạnh đó, các ông bố bà mẹ cần sử dụng phương tiện trực quan là chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ phóng to trên bảng, chữ trong vở tập viết, hộp chữ mẫu, hoặc một bài viết đẹp, chữ của giáo viên khi sửa chấm bài… Chữ mẫu phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.

Phương pháp luyện chữ đúng cách

Phương pháp luyện chữ đúng cách

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn viết chữ đẹp vô cùng hiệu quả cho các bé !

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính