Trang trí - Vẽ

Gợi ý bạn cách làm thế nào để học giỏi

ReadzoChỉ thông minh thôi chưa đủ để bạn có thể trở nên học giỏi mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cùng tìm hiểu cách làm thế nào để học giỏi bạn nhé.

Yến Chi

Yến Chi

11/07/2015

803 Đã xem

Học tập là quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm sống quý báu, vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Thành tích học tập tuy không phản ánh được tất cả nhưng cũng phản ánh được phần nào sự cố gắng và năng lực của mỗi người. Không phải ai cũng có được thành tích tốt, không phải ai sinh ra đã luôn học giỏi, vậy có bí quyết gì để giúp bạn trở nên học giỏi hay không?

Readzo sẽ gửi đến bạn phương pháp học tập hiệu quả nhất giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để học giỏi nhé.

Cần có mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng

Để có thể học tốt và đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên xác định rõ mục tiêu cho mình. Để từ đó, có thể lên lịch chi tiết với kế hoạch cụ thể tiến tới thực hiện mục tiêu ấy.

Cụ thể, bạn nên trả lời các câu hỏi sau để có mục tiêu cho mình:

 1. Bạn muốn đạt kết quả học tập cao hay chỉ cần đủ điểm qua môn?
 2. Điểm dự kiến, mong muốn của bạn là bao nhiêu?
 3. Bạn thực sự muốn chiến thắng và nỗ lực hết mình?
 4. Bạn muốn khi ra trường sẽ đạt được bằng loại gì?

Từ đó, bạn lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu ấy nhé. Bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều việc 1 lúc mà hãy lên kế hoạch học các môn cho từng ngày, có sự ưu tiên môn học cho từng ngày, từng tuần và từng tháng nhé.

Đây chính là điều cơ bản bạn nên làm để học giỏi đấy nha.

Xác định mục tiêu học tập và lên kế hoạch thực hiện cho từng mục tiêu là cách giúp bạn học giỏi

Xác định mục tiêu học tập và lên kế hoạch thực hiện cho từng mục tiêu là cách giúp bạn học giỏi

Nguồn : Internet

Rèn luyện cách đọc thông minh để học giỏi

 • Sách giáo khoa là tư liệu không thể thiếu trong việc học tập của mỗi người. Đọc sách giáo khoa là cách duy nhất giúp bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn kiến thức mà thầy cô truyền đạt tới bạn. Thế nhưng không phải học sinh nào cũng có khả năng đọc thông minh, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin.
 • Các chuyên gia khuyên rằng: Nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Đồng thời, khi đọc, bạn nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời có tốc độ nhanh, như thế, nhịp điệu của nhạc sẽ giúp kích thích khả năng của não, giúp bạn đọc nhanh hơn theo xu hướng đọc để đuổi kịp giai điệu bản nhạc. Nhờ đó, tốc độ đọc của bạn được cải thiện hơn mà vẫn nắm bắt được đầy đủ thông tin.

 • Bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc bút nhớ để trong quá trình đọc, bạn có thể dùng để đánh dấu những từ khóa quan trọng. Điều này thực sự cần thiết giúp bạn ghi nhớ những từ ngữ chủ đề dễ hơn và dựa vào đó mà hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi ôn lại.

Thật là một phương pháp hiệu quả và cần thiết giúp bạn học giỏi phải không nào?

Sở hữu cho mình phương pháp đọc thông minh để học giỏi hơn

Sở hữu cho mình phương pháp đọc thông minh để học giỏi hơn

Nguồn : Internet

Học tập cách ghi chép khoa học

 • Ghi chép là bước quan trọng giúp bạn ghi nhớ kiến thức mà thầy cô hướng dẫn. Làm thế nào để có thể ghi chép một cách thông minh, có hệ thống rành mạch, rõ ràng?
 • Sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn nhé.
 • Để có thể tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo, bạn làm theo các bước sau:
 1. Đầu tiên, bạn cần xác định chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất là gì và lấy nó là trung tâm.
 2. Từ chủ đề trung tâm ấy, bạn vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, lớp khác nhau. 
 3. Ở mỗi nhánh, bạn lại sử dụng những từ khóa quan trọng để ghi lại, tạo ra sự logic, liền mạch. Bạn cũng nên kết hợp với các hình vẽ để sơ đồ trở nên sinh động và dễ ghi nhớ hơn.

Có thế nói, đây là cách cơ bản và cần thiết để bạn học giỏi mà bạn luôn cần ghi nhớ nhé.

Áp dụng mô hình tư duy trong ghi chép là cách giúp bạn học giỏi nhé

Áp dụng mô hình tư duy trong ghi chép là cách giúp bạn học giỏi nhé

Nguồn : Internet

Học tập cách ghi nhớ hiệu quả để học giỏi

Có vô vàn những kiến thực bạn học, đọc, tìm hiểu mỗi ngày và cần bạn phải ghi nhớ chúng. Một phương pháp ghi nhớ hiệu quả sẽ giúp bạn làm được điều đó, thông qua các bước sau:

 • Ghi thành dàn bài:

Đầu tiên, bạn đọc toàn bài từ 1-2 lần cho đến khi nắm chắc được chủ đề và yêu cầu của bài. Sau đó, bạn tóm tắt bài đó thành 1 dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1, 2, 3; trong các mục này lại có các ý nhỏ hơn được đánh dấu bằng a, b, c… Mỗi mục này đều được đặt tiêu đề giúp bạn gọi tên kiến thức chính của từng mục, phần.

 • Nhẩm trong óc: 
 1. Lần đầu tiên, bạn ghi nhớ hệ thống của bài bằng cách học nhẩm từng phần của bài, chỗ nào quên, bạn có thể mở ra xem lại và tiếp tục nhẩm. Hết phần này bạn chuyển sang phần kia, lần lượt từng phần để ghi nhớ, đặc biệt, bạn cần nhớ những điểm quan trọng nhất của phần ấy một cách chính xác và cụ thể.
 2. Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại toàn bộ hệ thống của bài học. Lúc này bạn sẽ phát hiện ra những phần mình bỏ quên .Bạn mở vở ra xem lại và học thật kĩ những chỗ đó nhé.
 3. Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài một lần nữa, sau đó tự mình đặt ra các câu hỏi và trả lời câu hỏi ấy. Rồi, bạn xem lại kiến thức xem cách trả lời của mình như thế đã tốt chưa, nếu chưa, bạn tiếp tục xem lại để có câu trả lời hoàn hảo nhất nhé.
 • Ghi ra giấy:

Bạn hệ thống lại kiến thức bằng cách ghi ra giấy sao cho đơn giản và dễ hiểu nhất. Để khi ôn lại, bạn chỉ cần nhìn vào là có thể nắm được nội dung của bài học.

Quả là một phương pháp ghi nhớ khoa học và hiệu quả phải không? Chắc chắn bạn sẽ học giỏi lên trông thấy ghi áp dụng phương pháp học này đấy nhé.

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả giúp bạn học giỏi hơn khi nắm được thật nhiều kiến thức nhé.

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả giúp bạn học giỏi hơn khi nắm được thật nhiều kiến thức nhé.

Nguồn : Internet

Video gợi ý bạn cách để học giỏi đơn giản mà hiệu quả

Cách đơn giản để bạn học giỏi

Trên đây là những bí kíp để bạn học giỏi mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng với những gợi ý đơn giản này cùng sự nỗ lực, cố gắng và kiên trì, bạn sẽ học thật giỏi nhé. Chúc các bạn thành công.

Một số bí quyết học tập dành cho bạn tham khảo

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gợi ý bạn cách làm thế nào để học giỏi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính