Blog của tôi!

Vật dụng liệu có vô tri vô giác?

Readzoblog

Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

27/10/2014

582 Đã xem
Tag

Trong tay bạn hẳn là một chiếc điện thoại hay con chuột sẵn sàng lướt web, đọc tin, tán gẫu và một tay khác đang nâng cái tách, cây bút. Cho dù là gì đi nữa thì bạn cũng đang sử dụng những đồ vật hết sức quan trọng, thiết yếu. Bạn có bao giờ tự hỏi nó đang nghĩ gì không? Bạn có đang trân quý chúng không?

Mỗi con người chúng ta đều có một bộ não có cấu trúc bậc nhất trong thế giới vật chất. Con người luôn sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau cho dù có ý thức hay vô thức. Trong đó có việc tưởng tượng ra cái gọi là  suy nghĩ của đồ vật, xem chúng như sinh vật sống song hành cùng con người. Việc tưởng tượng này là một hần thiết yếu không thể tách rời.

Sự tưởng tượng quái đản này có gây hại gì không? Câu trả lời rằng "không", kể cả một người không bình thường về tinh thần cũng phải biết đến sự tồn tại của chúng. Trái lại nó còn có ích nữa miễn sao đừng lạm dụng, sa đà vào. Bạn thấy đấy, việc xuất hiện phim hoạt hình trên màn ảnh đã giúp vẽ ra đời sống suy nghĩ của vật thể, như một sự công nhận nho nhỏ. Từ đây nhà sản xuất sẽ đáp ứng nhu cầu giải trí cao của con người, góp phần không nhỏ vào việc hình thành nhân cách, tư duy cho trẻ em- một lượt đi hai lượt về.

Điểm lại những vật dụng được sử dụng vào phim hoạt hình hay truyện tranh, ta có thể thấy khá nhiều như: gương thần (trong "Nàng Bạch Tuyết và bảy Chú Lùn"), bút chì (trong "Cậu bé bút chì"),...Mỗi nhân vật được tạo hình một cách khác nhau, một tính cách khác nhau tạo nên sự đa dạng trong cái nhìn.

Chính những câu chuyện hoạt hình, tranh truyện này giúp đánh động vào tâm lí của chúng ta, kêu gọi ta phải đưa ra một cách hành xử khác với đồ vật. Khiến ta nghĩ rằng hành động ta làm có thể đã sai trái với chúng, nhìn vào chúng ta như có cảm giác tội lỗi. Đồ vật cũng biết nói đấy chứ, nó nói dựa trên lương tâm của chủ nhân. Nó mong chủ nhân đối xử đàng hoàng với nó, mong ta đáp lại phần công sức đã giúp đỡ ta, không gì to tác hơn là được bảo quản và sử dụng kĩ lưỡng- việc này không hại mà còn có lợi, nào giúp ta tiết kiệm, nào bảo vệ môi trường.

Vậy nên từ nay mỗi lần sử dụng bất cứ đồ vật nào hãy biết nâng niu chúng coi như nâng niu công sức lao động và tương lai, hơn thế "đừng làm chết đi trí tưởng tượng của chính mình".

Nguồn : vietnamnet.vn

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vật dụng liệu có vô tri vô giác?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính