Làm Cha Mẹ

10 điều những người mới làm cha nên biết

ReadzoBạn sắp đảm nhận một vai trò mới, thiêng liêng và cao cả đó là :cha. Có nhiều điều khiến bạn băn khoăn lo lắng. Hãy cùng đọc và suy ngẫm về những điều chờ bạn.

Hy Vọng

Hy Vọng

12/07/2015

705 Đã xem

1. Bạn có thể không bao giờ được ăn những gì bạn thích một lần nữa

Bạn và vợ thường xuyên thưởng thức các món ăn Pháp, buffet sashimi, xúc xích, các món hải sản đông lạnh...Hoặc một bữa ăn tối tại địa điểm cả hai yêu thích trước hoặc ngay cả trong thời kỳ mang thai.

Nhưng khi em bé ra đời rất có thể bạn sẽ không có nhiều tiếng nói về nơi để đi ăn tối. Những ánh nến trong một nhà hàng yên tĩnh có thể sẽ không bao giờ bạn đi vào một lần nữa.

2. Với vai trò người cha, bạn nên chia sẻ công việc với vợ

Ngay cả khi vợ bạn ở nhà và bạn đi làm, bạn nên hiểu rằng cả hai bên đều cần có những đóng góp vào việc chăm sóc thành viên mới của gia đình.

Giúp vợ  bạn bằng cách thay tã cho em bé, cho em bé ăn bữa tối và thậm chí lắng nghe những phiên khóc mệt óc vào giữa đêm của thiên thần nhỏ.

3. Nói tạm biệt với giấc ngủ sâu

Với những thiên thần hay khóc đêm bạn sẽ không còn những đêm yên bình.

Em bé của bạn sẽ rít lên, la hét và khóc vào những thời điểm không thích hợp nhất vào buổi sáng sớm. Khi đứa trẻ của bạn trưởng thành hơn về mặt thể chất, tình cảm, bạn có thể nói với bản thân bé tất cả các giá trị của chúng!

4. Có những việc bạn cần giúp đỡ, có những việc bạn nên tự làm

Lần đầu tiên bạn có thể cần sự giúp đỡ của những người đồng nghiệp, hàng xóm, mẹ hoặc thậm chí là một người bạn của gia đình để chăm sóc em bé. Tuy nhiên phong cách và quan điểm làm cha mẹ của mỗi người khác nhau, đặc biệt là sự khác biệt thế hệ.

Dì của bạn có thể có phương pháp giáo dục cứng rắn, trong khi người anh em họ của bạn có thể cho bé đi lang thang một cách tự do thoải mái. Quá nhiều phong cách sẽ mâu thuẫn với nhau chống lại sự phát triển của trẻ sơ sinh. Phương pháp tốt nhất đối với em bé là sự thống nhất trong cách giáo dục của cha mẹ.

5. Vợ của bạn sẽ thay đổi

Bạn nên biết rằng vợ bạn sẽ có những thay đổi về thể chất và tình cảm khi mang thai. Thiên thần nhỏ lớn lên đồng nghĩa với phần bụng to hơn, vợ bạn bắt đầu có những thay đổi về tâm trạng, tính tình. Với vai trò người chồng, bạn nên ở cạnh khi vợ cần và cùng chia sẻ, động viên, an ủi khi cần thiết.

6. Hãy luôn dành tình yêu thương cho thiên thần nhỏ

Ai biết được khi nào bạn có thêm một em bé nữa? Lần đầu tiên chăm sóc một đứa trẻ luôn là những trải nghiệm đặc biệt. Trong khi quá trình này, có rất nhiều khó khăn vất vả, có thời điểm khiến bạn như phát điên, hoảng lọan, lo sợ. Dù vậy bạn hãy luôn giữ ấm trái tim sửơi ấm tình cảm với thành viên mới nhé. Điều này giúp gắn kết tình cảm cha con gia đình thêm bền chặt.

7. Căn nhà sẽ luôn lộn xộn

Hãy nghĩ đến việc bé đi ị, nôn mửa, tã bẩn, đổ thức ăn, quần áo bẩn. Chăm sóc một đứa bé sẽ có nhiều phiền hà và bẩn hơn là giữ một chú chó con không vâng lời. Sự lộn xộn, bừa bộn trong căn nhà bạn là không tránh khỏi. Cùng nhau san sẻ với những người trong gia đình làm ngôi nhà trở nên sạch sẽ, ngăn nắp hơn.

8. Phương pháp khác nhau có thể chấp nhận được

Bạn và vợ sẽ có những bất đồng ý về phong cách nuôi dạy con cái. Nhưng điều đó không có nghĩa là người này đúng còn người kia sai.

Bạn nên suy nghĩ và học hỏi thêm các cách thức nuôi dạy con cho phù hợp. Vợ  bạn sẽ sớm thấy rằng bạn là một người cha tốt và bạn muốn được tham gia vào cuộc sống, cách nuôi dạy của con bạn.

9. Đứa trẻ sẽ khóc

Một điều mọi phụ huynh cần biết đó là em bé sẽ khóc. Chúng sẽ khóc khi chúng đói hoặc không thoải mái. Chúng sẽ khóc khi mệt mỏi hoặc nóng. Chúng sẽ khóc khi bị tách ra với cha mẹ và sẽ khóc khi được đoàn tụ. Em bé sẽ khóc ở bất cứ mọi nơi mọi lúc. Vì vậy, hãy tìm cách làm dịu những cơn khóc đó của trẻ. Nếu không, bạn chỉ cần nghiến răng chịu đựng.

10. Không có gì thay đổi

Em bé có thể là một thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn, nhưng điều đó không có gì thay đổi với thế giới xung quanh bạn. Mọi người vẫn thấy bạn là cùng một người, bạn bè của bạn vẫn còn đó và công việc của bạn vẫn đang chờ bạn mỗi ngày.

Có con không có nghĩa là cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tòan bộ. Thế giới vẫn chờ đợi bạn gia nhập vào nó và mang theo một thành viên mới bổ sung.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 điều những người mới làm cha nên biết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính