Học làm giàu

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

ReadzoCùng Readzo xem hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé!

Dandelion

Dandelion

12/07/2015

2855 Đã xem

Trước khi muốn đầu tư chơi chứng khoán thì bạn phải tìm hiểu kỹ càng về chứng khoáng trước để giảm rủi ro, tăng cơ hội đầu tư thành công và thu được lợi nhuận. Việc chơi chứng khoán không thể phụ thuộc vào vận may được vì nếu lơ là một tí thôi là bạn có thể thua trắng rồi. Thị trường chứng khoán được xem là nơi đấu trí của những người có kiến thức, nhanh nhạy không dành cho những người “yếu tim”. Cùng Readzo xem hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé!

1. Bạn phải tìm hiểu kỹ càng về thị trường chứng khoán

Bạn phải tìm hiểu để biết chứng khoán là gì? Nó gồm có bao nhiêu loại và những loại nào thì cá nhân có thể tham gia được. Nếu tinh ý bạn có thể thấy ngay được cổ phiếu thường chính là sân chơi dành cho nhà đầu tư cá nhân.

Khi bạn đã có được kiến thức cơ bản về chứng khoán, sau đó bạn chuyển qua bước 2 bỏ qua bước tìm hiểu chuyên sâu về nó, điều này sẽ mất thời gian vì đầu tư chứng khoán không phải là môn học thuộc lòng mà nó cần phải có trải nghiệm thì mới am hiểu hết được.

2. Tiếp đến bạn tập đọc bảng giá trực tuyến và ghi nhớ các mã cổ phiếu

Bạn phải học cách đọc, hiểu bảng giá trực tuyến hay còn gọi là bảng giá điện tử và nhớ các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu chính là chữ viết tắt của những công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, nó thường gồm 3 chữ cái. Ví dụ mã cổ phiếu HAG chính là tên viết tắt của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Khi bạn biết cách đọc bảng giá và nhớ được tên các mã cổ phiếu sẽ giúp bạn tiếp cận cổ phiếu nhanh hơn và đầu tư được sớm hơn.

Bước tiếp theo là bạn chuyển qua chơi chứng khoán ảo từ đó việc đọc bảng giá và nhớ tên các cổ phiếu sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tìm hiểu cách chơi chứng khoán

Tìm hiểu cách chơi chứng khoán

3. Bạn bắt đầu chơi chứng khoán ảo

Chơi chứng khoán ảo sẽ giúp bạn đọc được bảng giá và nhớ được tên các cổ phiếu, giúp bạn có kinh nghiệm trước khi bắt đầu chơi chứng khoán thật.

Khi chơi chứng khoán ảo bạn không phải mất tiền nếu lỡ bị thua, giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm để tránh rủi ro khi chơi thật, bạn còn có cơ hội để thử nghiệm nhiều hình thức đầu tư chứng khoáng khác nhau.

4. Tiếp đến bạn sẽ mở tài khoản thật với số tiền được ký quỹ tượng trưng

Sau khoảng 2 tuần được chơi chứng khoán ảo và đã nắm được cách đọc bảng giá trực tuyến và nhớ được tên các công ty phổ biến thì bạn nên tiến hành mở tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán uy tín và chơi thử với một số tiền nhỏ.

Bạn nên chơi với số tiền nhỏ trước để có thêm kinh nghiệm, lúc bạn chơi chứng khoán ảo bạn sẽ có thói quen khi thua lỗ sẽ để nguyên tài khoản mà không xử lý vì bạn cho rằng nó là tiền ảo chứ không phải thật nên không quan trọng lắm. Với thói quen này đôi khi tài khoản có lãi trở lại khi giá cổ phiếu lại tăng lên nhưng nếu chơi với tiền thật bạn sẽ bị mất tiền, ngoài ra khi chơi bằng tiền thật, sự lo lắng thua lỗ làm bạn đứng ngồi không yên vì thế nên chơi thử trước với số tiền ít thôi.

Cách chơi chứng khoán hiệu quả

Cách chơi chứng khoán hiệu quả

5. Chọn nhân viên môi giới giỏi, có kinh nghiệm

Sau khi bạn đã có tài khoản chứng khoán thực, bạn nên liên hệ với công ty nơi mở tài khoản giới thiệu nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm giao dịch, đặt khớp lệnh mua bán cổ phiếu, cung cấp cho bạn các quy định mới và thông tin thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành bại khi đầu tư chứng khoán của bạn chính là quyết định của bản thân bạn, vì thế bạn phải biết cách phân tích chọn loại chứng khoán phù hợp và có chiến lược đầu tư chứng khoán đúng đắn trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

6. Nghiên cứu cách phân tích và chọn chứng khoán đầu tư

Trong chơi chứng khoán có 3 kiểu đầu tư là ngắn hạn ( đầu cơ, hớt váng), đầu tư trung hạn và dài hạn (đầu tư thực sự).

Nếu bạn chọn hình thức đầu tư ngắn hạn (thời gian nhỏ hơn 6 tháng) bạn nên chọn người môi giới giỏi về đầu cơ, họ nhạy bén và giỏi phân tích kỹ thuật, họ sẽ lược ra được các mã cổ phiếu có khả năng tăng sau khi phân tích kỹ thuật.

Nếu bạn chọn hình thức đầu tư trung hạn (6 tháng đến 1 năm) bạn nên chọn người môi giới am hiểu về tình hình, họ có khả năng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật xử lý thông tin vĩ mô tốt, họ sẽ chọn ra được các mã cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt vừa có dấu hiệu tăng.

Nếu bạn chọn hình thức đầu tư dài hạn (lớn hơn 1 năm) bạn nên chọn người môi giới giỏi vè đầu tư, họ am hiểu về đầu tư, có khả năng phân tích cơ bản tốt, họ sẽ lọc ra được các mã cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt tránh được rủi ro phá sản và đang bị định giá thấp nhưng có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

7. Cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Thông tin đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường chứng khoán. Thị trường tăng giản đột biến là do thông tin vì thông tin sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến họ có lúc cùng mua có lúc cùng bán khiến cổ phiếu tăng giảm theo. Vì thế bạn nên theo dõi thông tin để có quyết định mua bán chứng khoán đúng lúc.

8. Tích lũy kinh nghiệm

Sau một thời gian chơi chứng khoán với số tiền nhỏ, bạn cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm, biết đối thủ là ai, nhận ra các thủ đoạn như bẫy giá, làm giá, tung tin thất thiệt… Từ đó biết cách bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro cũng như những cạm bẫy này

9. Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự

Sau một thời gian chơi thử nghiệm với số tiền nhỏ và có kinh nghiệm bạn có thể giao dịch với số tiền mà mình muốn đầu tư. Bạn nên biết khi đã giao dịch với số tiền lớn hơn thì thua lỗ và lợi nhuận cũng tăng theo tương ứng. Vì thế bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán với số tiền nhàn rỗi mà không biết làm gì, tức là số tiền còn lại sau khi bạn đã chi cho các khoản tiền cho gia đình, phí sinh hoạt, tiền dự phòng,…

10. Phải kiên trì với hình thức đầu tư mà bạn đã chọn

Khi bạn đã bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự với số tiền của mình, bạn không được phép lơ là hay ảo tưởng nữa.

Khi bạn đã chọn được hình thức đầu tư phù hợp với mình bạn hãy tiếp tục tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kiên nhẫn với hình thức đầu tư mà bạn chọn. Chỉ như vậy về lâu dài bạn mới có thể đầu tư chứng khoán thành công.

Chúc bạn đầu tư chứng khoán thành công nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính