Giải trí & Thư giãn

Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản

ReadzoCờ vây là trò chơi đấu trí giữa hai người. Nó rất chú trọng tới phương pháp luận. Cùng Readzo xem hướng dẫn chơi cờ vây qua bài viết bên dưới này nhé!

Dandelion

Dandelion

12/07/2015

1017 Đã xem

Cờ vây là trò chơi đấu trí giữa hai người. Nó rất chú trọng tới phương pháp luận . Môn cờ vây rất phổ biến ở các nước châu Á nhất là Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và hiện nay nó cũng được nhân rộng ra các nước phương Tây. Mục đích chơi cờ vây là chiếm được thật nhiều đất. Việc bắt quân không quan trọng bằng. Thế trận trên bàn cờ có thể biến hóa với các đám quân và vùng đất. Khi chơi cờ bạn phải tính trước các nước cờ cho nhiều nhóm quân trên cả bàn cờ. Cờ vây không phải là chiến trường tiêu diệt mà chính là xây dựng, khai phá. So với các loại cờ khác thì khi chơi cờ vây bạn được quyền nhường lượt đi cho đối thủ, đặc biệt là lúc về cuối nếu bạn thấy mình đi tiếp có thể gây tổn thất thì nhường lược đi cho đối phương. Còn khi cả 2 đều không muốn đi tiếp thì hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận dừng chơi và tiến hành đếm đất để xác định người thắng cuộc, mỗi điểm của vùng đất được tính là một mục. Hai bên sẽ trả tù binh lại cho đối phương rồi đặt tù binh này vào đất của mình, cho nên số mục sẽ giảm nhiều nếu bên nào bị bắt làm tù binh nhiều. Cùng Readzo xem hướng dẫn chơi cờ vây qua bài viết bên dưới này nhé!

Bàn cờ vây làm bằng gỗ, hình vuông có kích thước 46x46 cm, dày 3cm. Trên bàn cờ có 19 đường kẻ dọc, 19 đường kẻ ngang, chúng cắt nhau tạo ra 361 giao điểm. Tại các giao điểm này bạn sẽ đặt quân cờ vào.

Đối với điểm đen tại tâm bàn cờ được gọi là sao trung tâm, còn lại là sao 1 đến sao 8. Bàn cờ sẽ được đặt ngang tầm người chơi ngồi. Với những người mới chơi hay muốn chơi nhanh có thể sử dụng bàn cờ 7x7, 9x9, 11x11, 13x13, 15x15, 17x17 đường và phổ biến nhất là 13x13 đường.

Bộ cờ chuẩn có 180 quân trắng và 181 quân đen, quân đen sẽ đi trước. Có hai hộp đựng quân cờ, mỗi hộp sẽ có nắp, khi chơi cờ vây tù binh bị bắt sẽ được cho vào nắp này.

Cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây

1. Luật chơi cờ vây

Dành cho 2 người chơi.

Quân đen đi trước.

Quân cờ sẽ được đặt vào giao điểm các đường kẻ.

Khi đặt quân cờ vào vị trí nào thì không được di chuyển nữa.

Ai chiếm được nhiều đất hơn thì thắng.

Các quân cờ bị đối phương làm cho hết “khí” thì bị bắt làm tù binh.

Không được đặt quân cờ vào vị trí hết “khí” (sẽ nói sau).

Có những quy ước đặc biệt khi tranh chấp, sẽ nói sau.

Những điều luật riêng cho việc đánh có chấp.

2. Vùng đất

Nó chính là các giao điểm trống (không có quân cờ) mà các quân của một bên vây quanh.

Khi chơi cờ vây mỗi bên sẽ tìm cách vây kín thật nhiều đất để khi đến cuối ván cờ sẽ đếm đất tìm người thắng. Khi chiếm đất đồng thời sẽ tìm cách bắt quân đối phương làm tù binh cũng tương tự như chiếm đất vì mỗi tù binh bị bắt sẽ cho một điểm trống.

Kích thước vùng đất được tính bằng số giao điểm mà nó chứa. Đối với vùng đất ở góc chì cần ít quân là chiếm được nhiều do các góc và cạnh sẽ thay thế cho quân cờ. Nhưng vùng đất ở giữa thì dùng nhiều quân cờ mà chiếm được ít đất.

3. Đám quân và khí đám quân

Đám quân chính là hai hay nhiều quân cờ của một bên nằm gần nhau theo hàng dọc hoặc ngang. Còn khí của đám quân chính là những giao điểm trống gần kề đám quân đó theo hàng dọc và ngang, cùng xem hình bên dưới nhé, khí đám quân là những điểm có màu xám.

4. Ăn quân (bắt quân)

Khi chơi cờ vây nếu một bên đi quân chẹt nốt khí cuối cùng đám quân đối thủ, khiến đám quân đó hết khí, thì đám quân này xem như chết và bị bắt làm tù binh.

Cùng xem trường hợp bên dưới này, quân trắng ở góc, cạnh và giữa bàn cờ đều hết khí và sẽ bị bắt làm tù binh.

Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản

Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản

5. Chẹt quân

Đây chính là nước đi làm quân đối thủ chỉ còn lại duy nhất một khí. Đám quân đó gọi là quân bị chẹt. Sẽ có 2 nơi để chẹt quân, chọn nơi nào để chẹt sẽ phụ thuộc vào việc chạy của đám quân bị chẹt. Các bạn xem hình bên dưới nhé!

6. Chạy quân

Khi thấy đám quân có nguy cơ bị chẹt thì bạn phải tìm cách chạy quân bằng việc nối dài đám quân ra để có thêm khí. Ở hình bên dưới này ta thấy quân đen đang bị chẹt, bên đen sẽ đặt quân (hình ngôi sao) để nối dày đám quân của mình.

7. Nối đám quân

Đây chính là nước cờ để biến hai đám quân riêng biệt thành một đám quân mới, mục tiêu là phá vây, tăng khí cho đám quân mới.

Cùng xem hình dưới nhé! Bên đen có hai đám quân riêng. Bên đen tiến hành thêm một quân (hình ngôi sao) để nối hai đám quân làm một.

8. Điểm hết khí

Đây chính là giao điểm bị bên kia vây kín.

Khi chơi cờ vây bạn không được đặt quân cờ vào đây, trừ trường hợp bên đặt vào là bên vây điểm này hay đặt vào thì bắt được quân đối thù ngay hay trường hợp “KO” sẽ tìm hiểu sau.

Sẽ có hai loại nước cấm là:

Cấm vào giao điểm bị đối phương chặn hết khí.

Cấm vào giao điểm còn lại cuối cùng của đám quân bị đối phương vây chặt.

Nhưng cũng có những nước cờ tuy bị đối thủ vây mà vẫn đi được. Ví dụ hình dưới bên đen vẫn được phép đi vào những giao điểm trống (a), vì khi vào đây quân đen sẽ ăn ngay quân trắng.

9. Vây chiếm đất

Bạn có thể chiếm đất bằng 2 cách:

Tiến hành nối liền các quân của mình với các góc, cạnh bàn cờ thành vùng khép kín. Phần diện tích trong vùng khép kín chính là vùng đất chiếm được.

Tiến hành nối các quân cờ với nhau tạo thành vòng khép kín. Phải ghi nhớ rằng vùng đất sẽ không hoàn chỉnh nếu để quân đối phương xâm nhập.

Xâm nhập từ bên ngoài:

Bạn phải đề phòng sự xâm nhập của đối thủ khi thấy xuất hiện một số vùng trang vành đai quân của mình bị đứt quãng.

Ở hình dưới vùng đất của quân đen không hoàn chỉnh, bị đứt quãng tại điểm “a”.

Nếu quân trắng vào điểm “a” thì vành đai quân đen bị cắt thành hai đám quân, còn nếu quân đen đi vào điểm này thì tạo thành vùng đất hoàn chỉnh có 12 điểm.

Xâm nhập bằng quân đơn:

Khi chơi cờ vây đây chính là cách nhảy dù ngay vào trong lãnh thổ đối thủ bằng quân lẻ.

Ở hình dưới lãnh thổ của quân đen là 36 điểm, nhưng bị quân trắng đặt vòa bên trong lãnh thổ một quân cờ trắng để tạo mắt bên trong (hình dưới, bên trái).

Quân trắng đã nhảy dù vào và tạo thành đám quân trong lãnh thổ của đen, dù đen cũng cố vây lại nhưng trắng đã tạo 2 mắt có 2 điểm hết khí nên bên đen không thể bắt đám quân làm tù binh được. Vì bị nhảy dù nên đất của đen từ 36 còn 18. Bên trắng thêm được 2 điểm trống, cuối ván sẽ điền vào quân, đen bị mất tổng cộng 20 điểm (hình dưới, bên phải).

10. Khái niệm “sống”, “chết” của đám quân

Khi một quân cờ đặt vào bàn cờ nó sẽ có khí xung quanh. Nhưng trong quá trình chơi cờ vây cả hay bên đều tìm cách cướp khí đối thủ để bắt đám quân làm tù binh. Cũng có những đám quan tuy còn khí nhưng thật sự cũng chết vì không còn lối thoát (hình bên dưới, đám quân đen bị bắt).

Cũng có trường hợp bị bao vây nhưng không chết vì lãnh thổ nhỏ có thể làm mắt (hình dưới, đen vẫn sống). Nhưng nếu biết cách bên trắng có thể làm đen chết, nhưng nếu trắng không muốn mạo hiểm thì đen vẫn sống.

Hai bên sẽ tìm cách để quân mình không bị bắt làm tù binh, tìm cách làm cho đối thủ không thể tiêu diệt hết khí đám quân của mình.

Sống chung:

Theo hình vẽ bên trên ta thấy đám quân đen sống chung với đám quân trắng vì cả 2 có khí chung. Mỗi bên sẽ không dám đưa quân vào chẹn 1 trong 2 khí này. Vì nếu trắng đi thêm một quân cờ thì khi đến lượt đen sẽ chẹn nốt khí còn lại và sẽ bắt được 4 quân trắng làm tù binh và ngược lại trắng sẽ bắt được 3 quân đen làm tù binh

Có 3 trường hợp sống chung: ở góc, biên, giữa cách nhau bởi viền đậm.

Làm hai mắt:

Ở hình vẽ trước ta thấy đám quân đen bị quân trắng vây chặt nhưng nó vẫn không bị bắt làm tù binh vì đám quân đen còn có hai mắt (khí). Bên trắng không để chẹn hết 2 khí này vì theo luật thì nó là “2 điểm khí chết” và như vậy đám quân đen sẽ sống vĩnh viễn.

Hình minh họa 3 trường hợp làm mắt (ở góc, biên và giữa). Nếu mắt càng to thì càng cho nhiều điểm.

11. Vậy mắt là gì

Trong quy định chơi cờ vây thì mắt chính là một hai nhiều giao điểm trống của một đám quân bị vây kín. Mắt phân loại thành mắt nhỏ và to. Mắt nhỏ sẽ có một đến hai giao điểm. Mắt to thì có từ 3 giao điểm trở lên. Ngoài ra còn có mắt thật và giả. Mắt thật thì hoàn chỉnh không có khuyết điểm, ở những vị trí đều có đủ quân. Mắt giả thì bị thiếu quân. Xem hình minh họa bên dưới nhé!

12. Tình huống “KO” và luật tranh chấp

Đây là một trường hợp đặc biệt, bên đen có một điểm hết khí, xem hình vẽ bên dưới.

Trong trường hợp này nếu bên trắng được phép đặt quân vào vị trí sao vì sẽ ăn ngay được một quân đen và tạo ra được điểm hết khí mới cho trắng.

Tới lượt đen thì cũng lại đi vào điểm hết khí này và bắt được trắng và tạo ra được điểm hết khí mới cho đen và hai bên cứ ăn qua lại như vậy không dứt sẽ dẫn đến tranh chấp mãi mãi khiến ván cờ vô nghĩa. Để thoát khỏi trường hợp này, thì người ta dùng “KO” được quy ước là khi một bên ăn quân theo kiểu tranh chấp thì bên còn lại không được ăn lại ngay như thế mà phải đi thêm một nước khác trở lên rồi mới được ăn lại. Nhờ như vậy một bên có thể đặt một quân cờ vào giao điểm hết khí và kết thúc hiện tượng ăn qua lại mãi mãi.

Chúc các bạn biết cách chơi cờ vây nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính