Tự học

Chọn ngành, chọn nghề cho tương lai

ReadzoNhiều cử nhân đại học, thậm chí thạc sỹ ra trường vẫn chật vật với việc làm thì nhiều học viên trường nghề lại dễ dàng tìm được việc làm, có thu nhập ổn định.

La Lune

La Lune

12/07/2015

12004 Đã xem

Chọn ngành, chọn trường cho tương lai

       Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa kết thúc, các bạn đang băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường cho tương lai. Chắc hẳn trong số các bạn đang đọc bài viết này của tôi, hầu như đều muốn thi đỗ vào một trường đại học nào đó, được học trong một ngôi trường danh tiếng thì thật tuyệt vời. Tôi cá là các bạn đều có suy nghĩ như vậy, bởi bản thân tôi cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng trong số các bạn đã có ai thử nghĩ nếu học xong đại học mà không xin được việc làm thì sẽ như thế nào chưa ạ? Lúc trước tôi cũng không nghĩ về vấn đề này đâu, nhưng bây giờ thì tôi thật sự đã suy nghĩ khác rất nhiều

       Bạn có bao giờ nghĩ, có người đã phải bỏ cả bằng đại học, thậm trí là tấm bằng thạc sỹ của mình để xin làm công nhân chưa ạ? Chắc các bạn không tin đâu nhỉ? Nhưng tôi chắc chắn một điều, không một người chủ nào muốn tuyển một người công nhân có tấm bằng thạc sỹ trong hồ sơ đâu ạ. Bởi công nhân thì không cần có học thức quá cao như thế, chỉ cần tốt nghiệp Trung học là đủ rồi. Nhà tuyển dụng cũng không muốn phải trả quá nhiều tiền cho người công nhân nên họ chẳng dại gì lại tuyển người công nhân cái bằng cấp ngất ngưởng như vậy. Họ chỉ cần chi một khoản tiền nhỏ cho một người lao động phổ thông bình thường.

Bao nhiêu bạn học đại học xong, thất nghiệp không có việc làm, phải cất bằng và đi làm công nhân, cũng có những bạn bỏ tấm bằng cử nhân để theo học lại từ đầu tại một trường nghề. Bản thân tôi đã chứng kiến điều này, bởi bạn đó chính là sinh viên của tôi. Vậy nếu bây giờ được chọn bạn có thay đổi quyết định của mình không? Là lựa chọn một trường học nghề? hay vẫn tiếp tục con đường học đại học của mình? 

       Tôi không khuyên các bạn hãy đi học nghề, tôi chỉ muốn khuyên các bạn hãy lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp với bản thân, hãy phân luồng kiến thức của chính bản thân mình. Nếu bạn tự tin với khả năng học lực của mình, bạn tự tin rằng bạn có thể đỗ đại học, một trường đại học có tiếng, bởi bây giờ đại học còn nhiều hơn "lợn con", bao nhiêu trường đại học mọc lên, nhưng rồi ra trường bạn có thể xin việc hay không? Nếu bạn thật sự giỏi, tôi cũng mong bạn học đại học và hãy khẳng định bản thân mình, để có một công việc tốt, bởi rất nhiều công ty, cơ quan cần những cái đầu nhiều chất xám.

       Còn những bạn có học lực kém hơn thì sao ạ? Bạn vẫn có thể đỗ đại học? Nhưng khả năng đầu ra sau khi học xong đại học của bạn như thế nào? Nếu không chắc chắn, thì đây tôi khuyên bạn hãy chọn lấy một ngành nghề phù hợp để theo học. Bạn đừng lo lắng về vấn đề đó là cái bằng nghề. Không sao đâu ạ, vì theo luật Giáo dục nghề nghiệp, thì từ ngày 01.07.2015, tất cả những chiếc bằng do trường nghề cấp cũng giống như các trường không phải nghề cấp bạn ạ, nó có giá trị ngang hàng nhau. Bạn hoàn toàn có thể dự tuyển công viên chức nhà nước, bạn đều có thể học lên đại học... mà không cần phải lo ngại về bằng cấp nữa. Bạn nghĩ sao khi vào học nghề bạn được trải nghiệm thực tế, được học và làm việc trải nghiệm ngay tại các nhà máy công ty? Có rất nhiều ngôi trường đã đang áp dụng mô hình học tập như thế (Ví dụ như: Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh đang áp dụng mô hình giáo dục toàn diện 24/7, trường Cao đằng nghề Cơ điện Hà Nội, trường cao đẳng nghề Việt - Đức Hà Tĩnh đang áp dụng mô hình đạo tạo kép...). Ở đó bạn sẽ được học một phần kiến thức ở trường, rồi bạn được học ở doanh nghiệp. Bạn được học và làm việc trong môi trường công nghiệp, bạn thấy sao khi bạn được làm quen với máy móc, với những người lao động khác ngay từ năm thứ nhất, không chỉ là đống lý thuyết nhàm chán nữa? Bạn có thu nhập, bạn có kiến thức, và đặc biệt khi tốt nghiệp bạn có đủ tự tin và khả năng để xin vào bất cứ công ty nào với tấm bằng nghề của bạn. Bởi không có một ông chủ nào lại ngốc nghếch từ chối một người thợ có tay nghề cao cả. Tôi khuyên bạn hãy xem xét về việc có nên học nghề hay không?

       Vậy còn những bạn không có dự định thi đại học, cũng chẳng có ý định đi học lấy một nghề nào đó thì sao? Bạn sẽ đi làm công nhân? Hay bạn ở nhà kinh doanh? Bạn đi làm công nhân sẽ được bao nhiêu năm ạ? Bạn có tính đến mức độ rủi ro không? Bạn có chắc rằng sau 5 năm, 10 năm bạn vẫn có đủ sức khỏe để làm công nhân tiếp? Hay khi người tuyển dụng thấy bạn đã không còn sức khỏe tốt, họ sẽ sa thải bạn? Còn kinh doanh thì sao ạ? Bạn có chắc bạn am hiểu về ngành nghề bạn định kinh doanh? Dù làm bất cứ việc gì tôi nghĩ rằng bạn cũng đều cần phải am hiểu về nó. Tôi nghĩ các bạn vẫn nên xem xét lại về việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp để theo đuổi. 

       Ngày nay, việc đào tạo nghề thường bám sát nhu cầu thị trường, nếu các bạn theo học thì sẽ được đào tạo nhiều hơn về kỹ năng thực hành, nên ra trường các bạn có thể làm được việc ngay và được các doanh nghiệp tổ chức đón nhận ngay sau khi tốt nghiệp. Theo khảo sát thực tế thì một số nhóm ngành có tới 75% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm trước khi tốt nghiệp. Có những ngành, 100% học viên tốt nghiệp tìm được việc làm. Nhiều ngành đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Học viên các ngành đào tạo  đang “hot” và được săn đón như: Kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí, ngành điện công nghiệp, điện tử, kỹ thuật cơ khí... 

       Đó là những suy nghĩ tôi đúc rút từ thực tế công việc của bản thân tôi (tôi là một người làm trong lĩnh vực giáo dục). Tôi hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn! 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chọn ngành, chọn nghề cho tương lai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính