Trang trí - Vẽ

Hướng dẫn bạn sử dụng macbook đơn giản, dễ hiểu

ReadzoBạn chưa biết cách sử dụng macbook? Readzo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đơn giản và tiện lợi nhất nhé.

Yến Chi

Yến Chi

12/07/2015

7370 Đã xem
Bạn đang sở hữu cho mình một chiếc Macbook Air nhưng bạn chưa biết cách sử dụng? Đừng lo, ngay bây giờ Readzo sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng Macbook đơn giản, dễ hiểu nhé.

Hướng dẫn bạn sử dụng Macbook lần đầu

 • Đầu tiên, bạn bật Macbook Air lên. Vì đây là lần đầu tiên bạn bật máy nên tính năng Setup Assistant (hỗ trợ cài đặt) sẽ giúp bạn làm theo các bước đơn giản để thiết lập kết nối wifi, chuyển dữ liệu từ máy Mac cũ hoặc từ PC và tạo tài khoản người dùng trên máy.
 • Bạn cũng có thể đăng nhập bằng tài khoản Apple ID và tải ứng dụng từ App Store, mua nhạc, video hay phim trên iTunes Store, Apple Store Online, truy cập vào iCloud, gọi video Chat với Facetime...cho Macbook của mình nhé

Nếu bạn chưa có Apple ID thì hãy tạo mới một tài khoản mới rất dễ dàng và miễn phí bạn nhé.

Nếu lần đầu bạn sử dụng Macbook Air, đừng lo, chỉ cần bật máy lên, bạn sẽ được hướng dẫn để cài đặt các tính năng cho máy nhé

Nếu lần đầu bạn sử dụng Macbook Air, đừng lo, chỉ cần bật máy lên, bạn sẽ được hướng dẫn để cài đặt các tính năng cho máy nhé

Nguồn : Internet

Các thao tác đơn giản khi sử dụng trackpad - chuột đa điểm

 • Click đơn: Nếu Tap to Click chưa được bật thì bạn nhấn xuống bất kỳ đâu trên trackpad để click. Còn nếu mục Tap to Click được bật trong cài đặt trước đó rồi thì bạn chỉ cần chạm trên bề mặt trackpad là được nhé.

Click đơn một cách đơn giản chỉ cần một thao tác nhấn đơn giản bạn nhé

Click đơn một cách đơn giản chỉ cần một thao tác nhấn đơn giản bạn nhé

Nguồn : Internet

 • Click đúp: bằng cách nhấn đúp bất kỳ nơi nào trên trackpad hoặc bạn có thể chạm đúp trên bề mặt trackpad sau khi đã bật Tap to Click.

 • Cách phóng to thu nhỏ: Để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh và trang web, bạn chỉ cần chụm hai ngón tay ra hoặc vào trên trackpad là được nhé.

 • Xoay: Bạn sử dụng ngón tay cái và một ngón tay khác rồi xoay chúng theo chiều kim đồng hồ để xoay ảnh.

 • Click thứ hai (chuột phải): Đây là thao tác đơn giản giúp bạn mở menu nhanh bằng cách click với hai ngón tay. Hoặc bạn có thể chạm 2 ngón tay ở bất kỳ đâu trên Trackpad khi đã bật Tap to Click.

 • Cuộn: Bạn rê 2 ngón tay trên trackpad để cuộn theo bất kỳ hướng nào - lên, xuống hoặc sang hai bên nhé.

 • Chuyển giữa các Desktop: Khi bạn sử dụng nhiều màn hình Desktop, bạn có thể chuyển qua lại giữa chúng khi dùng 3 hoặc 4 ngón tay trượt trên bề mặt trackpad nhé

 • Xem Mission Control: Bạn quét 3 hoặc 4 ngón tay lên để xem mọi cửa sổ đang mở hoặc xem các Desktop và Dashboard trên Mac của bạn.

 • Chuyển trang: Bạn quét 2 ngón tay để lật trang (trước và sau) khi duyệt văn bản.
 • Smart Zoom: Bạn chạm đúp vào Trackpad với 2 ngón tay để phóng to nhanh một trang web
 • Xem Lauchpad: Bạn nhúm 4 ngón tay lại để xem tất cả ứng dụng trong Lauchpad.

Những thông tin cần biết về Desktop của Macbook

Desktop là nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ và làm bất cứ điều gì trên chiếc Macbook của bạn, bao gồm các thanh công cụ sau:

 • Thank Dock ở dưới cùng màn hình là nơi lưu giữ các ứng dụng bạn hay dùng. Ở đó, bạn có thể mở System Preferences để tùy chỉnh Desktop và các cài đặt khác trên máy Mac.
 • Finder: là nơi lưu chứa các thư mục và tệp tin của bạn. Chỉ cần nhấn vào đó là bạn có thể tìm được thư mục và tệp tin bạn cần nhé.
 • Thanh menu nằm ở trên cùng chứa nhiều thông tin hữu ích về chiếc Macbook mà bạn đang sử dụng.
 • Biểu tượng Wifi: để kiểm tra trạng thái của mạng wifi, nhấn vào biểu tượng wifi, Mac sẽ tự kết nối tới mạng mà bạn chọn trong lúc cài đặt ban đầu, bạn cũng có thể chọn mạng wifi khác tại đây nhé.
Màn hình Desktop của Macbook Air

Màn hình Desktop của Macbook Air

Nguồn : Internet

Thông tin cần biết về iCloud của Macbook

iCloud là nơi chứa nhạc, hình ảnh, email . Đồng thời, nó còn giúp bạn chuyển các dữ liệu này tới máy Mac, iPad, iPhone, iPod Touch và cả máy tính của bạn. Tất cả đều được đồng bộ không dây.

Trong iCloud có Photo Stream giúp những hình ảnh mới nhất bạn chụp sẽ xuất hiện ở mọi nơi mà bạn muốn nhìn thấy.

Để tùy chỉnh cài đặt iCloud, bạn mở Menu Apple (hình quả táo), chọn System Preferences, nhấn vào iCloud. Sau đó, đăng nhập với tài khoản Apple ID và chọn tính năng iCloud mà bạn muốn dùng là được bạn nhé.

iCloud trên Macbook

iCloud trên Macbook

Nguồn : Internet

Tìm hiểu về Launchpad

Launchpad là nơi hiển thị tất cả các ứng dụng có trên Macbook của bạn.

Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Launchpad trên thanh Dock sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng được hiển thị trên màn hình. Khi đó, bạn có thể sắp xếp chúng theo ý muốn của bạn, như nhóm vào một thư mục hoặc xóa khỏi máy Mac.

Khi tải một ứng dụng từ kho ứng dụng Mac App Store, nó sẽ tự động xuất hiện ở trong Launchpad của bạn.

Launchpad trên Macbook

Launchpad trên Macbook

Nguồn : Internet

Tìm hiểu về Mission Control

Mission Control giúp bạn nhìn thấy mọi dữ liệu đang chạy trên Mac.

Chỉ cần nhấn vào biểu tượng Mission Control, bạn sẽ thấy desktop được thu nhỏ lại để hiển thị tất cả các cửa sổ ứng dụng đang mở, ứng dụng ở chế độ màn hình và Dashboard (chứa các ứng dụng tiện ích thu nhỏ gọi là các widget). Sau đó, bạn có thể nhấn vào một ứng dụng bất kỳ để dùng nó.

Có thể nói, Mission Control giống như một trung tâm điều khiển mọi thứ có trong máy của bạn, bạn có thể xem mọi thứ và tới bất cứ chỗ nào chỉ với một lần nhấn chuột.

Mission Control trên Macbook

Mission Control trên Macbook

Nguồn : Internet

Thông tin về iTunes

Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và chơi nhạc hay video trên Mac một cách đơn giản với iTunes nhé. Đây là nơi mà bạn có thể tìm thấy một kho ứng dụng cho iPad, iPhone và iPod Touch.
iTunes trên Macbook

iTunes trên Macbook

Nguồn : Internet

iCal

iCal giúp bạn quản lý lịch làm việc bận rộn của mình. Bạn có thể tạo lịch riêng cho gia đình, trường học và công việc.

Bạn có thể xem tất cả ở một cửa sổ hoặc có thể chọn một lịch duy nhất để xem, tạo và gửi lời mời tới thông tin liên hệ từ danh bạ Address Book của bạn. Sau đó, sử dụng iCloud để tự động cập nhật lịch trên tất cả các thiết bị hoặc chia sẻ với người dùng iCloud khác.

iCal giúp bạn quản lý lịch làm việc hiệu quả

iCal giúp bạn quản lý lịch làm việc hiệu quả

Nguồn : Internet

Tìm hiểu về iMovie trên Macbook

iMovie đặt tất cả video của bạn tại một nơi và cung cấp cho bạn công cụ, chủ đề và hiệu ứng để bạn chỉnh sửa video của mình đẹp và hoàn hảo hơn.

iMovie còn cho phép bạn nhập video từ máy quay, iPad, iPhone, hoặc iPod Touch, thậm chí là camera trên Mac.

iMovie trên Macbook

iMovie trên Macbook

Nguồn : Internet

Tìm hiểu về kho ứng dụng Mac

Kho ứng dụng Mac App Store là nơi để bạn tìm và tải hàng ngàn ứng dụng cho máy Mac của bạn, từ game cho tới mạng xã hội hay các ứng dụng để làm việc...

Ứng dụng mà bạn mới cài sẽ nằm ở Lauchpad, bạn có thể cài ứng dụng ở trên máy Mac đã được xác nhận với thông tin của bạn, kể cả tải lại chúng.

Đồng thời, Mac App Store sẽ cho bạn biết khi nào có bản cập nhật mới. Bạn mở Mac App Store bằng cách nhấn vào biểu tượng trên thanh Dock.

Kho ứng dụng Mac App Store trên Macbook

Kho ứng dụng Mac App Store trên Macbook

Nguồn : Internet

Hướng dẫn sử dụng Macbook đúng cách giúp máy bền lâu hơn

Trên đây là cách sử dụng Macbook đơn giản mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn sử dụng Macbook thật dễ dàng nhé. Chúc bạn thành công.

Một số thông tin về Macbook dành cho bạn tham khảo

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn bạn sử dụng macbook đơn giản, dễ hiểu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính