Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm mắm nêm ngon như người Đà nẵng

ReadzoMắm nêm là đặc sản nổi tiếng ở Đà nẵng. Học cách làm mắm nêm ngon như người Đà Nẵng để có những món cuốn hay bún mắm ngon đúng vị nhé.

Phương Ngọc

Phương Ngọc

16/07/2015

1480 Đã xem
Mắm nêm là đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng, tạo nên mùi vị đặc trưng của những món ăn được cả nước biết đến như bánh tráng cuốn thịt heo hay bún mắm. Có rất nhiều người tìm kiếm cách làm mắm nêm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay chỉ đơn giản là những người con xa quê hương đất nước muốn được thưởng thức hương vị quê hương nơi đất khách. Bài viết này sẽ giúp cho bạn làm ra mắm nêm ngay tại nhà rất đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu

+ Cá cơm hoặc cá nục
+ Muối
+ Đường
+ Thính gạo

Cách làm mắm nêm

 • Bước 1

  Cá cơm hoặc cá nục bạn nên chọn thật tươi, rửa sạch. Nếu bạn mua cá nục, ở bước này bạn đừng quên cắt cá ra từng miếng nhỏ để mắm mau chín, nếu là cá cơm thì bạn để nguyên con. Sau khi rửa xong, bạn vớt cá vào rổ, để ráo nước, sau 1 tiếng bạn dùng giấy lau khô cá.

  Rửa cá

  Rửa cá

 • Bước 2

  Tiếp theo bạn tiến hành ủ cá. Cho cá vào hủ lớn, sạch. Cứ mỗi 8 chén cá bạn cho vào 20% muối, 2% đường cát, 3% thính gạo rồi đậy kín nắp, ủ trong nơi ấm. Nếu bạn ủ cá vào mùa đông, bạn ủ trong oven, hè thì để ở hiên nhà, cứ cách vài ngày bạn khuấy đều cho cá chìm xuống. Cá cơm thì khoảng 2-3 tuần mắm sẽ sinh lên và chín, cá nục 4 -7 tuần (tuỳ thời tiết).

  Làm mắm nêm. Tiến hành ủ cá

  Làm mắm nêm. Tiến hành ủ cá

 • Bước 3

  Công đoạn cuối cùng là lọc lấy nước. Múc mắm cho vào rây để lọc lấy nước. Sau đó bạn tiếp tục dùng vải thưa để lọc mắm nêm lại một lần nữa để loại hết xương cá. Chai đựng mắm bạn ngâm trong nước nóng, để ráo nước. Cho mắm nêm vào chai, đậy nắp để dùng dần. Bảo quản ở nơi sạch sẽ.

  Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mắm nêm tại nhà!

  Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mắm nêm tại nhà!

Ngoài ra, mời các bạn xem thêm cách pha các loại nước chấm khác

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách làm mắm nêm ngon như người Đà nẵng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính