Blog của tôi!

Tại sao cứ phải nói 2 chữ “giá như”?

ReadzoNếu được quay lại thời khắc ấy, thì tôi vẫn sẽ là tôi, và tôi vẫn sẽ chọn hành động theo cách đó… Vậy thì hà cớ gì phải nói “giá như”?

Thanh Phong

Thanh Phong

14/07/2015

1598 Đã xem

“... Anh đã tự thốt lên cái câu ‘Giá như...’ ấy không biết bao nhiêu lần rồi em ạ! Thật nực cười phải không em? Nhưng anh chợt nhận ra rằng, anh vẫn chẳng thể mang em về lại bên anh bằng việc lặp đi lặp lại những ý nghĩ ấy trong đầu. Và rồi anh quyết định làm điều gì đó khác hơn, anh lấy hết can đảm viết những dòng này cho em, với hy vọng mình đừng phải nói ‘giá như’…”

 

         Tôi nhận được thư của anh vào một ngày Sài Gòn không mưa, không nắng. Một thời tiết hiếm có tại thành phố sôi động này. Không khí những ngày Giáng sinh có chút se lạnh, khẽ khàng thổi vào lòng người từng chút nhớ, chút mong, chút vẩn vơ cùng những yêu thương giấu kĩ trong lòng. Ngoài đường, các cặp đôi tay trong tay đi dạo phố, họ ngắm nhìn những ánh đèn lấp lánh đủ sắc màu, chia sẻ cho nhau những câu chuyện vui buồn, cùng nhau ghi lại những kỉ niệm đẹp cho một tình yêu bền chặt. Tôi bỗng thấy lòng thắt lại, trước mắt tôi không phải là những tiếng cười nói kia, hay là những khuôn mặt rạng ngời hắt ra từ những ánh đèn ngập tràn khắp phố, mà là bóng hình của một đôi tình nhân đang nắm tay nhau thật chặt băng qua mọi nẻo đường…

 

 

Tôi chợt thấy cay cay nơi sống mũi, lòng thổn thức, ngổn ngang, bộn bề những nhớ thương.

Giá như khi ấy tôi bình tĩnh hơn để lắng nghe anh nói…

Giá như tôi đừng quá đề cao cái tôi kiêu ngạo của mình mà thốt ra những lời cay đắng như vậy…

Giá như tôi suy xét kĩ càng hơn và đừng làm tổn thương anh nhiều như thế…

Giá như… và giá như…

 

         Ngày còn bên nhau, hễ mỗi lần có chuyện gì xảy đến với kết cục không mấy tốt đẹp, tôi đều than vãn với anh rằng giá như thế này, giá như thế nọ bằng một tâm trạng cực kì thiểu não. Chắc chắn lúc đó anh sẽ cười thành tiếng và trêu tôi khéo bịa ra đủ lí do để biện minh cho lỗi lầm của bản thân. Anh sẽ bảo rằng tôi thiếu thực tế, toàn vin vào những điều viễn vông, vô lí để buồn rầu, rồi than thân trách phận.

 

 

         Thế mà hôm nay tôi nhận được thư anh với lời thú nhận và những yêu thương chân thành ấy. Phải rồi, nếu chỉ nói “giá như…” và hối tiếc về những điều mình đã làm, chúng ta sẽ vẫn chẳng thể nào thay đổi được những chuyện đã qua, những tổn thương ta đã gây ra cho nhau, những việc ta đã làm, những lời ta đã nói trong quá khứ, ta càng không thể thay đổi những sự việc khách quan đã xảy đến với ta. Hiện tại cũng sẽ chẳng thể khá hơn nếu ta chỉ tự dằn vặt bản thân, hoặc nhai đi nhai lại cái điệp khúc giá như ấy trong đầu mà chẳng làm điều gì tích cực hơn.

 

          Nếu quay lại thời khắc ấy, tôi vẫn sẽ là tôi, anh vẫn sẽ là anh, và tôi vẫn sẽ chọn hành động theo cách đó, dẫu rằng nó đã khiến tôi day dứt mãi sau này. Vậy thì, hà cớ gì phải nói “giá như”?

 

          Tôi nhận ra rằng đã đến lúc tôi học anh cách quên đi lời nói vô nghĩa ấy. Tôi chọn cho mình cách sống trân trọng và đón nhận từng giây phút hiện tại, trân trọng những yêu thương hiện tại và sống hết mình cho hiện tại. Tôi sẽ học cách suy nghĩ thật chín chắn trước những sự việc, những quyết định, những hành động thay vì nông cạn, bốc đồng và xốc nổi. Tôi cũng chọn cách đặt niềm tin vào người khác, lắng nghe trái tim mình thực sự muốn gì, nghĩ gì, đừng quá khắt khe và đừng mãi lặp đi lặp lại lỗi lầm của nhau.

 

 

          Tôi sẽ cho anh một cơ hội, cũng là cho chính tôi một cơ hội, để lại được yêu thương, được cùng anh trân trọng từng phút giây hạnh phúc.

 

          Các bạn của tôi ạ, tại một thời điểm nào đó, tại một nơi nào đó, duyên số đã cho tôi gặp được anh. Và duyên số đã khiến chúng tôi yêu nhau say đắm. Nhưng rồi chuyện gì đến cũng phải đến, duyên số đã hết và chúng tôi buộc phải rời xa nhau. Chúng tôi đã không còn thuộc về nhau nữa, phải vậy thôi, dù có như thế nào đi chăng nữa, quá khứ cũng không thể thay đổi được. Tôi không sống vì quá khứ vì thế tôi sẽ bước tiếp và không nói “giá như” nữa. Còn bạn, bạn cũng sẽ vậy chứ, sống tích cực từng ngày và đừng nói “giá như”…?

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tại sao cứ phải nói 2 chữ “giá như”?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính