Truyện Ngắn

Bà cụ bán quà vặt trước cổng trường cấp một

ReadzoBà đã ngồi trước cổng trường cấp một hơn hai mươi năm rồi, nhìn thấy lũ nhỏ cũng là niềm vui của bà, hôm nào không đi được thấy thiếu thiếu.

Ninh Khê

Ninh Khê

14/07/2015

1465 Đã xem
Tag

Một ngày trời trong gió mát.
Tôi đi bộ dọc con đường làng, bao quanh là đồng lúa xanh ngắt.
Nếu không phải hôm nay chú có việc bận, tôi đã không thể ra ngoài như này. Rất lâu rồi tôi chưa ra khỏi nhà ngoài việc đến trường bằng xe bus.
Đa số là thời gian tôi học bài, nếu không tôi sẽ ngồi ngoài ban công đọc sách.
Nhưng hôm nay chú tôi đi vắng, vì vậy tôi phá lệ tự cho mình ra ngoài một lần. Dẹp lại bài tập và quyển sách đọc dở hôm qua, tôi đi bộ đến trường tiểu học để đón em họ.
Con đường này đã ba năm tôi chưa đi, ngôi trường này đã ba năm tôi không nhìn thấy. Tôi đã học tiểu học ở nơi đây, nơi mảnh đất xanh tốt này.
Đã ba năm không gặp, ngôi trường không thay đổi nhiều. Vẫn ba dãy nhà xếp thành chữ u cũ kĩ, vẫn sân cát xích đu đã sập, vẫn cây bạch đàn xù xì thô ráp.
Nhưng tôi không thấy bóng hình quen thuộc- một bà cụ tuổi ngoài tám mươi.
Ba năm trước, dù mưa hay nắng, dù rét hay nóng bà vẫn ngồi đây bên chiếc rổ chứa đầy những thứ quà ưa thích của chúng tôi. Những thứ quà được mua bằng những tờ năm trăm, một nghìn lẻ.
Tôi không biết nhà bà cụ ở đâu, chỉ biết bà tên là Lau, cái tên giản dị, khó quên.
Bà rất minh mẫn, tươi tỉnh, vẫn hay cười để lộ hàng răng đen bóng và những nếp nhăn chồng chất  nhau. 
Chồng bà phục vụ chiến tranh rồi đi mãi không về , bà biết là không bao giờ chồng bà có cơ hội đặt chân lên đất mẹ một lần nữa. Bà cũng không biết chồng bà được chôn cất ở đâu, chỉ nhận được một tờ giấy báo tử.
Bà không có con cái, vẫn đau đáu tình yêu với người chồng đã mất mà không đi bước nữa, sống trong một căn nhà hai gian ở gần trường- tôi nghe chị tôi kể thế.
Bà vẫn còn khỏe, bà vẫn làm nông, mùa gì thì bà làm thứ đấy rồi đem bán, bán không được thì bà ăn dần. Người dân quanh đây cũng thương bà thỉnh thoảng hay cho bà đồ ăn nhưng bà không lấy, bà nói bà vẫn còn có thể kiếm miếng ăn.
Trời nắng thì không nói, những hôm trời mưa, con đường trơn trượt bà ngồi ở góc đường chịu những cơn đau đớn của bệnh thấp khớp hành hạ. Bà không dám vào chợ vì không có tiền trả vé, bà không dám ngồi trước cửa nhà ai vì sợ người ta đuổi. Bà tiếc tiền mua áo mưa, quàng cái " dải nhựa" , đầu đội nón lá rách bươm.
Rau củ nhà bà không phân thuốc, không được xanh non như các nhà khác, không ai mua cả. Một vài người ái ngại cho bà liền mua hết để bà về nhà.
Bà đã ngồi trước cổng trường cấp một hơn hai mươi năm rồi, nhìn thấy lũ nhỏ cũng là niềm vui của bà, hôm nào không đi được thấy thiếu thiếu.
Tôi biết bà, bà cũng biết tôi. Tôi không được bố mẹ cho tiền ăn vặt, thỉnh thoảng ai cho thì giấu đi để mua cho bà. Bà cũng hay cho tôi quà, hôm thì quả ổi trong vườn, hôm thì cái kẹo nho nhỏ. Đồ của bà cái gì cũng rất ngon.
Tôi vẫn nhớ mãi, có một lần có một vị phụ huynh đến hất đổ cái thúng của bà, nói rằng con của họ ăn gói bim bim của bà về nhà đau bụng. Gói bim bim chỉ đáng giá năm trăm nhưng họ đã hất đổ thúng hàng của bà, thiếu chút nữa là đánh bà nếu không có người ngăn.
Bà chỉ im lặng, im lặng giữa những lời chửi bới tục tĩu. Bà là người có học, bố bà là thầy đồ, là người được trọng vọng nhất làng.
Tôi đứng trong đám đông nhìn dáng vẻ kiên cường của bà.
Từ đấy bà ít khi bán hàng ở trước cổng trường nữa, mỗi lần bảo vệ biết là lại xua đuổi bà, bà cũng không nói không rằng cắp thúng đi ngay. Nhà trường đã không cho bà bán ở đây nữa nhưng thỉnh thoảng bà vẫn cho tôi quà.
Những ngày gần cuối lễ bế giảng lớp năm bà không đến, lễ bế giảng bà cũng không đến, nghe nói bà bị ốm, tôi không có cơ hội tạm biệt bà.
Sau lễ bế giảng, tôi chưa một lần đi qua con đường này. Bây giờ mới quay lại.
Đứng suy nghĩ vẩn vơ thì em tôi đã tan học, đập mạnh vào tôi một cái:
- Chị!
- Ừ về thôi!
- Chị đang làm gì thế?
- Không có gì. Mà em có biết bà cụ bán hàng ở đây không?
- Bà cụ nào ạ?
- Thôi, bỏ đi.
Chúng tôi ghé quán nước đối diện cổng trường. Em tôi rất thích uống trà sữa. Nhân lúc cô bán hàng bê ra, tôi tiện miệng hỏi:
- Cô ơi, bà cụ bán quà vặt ở đây không bán nữa ạ?
- Bà cụ nào? À, bà cụ Lau ấy chứ gì, không bán từ ba năm trước rồi.
-...
Tôi và em họ uống nốt cốc trà sữa rồi đi bộ ngược trở về.
Gió vẫn thổi, và mây vẫn trôi.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bà cụ bán quà vặt trước cổng trường cấp một

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính