Chia sẻ kinh nghiệm

Cách rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả mà bạn nên biết !

ReadzoReadzo xin giới thiệu tới các bạn những phương pháp rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả, bạn đừng bỏ lỡ nhé !

NGUYEN VAN LOC

NGUYEN VAN LOC

14/07/2015

794 Đã xem

Trí nhớ là một thứ quý giá đối với mỗi con người. Tuy nhiên không phải ai cũng có một trí nhớ tốt từ khi sinh ra.Vậy nên rất cần một sự rèn luyện để cải thiện trí nhớ tốt hơn. Và sau đây, readzo xin giới thiệu tới các bạn những phương pháp rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả, bạn đừng bỏ lỡ nhé !

Cách rèn luyện trí nhớ

Cách rèn luyện trí nhớ

1. Hiểu rõ vấn đề để rèn luyện trí nhớ

 

Điều đầu tiên mà bạn cần nắm rõ đó là nếu muốn nhớ một điều gì đó thì phải hiểu được vấn đề đó là gì. Điều này sẽ giúp bạn định hình được trong đầu mình thì vấn đề này được diễn tả như thế nào. Tuy nhiên cũng cần phải hiểu được rằng nếu cứ cố nhồi nhét một cách máy móc thì chỉ làm bạn nhớ tạm thời, đối phó và sẽ quên nhanh nếu một thời gian không sử dụng đến.

Để rèn luyện trí nhớ thì phải hiểu rõ vấn đề

Để rèn luyện trí nhớ thì phải hiểu rõ vấn đề

2. Muốn nhớ lâu thì cần phải có sự liên tưởng

 

Không phải ai cũng có khả năng nhớ nhanh và lâu nhiều sự việc khác nhau. Tuy nhiên, một phương pháp rất hữu ích có thể giúp bạn rèn luyện trí nhớ đó là sự liên tưởng. Việc đầu tiên khi gặp một vấn đề là hiểu vấn đề đó rồi liên tưởng đến những vấn đề mà bạn đã biết rõ có liên quan đến nó . Bạn hãy luôn nhớ rằng liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì bạn lưu giữ nó càng tốt trong trí nhớ. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên giúp bạn nhớ lâu hơn .

Sự liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ lâu

Sự liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ lâu

3. Ghi chú là một điều cần thiết nếu bạn muốn nhớ lâu

 

Một quyển sổ nhỏ là một thứ cần thiết để bạn nhớ lâu một sự việc nào đó . Vì đây là vật giúp bạn ghi chú những nội dung chính mà bạn cần nhớ và nên ghi theo dạng sơ đồ để có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung cần nhớ. Khi bạn ghi chép tất nhiên bạn đã nhớ một lần nữa. Với phương pháp này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ghi chú giúp nhớ lâu

Ghi chú giúp nhớ lâu

4. Một tinh thần lạc quan thoải mái sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt hơn

 

Nên nhớ rằng, bạn sẽ không bao giờ nhớ nỗi điều gì nếu có tâm trạng lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn . Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất. Vậy nên, đây cũng được xem là một yếu tố quan trọng để giúp bạn rèn luyện trí nhớ !

 

Tinh thần lạc quan và thoải mái sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

Tinh thần lạc quan và thoải mái sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

5. Cố gắng học tập những điều mới để trí nhớ được tốt hơn

 

Việc dừng lại nhớ một kiến thức nhất định không hề khó. Tuy nhiên , điều này sẽ không giúp ích gì cho bạn trong việc trau dồi khả năng tư duy sáng tạo để rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Trong khi đó, tri thức là vô hạn bạn vẫn còn có thể học được nhiều thứ hơn nữa .Giống như việc học tập trong nhà trường chỉ giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản nhất, bạn không phải chỉ việc nhớ nó là xong mà cần phải áp dụng vào thực tế cũng như phát triển khả năng tư duy để có được trí nhớ tốt hơn , nhớ những vấn đề phức tạp hơn.

Cố gắng học tập những điều mới

Cố gắng học tập những điều mới

6. Rèn luyện trí nhớ bằng cách đi sâu hơn vào thực tế

 

Điều này sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn ngoài việc chỉ vùi đầu vào sách vở . Nếu bạn thoát ra khoải sự kèm kẹp của sách vở bằng cách vận dụng những điều đã học được vào thực tế thì bạn sẽ cảm thấy nó thú vị vô cùng . Chính những việc này sẽ giúp bạn ghi sâu và rèn luyện trí nhớ một cách hiệu quả .

Đi sâu vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ lâu

Đi sâu vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ lâu

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách rèn luyện trí nhớ vô cùng hiệu quả mà bạn nên biết !

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính