Tâm sự

8 cách để giữ sự tập trung khi làm việc

ReadzoLàm việc và tập trung là hai cụm từ hoàn toàn khác biệt, dù chúng thường được đặt sát cạnh nhau

Nygahea

Nygahea

16/07/2015

1117 Đã xem

Làm việc và tập trung là hai cụm từ hoàn toàn khác biệt, dù chúng thường được đặt sát cạnh nhau. Có rất nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu xuất công việc, và sự tập trung là một trong số chúng. Đôi lúc chúng ta thấy rất khó để tập trung khi bạn phải đối mặt với hành loạt sự quấy rầy - cả về nội tại lẫn ngoại lai. Tuy nhiên, một chút tập trung chưa chắc đã đồng nghĩa với hiệu quả.

Công việc nào cũng là một tổng thế phức tạp. Để nắm được tất cả các khía cạnh, bạn phải chú ý đến những tiểu tiết. Sức tập trung là một điều có sức ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng công việc. Đó là kim chỉ nam cứu bạn thoát khỏi bù đầu vì quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn đạt được hiệu suất công việc lớn nhất và tập trung nhất:

 

1. Có một giấc ngủ ngon

 

Phần lớn mọi người đi làm, phải nói là tất cả không chừng, đều từng cáu bẳn vì buổi sáng phải thức dậy quá sớm. Tất nhiên điều đó ảnh hưởng tới năng suất lao động vì năng lượng buổi sáng của bạn đã bị rút cạn mà. Việc quản lý chế độ nghỉ ngơi của bạn là bắt buộc. Có một giấc ngủ đầy đủ trong thời gian biểu thì bạn sẽ giảm được nguy cơ stress, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ công việc của chính mình.

 

2. Ăn uống tốt cho sức khỏe

 

Hãy thừa nhận đi, bạn chẳng thể hoàn toàn chú tâm vào công việc nếu cơ thể không thấy ổn. Điều này cực đúng luôn khi bạn đang đói. Khi bụng dạ như vậy, tai mắt tâm trí bạn sẽ chỉ lo tìm thứ gì lấp đầy dạ dày thôi. Một trường hợp khác là bạn cứ cố sức làm việc khi bắt đầu thấy ốm. Hãy tính toán thực đơn hằng ngày của mình và tận dụng càng nhiều vitamin càng tốt để có sức khỏe tốt và tránh khỏi những vấn đề ngớ ngẩn.

 

3. Sắp xếp mức độ quan trọng giữa các nhiệm vụ

 

Bạn không thể luôn tập trung vào điểm quan trọng nhất khi bạn còn chẳng biết chắc cái gì cần ưu tiên nhất. Thế nên, tốt nhất là hãy đặt nhiệm vụ gấp rút nhất lên hàng đầu. Giả dụ như mục tiêu tuần này của bạn là lập một bản báo cáo dựa theo những lời nhận xét tại chỗ làm. Đầu tiên, hãy lập một danh sách những gì cần phải làm, sau đó phân loại và sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên. Có rất nhiều kĩ năng bạn có thể sử dụng để lập ra danh sách như vậy. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc theo danh sách, thì ví dụ này đã có ích cho bạn rồi.

 

4. Establish a deadline Lập ra hạn mức

 

Người ta thường cảm thấy mệt mọi vì dồn hết sức lực cho hiện tại. Tuy rằng đúng là bạn có chuyện rất quan trọng cần giải quyết ngay, nhưng quá mức như thế sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn cho tương lại. Thời gian là một trong những nguồn vốn quý giá nhất của chúng ta, và chúng ta thừa biết chúng ta luôn thiếu nó. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cẩn trọng sử dụng thời gian một cách khôn ngoan nhất. Hãy coi như bạn được yêu cầu hoàn thành một công việc vào đầu tuần sau đi. Đừng để nước đến chân mới nhảy, Hãy đặt mục tiêu hoàn thành nó thất sớm - không phải là đúng thời hạn, mà là trước thời hạn. Tự đặt hạn chót cho mình sẽ giúp bạn tăng hiệu suất công việc và giảm stress.

 

5. Tự thư giãn

 

Nếu bạn vào thế bí, hãy nghỉ ngơi một chút rồi tập trung lại sau. Giờ nghỉ có thế ngay trong lúc nghỉ trưa thôi, sắp xếp lại cách tài liệu, dọn sạch bàn và giành thời gian thư giãn. Làm việc liên tục thì thật kiệt quệ. Có thể tất cả những gì bạn cần là cho phép bản thân giảm bớt áp lực trước khi lại bước vào guồng máy.

 

6. Tránh những sự quấy rầy.

 

Có lắm lúc dường như những sự quấy rầy rình rập mọi nơi mọi lúc quanh ta. Nói chuyện riêng là một cảnh thường gặp chốn văn phòng. Ai có thể từ chối một vài phút giây sao nhãng khỏi công việc và tham gia vào những câu chuyện phiếm thú vị chứ? Nhưng hãy tự nhắc mình rằng chuyện phiếm thì có giờ riêng và có nơi chốn riêng mới nói lên được. Ngoài ra thì còn những dạng quấy rầy khác nơi văn phòng như điện thoại, mạng xã hội và đủ thứ âm thanh. Hãy xem xét loại bỏ chúng càng nhiều vàng tốt, và cố xây dựng những thói quen giúp bạn tập trung vào công việc trước mắt.

 

7. Tập thể dục thường xuyên

 

Năng động một chút không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn cả tâm trí nữa. Nó giúp cho tâm trạng của bạn thoải mái và giữ cho tinh thần luôn tràn năng lượng. Như chúng ta vẫn biết, những người đi làm gặp rất nhiều áp lực công việc. Thói quen thể dục mỗi ngày rất cần thiết nếu bạn muốn giảm stress.

 

8. Lập các danh sách

 

Các danh sách có sức mạnh đáng kể.. Tuy nhiên chúng sẽ trở nên vô dụng nều không được tổ chức và ưu tiên đúng cách. Danh mục các danh sách thường bao gồm công việc, thời gian, và những chú thích giúp bạn hoàn thành mục tiêu theo thời hạn ngày, tháng, năm. Hãy lập nhiều danh sách có thể được sắp xếp theo nhiều danh mục khác nhau. Việc này sẽ có ích khi bạn cần giữ sự tập trung.

Credit: lifehack.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 8 cách để giữ sự tập trung khi làm việc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính