Tâm sự

Leo Tolstoy và những bài học cuộc sống

ReadzoCuộc đời của Leo Tolstoy là những trải nghiệm vô cùng giá trị về ý nghĩa cuộc sống mà cho tới nay những bài học của ông luôn là kim chỉ nam cho mọi thế hệ!

Butterfyly

Butterfyly

14/07/2015

1074 Đã xem

Leo Tolstoy là một trong những tuyết thuyết gia nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông đồng thời cũng là một nhà tư tưởng chính trị và xã hội với nhiều quan điểm tiên tiến. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã dần loại bỏ những niềm tin quý tộc và chuyển sang một thế giới quan rộng mở hơn về cuộc sống.

Leo Tolstoy sinh ra trong một gia đình quý tộc Nga. Gia đình ông sở hữu một bất động sản khá lớn và hàng trăm nô lệ. Những năm đầu đời, ông gần như tiêu xài vào đánh bạc và làm những việc vô bổ. Chính Leo Tolstoy cũng thừa nhận rằng đó là khoảng thời gian ông sống buông thả, lỏng lẻo với bản thân và lừa dối mọi người; gần như không có tệ nạn nào mà ông không tham gia, từ nói dối, uống rượu cho đến trộm cắp, bạo lực…

Vậy bí quyết gì khiến  Leo Tolstoy có thể thoát khỏi cuộc sống suy đồi đó để trở thành một con người vĩ đại như vậy? 6 bài học sau đây được rút ra từ cuộc đời của ông sẽ bật mí cho bạn về nó.

Bài học thứ nhất: Luôn giữ cho đầu tỉnh táo và cởi mở

Tiếp thu và hòa nhập với cái mới là một trong những khả năng tuyệt vời nhất mà Leo Tolstoy có được. Đây là một kỹ năng mà ông bắt đầu rèn luyện vào những năm 1850 khi là một sĩ quan quân đội. Thời gian này, ông đã tham gia chiến đấu trong cuộc bao vây đẫm  máu Sebastopol trong chiến tranh Crimean và chính cuộc chiến này đã biến ông từ một người lính tầm thường trở thành sứ giả hòa bình. Vào năm 1857, Tolstoy chứng kiến một cuộc thảm sát bằng máy chém ở Paris và khoảnh khắc đó ông không bao giờ quên được. Hình ảnh những cái đầu liên tục rơi qua máy chém đã thuyết phục ông tin rằng Nhà nước và pháp luật không chỉ tàn bạo mà còn chỉ đơn thuần hỗ trợ nhau để bảo vệ lợi ích của những người giàu có và kẻ mạnh. Từ đó, Tolstoy không bao giờ phục vụ bất cứ chính phủ nào nữa. Ông dần trở thành một “kẻ vô chính phủ”. Những lời chỉ trích của ông về chế độ Sa hoàng Nga trong các tác phẩm văn học dần trở thành tiếng vang lớn, đến nỗi chúng chính là “ân nhân cứu mạng” của ông sau này.

Hãy luôn giữ cho đầu tỉnh táo và biết đón nhận mọi luồng ý kiến xung quanh một cách có chọn lọc; trung thành với những gì bạn tin tưởng là đúng đắn!

Bài học thứ hai: Thực hành sự đồng cảm

Tolstoy là một trong những người có trái tim giàu lòng nhân ái nhất thế kỷ 19. Ông luôn tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu nỗi đau của họ. Sau cuộc giải phóng của nông nô vào năm 1861 và dưới ảnh hưởng của phong trào nổi dậy trên toàn nước Nga nhằm đề cao vai trò của tầng lớp nông dân, Tolstoy đã biến mình trở thành một người nông dân và làm việc cùng họ trên đồng ruộng. Cũng chính thời điểm này, ông dần xa lánh tầng lớp quý tộc và các hội văn học ở thành phố. Ông cũng thành lập một trường thực nghiệm cho trẻ em nông thôn dựa trên những ý tưởng về tự do chủ nghĩa và chủ nghĩa quân bình của Rousseau và Proudhon. Ông tuyên bố sẽ đoàn kết cùng với những người nông dân và luôn giữ một niềm tin rằng: “Bạn không bao giờ có thể hiểu được cuộc sống của họ trừ khi chính bạn phải là người nếm trải”.

 

 

Bài học thứ ba: Tạo sự khác biệt

Là một người có tấm lòng cao cả, Tolstoy đồng thời cũng luôn có những cách rất đặc biệt để thể hiện lòng tốt của mình. Ông luôn cố gắng có những hành động thiết thực nhất để giảm bớt đau khổ cho người khác, đặc biệt là trong công tác cứu trợ nạn đói. Sau vụ mất mùa vào năm 1973, Tolstoy đã quyết định dừng viết Ann Karenina khoảng một năm để tổ chức viện trợ cho những người nông dân và giúp họ thoát khỏi nạn đói. Mặc dù, bạn bè và gia đình đều cho rằng ông đã “điên” khi trì hoãn tác phẩm kinh điển của mình – thứ có thể khiến ông trở thành một tiểu thuyết gia vĩ đại ngay lúc đó, thế nhưng ông vẫn trung thành với những gì đã quyết định. Thậm chí, khi một lần nữa nạn đói xuất hiện vào năm 1892, Tolstoy vẫn tiếp tục cùng với những người bạn của mình quyên tiền và kêu gọi sự ủng hộ từ khắp thế giới để giúp đỡ những nạn nhân bất hạnh.

Bài học số 4: Làm chủ nghệ thuật sống đơn giản

Một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông và cũng là thứ khiến ông đau khổ nhiều nhất chính là câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống. Tolstoy chưa bao giờ ngừng tự vấn bản thân mình tại sao, nên sống như thế nào và điều gì là quan trọng giữa tiền bạc và sự nổi tiếng mà ông có được. Đến cuối năm 1870, do vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, Tolstoy đã bị suy sụp tinh thần rất lớn và khủng hoảng tới mức ông có ý định tự tử. Nhưng sau khi ngâm mình trong những tư tưởng của nhà triết học người Đức Schopenhauer, kinh Phật và Kinh Thánh, ông đã thực sự thay đổi và chuyển sang sống một cuộc sống khắc khổ về vật chất và tinh thần. Đồng thời, ông cũng từ bỏ rượu, thuốc lá và bắt đầu ăn chay nhiều hơn.  Chính lối sống thanh đạm này đã khiến nhiều người xung quanh ông được truyền cảm hứng và cộng đồng những người “Tolstoyan” lan rộng khắp thế giới cũng được hình thành.

 

 

Bài học số 5: Hãy cẩn thận với những mâu thuẫn

Mặc dù có một cuộc sống mới khá đơn giản nhưng Tolstoy lại phải đối mặt với nhiều thách thức khác. Đó chính là người vợ và những tông đồ của sự bình đẳng – họ không bao giờ chịu từ bỏ hoàn toàn cuộc sống giàu có và lối sống đặc quyền trong một ngôi nhà lớn với đầy rẫy người hầu hạ. Khi ông nêu ra ý tưởng cho đi tài sản của mình, vợ và các con ông đã nổi giận và điều này khiến ông chùn bước. Nhưng đầu những năm 1890, Tolstoy đã quyết định vượt qua mọi sự chống đối để cho đi một phần rất lớn những tác phẩm văn học của mình  mà giá trị của chúng ngang với một gia tài lớn. Tinh thần đó của Tolstoy  còn được chứng minh trong những năm cuối đời,  khi mà những người bạn đến thăm ông rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một tiểu thuyết gia vĩ đại đang cặm cụi làm gỗ với những người công nhân và tự may giầy cho chính mình.

Bài học số 6: Mở rộng mối quan hệ

Bài học cuối cùng mà chúng ta có may mắn được tiếp nhận từ chính tác gia vĩ đại này đó chính là việc mở rộng mối quan hệ. Thực tế, con đường tốt nhất để kiểm chứng và thử nghiệm tất cả những giả định và chính kiến của mình chính là phát triển những cách nhìn mới về thế giới bằng cách sống trong thế giới của những người với quan điểm và lối sống khác nhau. Đó cũng chính là lý do tại sao ông đã rời bỏ Moscow để hòa nhập vào cuộc sống của những người lao động. Tolstoy cũng chỉ rằng hầu hết mọi người, cho dù là những doanh nhân giàu có, chính trị gia đầy quyền lực hay là những tên tên trộm thì niềm tin và cách sống của họ cũng sẽ có những điểm rất đáng khâm phục.

Theo Dailygood

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Leo Tolstoy và những bài học cuộc sống

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính