Truyện Ngắn

Hà Nội, bố biết và con biết

ReadzoMột ngày nào đó không xa con cùng bố sẽ đến nơi đây, để ôn lại những kỉ niệm trong kí ức của bố và để lại những kỉ niệm đẹp đẽ khó phai.

Ninh Khê

Ninh Khê

15/07/2015

352 Đã xem
Tag

Bố nói rằng Hà Nội rất đẹp. Con sinh ra ở ngoại ô nên không biết nhiều về Hà Nội. Con chỉ biết về Hà Nội qua những kỉ niệm của bố. Bố nói rằng vào một buổi chiều đấy nắng, bố đã đạp xe quanh Hồ Tây thơ mộng. Bố kể rằng vào một ngày mùa đông giá rét, bố ra phố Tràng tiền ăn kem mà tê cứng cả họng.

Những lần nghe bố kể con chỉ phá lên cười. Vì Hà Nội ngày ấy đối với con là một thứ gì đó quá xa lạ. Nhưng bây giờ, khi đã lớn con đã đặt chân lên đây và được ngắm nhìn vẻ đẹp của nó. Con xin kể cho bố nghe những nét đẹp của Hà Nội.

 Hà Nội đẹp qua những góc phố mùa thu. Cái rét se se làm người ta thấy ngọt ngào. Từng dãy, từng dãy hoa sữa thơm ngát mang vẻ đẹp của những con người Hà Nội hiện đại. Ở đây đâu đâu cũng là hoa sữa. Con rất thích hoa sữa, hoa sữa mạnh mẽ mà khéo léo, mùi hương đậm nhưng không nồng đủ để bất cứ người nào đi xa sẽ nhớ mãi về một Hà Nội thơm mùi hoa sữa. Con xin gửi bố chút hương thơm của cành hoa sữa trắng.

Hà Nội đẹp qua từng gói cốm. Gói trọn tinh hoa của đất trời. Từng hạt gạo mang nỗi vất vả và kì vọng của những người nông dân qua bàn tay khéo léo của những bà nội trợ trở thành những hạt cốm dẻo thơm. Cốm được gói trong lá sen xanh ngát để giữ trọn hương vị của làng quê. Từng lá sen xanh mát mang hương thơm nhè nhẹ của những cánh sen trắng muốt. " Cốm là tinh hoa của đất trời". Ai ăn cốm một lần sẽ nhớ mãi không quên. Bố đã kể cho con nghe về cốm, bây giờ con mới được thưởng thức món quà mà bố hằng khen ngợi. Loại cốm đầu mùa, hạt mềm, mỏng, dẻo ăn kèm chuối tiêu. Còn gì có thể tuyệt vời hơn nữa...

Hà Nội đẹp qua cách cư xử cử con người nơi đây. Lòng hiếu khách tuyệt vời. Cách cư xử ôn nhu mà kiên định. Người Hà Nội không như những người dân quê mình. Chắc phác và đơn giản. Người Hà Nội là những con người của đô thị, của guồng quay cuộc sống hối hả, của một thủ đô văn minh tiên tiến.
Con đã kể cho bố nghe về Hà Nội. Một ngày nào đó không xa con cùng bố sẽ đến nơi đây, để ôn lại những kỉ niệm trong kí ức của bố và để lại những kỉ niệm đẹp đẽ khó phai.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hà Nội, bố biết và con biết

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính