Blog của tôi!

Tôi nghe "Tổ quốc gọi tên mình"

ReadzoTập thơ mới ra mắt của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều hơn về tình yêu Tổ quốc...

Thanh Phong

Thanh Phong

15/07/2015

492 Đã xem

          Tập thơ mới ra mắt của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai“Tổ quốc gọi tên mình” với hơn 200 trang sách, gồm 99 bài thơ được chia làm ba phần: phần I (Tôi nghe tiếng Tổ quốc tôi) viết về quê hương, đất nước; phần II (Dịch chuyển) viết về những chuyến đi ngoài biên giới Việt Nam của tác giả; và phần III (Rơi nhẹ ngàn năm) là những phiêu lãng trong thế giới tình yêu đôi lứa. Dù làm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai thông qua tập thơ mới ra mắt đã phần nào nói lên được tình yêu nước dạt dào từ sâu trong tâm khảm của chính mình đến với mỗi bạn đọc.

           Ra đời trong khi cả đất nước đau đáu hướng về Trường Sa, Hoàng Sa, tập thơ cất lên tiếng nói về chủ quyền lãnh thổ và khơi gợi tình yêu Tổ quốc. Xuyên suốt trong tập thơ cũng là tình yêu với cội nguồn dân tộc hòa quyện cùng tình yêu đôi lứa, tình yêu giữa con người với con người, và giữa con người với thiên nhiên.

          Tên tập thơ được đặt theo bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”. Bài thơ như “ngôi sao” sáng nhất giữa 99 bài trong tập thơ. Bạn đọc như được dẫn dắt vào thế giới của một tâm hồn xa xứ mỗi lần nhìn về Tổ quốc thân yêu khi đọc lên từng câu thơ. Như nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ:” Tôi cũng cảm thấy cơ thể mình không được lành lặn mỗi khi xa Tổ quốc. Và viết chính là điều làm cho cơ thể tôi lành lặn trở lại”. Bên cạnh đó, nhà thơ cũng muốn gửi lời cám ơn, lời tri ân đến các chiến sĩ đang cach gác ngoài Hoàng Sa, Trường Sa vì những hi sinh mà các anh đang cống hiến để giữ gìn cho sự yên bình của Tổ Quốc.

          Đọc thơ Nguyễn Phan Quế Mai, bạn đọc sẽ cảm nhận được cái mộc mạc, chân chất về tình cảm quê hương đất nước của một người con xa xứ. Không có lối viết cầu kỳ hay phù phiếm nhưng mỗi bài thơ trong tập “Tổ quốc gọi tên mình” dường như đã chạm đến cái riêng tư trong thâm tâm mỗi người con yêu nước. Tập thơ như khiến mỗi người đọc trở về với những điều hết sức bình dị, gần gũi trong cuộc sống như ngôi làng bé nhỏ quê tôi, nơi có căn bếp mẹ ngồi nấu cơm, góc giường, mảnh sân, khu vườn… Đọc lên từng câu thơ dường như đã để lại nhiều hơn cái tình cảm giản dị, có cả sự ân cần nhưng cũng kèm theo chút giày vò trong lòng người đọc. Nó cũng khiến người ta trăn trở thêm về tình yêu Tổ quốc.

          Dẫn lời bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ:” Chúng tôi cho rằng đây là một tập thơ thể hiện rõ nét nhất tiếng lòng của tất cả người dân Việt đối với Đất nước. Chúng tôi nghĩ rằng sóng ở Biển Đông lúc nào cũng đang cuồn cuồn và lòng yêu nước của người dân Việt Nam luôn thường trực trong mỗi con người. Khi xuất bản tập thơ này, chúng tôi mong muốn rằng đây là tiếng lòng của mỗi người dân Việt Nam gửi đến Tổ quốc mình, Đất nước mình”. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tôi nghe "Tổ quốc gọi tên mình"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính