Blog của tôi!

Bác - Người thầy của cuộc đời!

ReadzoDành cho người tôi kính trọng suốt cuộc đời...

Thanh Phong

Thanh Phong

15/07/2015

472 Đã xem

          Tôi viết dành tặng cho một trong những người tôi kính trọng nhất của cuộc đời mình.

 

          Người đó là người thân của tôi, là bác tôi, là “sếp”, là “sư phụ” theo như nhiều người gọi vậy hay có thể gọi là “người thợ cày trên cánh đồng chữ” – cái tên mà bác tự đặt cho mình. Bác  ở trong lòng mọi người có thế nào đi nữa, nhưng với tôi, trên hết người ấy là một người THẦY của cả cuộc đời tôi.

 

          Trong bài viết này, tôi sẽ gọi người ấy là bác, một cách xưng hô thân thiết giữa hai bác cháu tôi.

 

          Câu chuyện bắt đầu từ khi tôi còn nhỏ, nhà hai bác cháu tôi nằm đối hiện hai bên con đương làng. Hồi nhỏ, tôi không biết gì, cứ lon ton chạy qua đường sang nhà bác chơi. Cứ thế thành thói quen.

 

          Bác tôi phom người nhỏ nhắn, chứ không muốn gọi là quá mong manh chỉ với 28kg. Từ khi sang bà bác, tôi thấy bác chỉ ở trong nhà suốt. Chiều nào bác cũng xuống sân để đi tưới nước cho đám hoa lan. Muốn đi đâu xa, bác luôn cần người giúp đỡ. Ngày ấy, tôi còn quá nhỏ để giúp bác được việc ấy. Nhiều lúc tôi cũng hỏi xem sao bác lại gầy như vậy. Tôi mang tò mò đi hỏi mọi người; và câu trả lời nhận được là bác bị bệnh. Chỉ ngắn gọn như thế. Sau này, khi đã lớn hơn, tôi mới biết bác mặc bênh loạn dưỡng cơ hiếm gặp từ khi học lớp 8. Và, tôi biết bác cũng sẽ mãi gầy gò như thế.

 

          Nhưng đừng nghe kể bác tôi thế mà không làm được gì. Bác tôi nhỏ người nhưng ý chí lại rất lớn. Điều khiến tôi khâm phục ở bác chính là không chịu chấp nhận số phận an bài. Nếu đặt bạn vào một hoàn cảnh như thế bạn sẽ làm gì? Với bác tôi, sự lựa chọn đó là tự học tiếng anh trong căn phòng 10 mét vuông. Bác đọc sách, báo và nghe đài radio các kênh nước ngoài như BBC để luyện nghe. Tất cả bác đều tự học, tự tiếp thu, tự tiềm hiểu mà không có người giáo viên chính thức nào. Bởi gần 30 năm trước, tiếng Anh vẫn còn quá mới mẻ.

 

          Câu chuyện sẽ không dừng ở đấy khi bác chỉ học tiếng anh cho chính mình. Khi đã có nền tảng tiếng anh vững chắc, bác nghĩ đến chuyện dạy học vì bác nghĩ mình học thì nên chia sẻ cho người khác cũng được học. Việc dạy học đối với bác cũng là một điều không hề dễ dàng. Đó là cả một nỗi khó khăn tột bậc khi HAI TAY NÂNG MỘT VIÊN PHẤN. Bạn có thể tượng tượng được sự khó khăn ấy không?

 

          Dù thế, nhưng lớp học của bác rất đông học sinh đến học. Ngày ấy, tôi vẫn chưa ra đời để đi học lớp tiếng anh đó. Bác dạy được một thời gian thì nghỉ vì lý do sức khỏe. Tôi được bác “khai sáng” với tiếng anh khi tôi lên lớp 2. Chỉ là vài từ như dad, mum hay là các con số” one, two, three… Mỗi lần tôi sang đều được bác tôii cho vài từ. Tôi cũng tỏ ra khá thích thú với điều đó. Vậy nên, khi học lớp 3 tôi đã “vô” ngồi ngay trong “đội tuyển anh” đi thi huyện của trường. Cái duyên nợ với môn tiếng anh của tôi cũng bắt đầu từ đây. Năm lớp 3, tôi đi thi và được giải 3.

 

          Kể từ đó, tôi sang nhà bác thường xuyên hơn, học từ bác nhiều hơn về tiếng anh. Và, cho đến năm tôi học lớp 9, năm nào tôi cũng ngồi vô đội tuyển tiếng anh. Và cũng rất may mắn, tôi năm nào cũng đạt giải để phụ công bác dạy (dù cho có năm tôi chỉ đạt giải khuyến khích).

 

          Và đến bay giờ, tôi học được từ bác rất nhiều điều. Cuộc đời bác đã dạy cho tôi đừng bao giờ đầu hàng trước mọi việc dù tôi có khó đến đâu. Mọi chuyện rồi sẽ có cách giải quyết, điều quan trọng là con đường bạn tìm ra chúng ra sao.

 

          Người thầy lớn nhất của đời tôi là vậy. Người đã dạy tôi những cái cơ bản nhất của môn tiếng anh. Bác cũng là một nhà văn, dịch giả; vậy nên cái máu viết văn thơ của tôi cũng là ảnh hưởng từ bác. Người bác với đầy nghị lực và sự mạnh mẽ. Tôi khâm phục và kính trọng người bác của mình rất nhiều

.

          Tôi, vệ sĩ của người thợ cày trên cánh đồng chữ, lần đầu tiên viết lên những dòng dành tặng cho bác của mình.

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bác - Người thầy của cuộc đời!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính