Tâm sự

Có thể bạn chưa biết: 5 thế mạnh riêng của "cú đêm"

ReadzoNếu bạn là một con cú đêm luôn ganh tỵ với những người có thể bật dậy khỏi giường vào sáng sớm, tôi mong rằng bài viết này sẽ cho bạn một chút an ủi

Nygahea

Nygahea

16/07/2015

2579 Đã xem

Đầu tiên tôi phải thú nhận rằng là "chim sâu chăm chỉ" thì có nhiều lợi thế lắm. Bạn sẽ được đón những tia sáng ban mai đầu tiên trong ngày, hít thở căng lồng ngực bầu không khí đẫm hơi sương sớm, tràn đầy năng lượng khởi đầu ngày mới với những bài thể dục tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể, khi bạn thức dậy trước tất cả mọi người, bạn sẽ được tận hưởng phút giây tĩnh lặng của ngày mới trước khi thế giới bắt đầu quay.

Nhưng mà, thế thì là cú đêm cũng phải có ý nghĩa gì đó chứ? Thực tế đúng là như thế. Mà điều làm tôi ngạc nhiên nhất là hóa ra thức khuya có kha khá lợi ích đó.

 

1. Họ dường như khôn khéo hơn

 

1nowlz

 

Những cú đêm dường như không vượt trội mặt kiến thức như những người bạn sinh hoạt điều độ, nhưng các học sinh hay thức khuya ngủ muộn thì thường có vẻ lanh lợi hơn những người thức dậy đúng giờ.

Lý do của việc này có thể lý giải bằng một số kết quả nghiên cứu khoa học liên quan với thuyết tiến hóa - cụ thể là khuynh hướng của sự thích nghi được thể hiện như không chú trọng quy luật nghỉ ngơi truyền thồng chính là dấu hiệu về khả năng tiếp thu tốt hơn.

Tất nhiên, điều này không nói lên rằng cú đêm luôn đạt lợi thế. Tuy rằng thói quen của họ có liên quan đến trí thông minh vượt trội, nhưng những nghiên cứu khác lại cho thấy người chịu khó thức dậy sớm thì lại có cơ hội thành công lớn hơn trong cuộc sống.

Tóm lại, có lẽ lợi nhất là trở thành con lai của cả hai lối sống này. Chúng ta sẽ gọi con lai là gì nhỉ? Cú ngày chăng?

 

2. Họ sáng tạo hơn

 

2nowlz

 

Thức khuya liên tục thường gây ra mệt mỏi, và như thế thì thực ra lại khiến não của ta hoạt động khác đi so với bình thường. Tức là, làm cú đêm sẽ thúc đẩy trí não bạn tìm kiểm những giải pháp và ý tưởng vượt ra khỏi lối suy nghĩ truyền thống.

Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ Jim Horne, thì những học sinh cú đêm có khả năng thành công trong các nghề như "thi sĩ, nghệ sĩ, nhà phát mình," tóm lại là những ngành nghề yêu cầu sự sáng tạo liên tục.

Bản thân tôi cũng thuộc loài cú đêm, thì quả thực tôi có vài vị dụ chứng minh cho điều ấy. Mỗi khi cố hoàn thành công việc cho ngày mai, ý tưởng tốt nhất thường nảy đến với tôi trong đêm tối. Có vẻ như là thức thêm vài tiếng đồng hồ đã cho phép não bộ mở một cánh cửa nào đó để tôi có thể thâm nhập vào sáng sớm ngày hôm sau.

 

 

3. Họ trở nên khỏe khoắn hơn vào cuối ngày.

 

3nowlz

 

Trong khi những cú chim sâu buổi sớm thường cảm thấy khỏe mạnh thoải mái luc sban ngày, thì sức khỏe của cú đêm lại tăng vọt trong những giờ cuối ngày, hơn hẳn những người bạn sống điều độ trong khoảng thời gian giữa đêm.

Xin đừng lo, chút tăng cường này chẳng đáng kể chi lắm. Sẽ không có chuyện cú đêm vươn vai thành Phù Đổng vào 0h đâu. Đơn thuần chỉ là sức chịu đựng và thể lực của họ đạt mức cao nhất vào buổi tối hơn là những người dậy sớm, điều này vừa có lợi lại vừa hại nữa.

Đầu tiên là, cú đêm khó mà dậy tập thể dục buổi sáng nổi, đây là kinh nghiệm bản thân tôi. Nhưng ngược lại, tôi cảm thấy như tôi có thể chạy không ngừng nghỉ nếu bắt đầu tập luyện từ sau 3h chiều trở đi.

Nếu bạn thích luyện tập vào chiều muộn, làm cú đêm là điều tuyệt vời. Chỉ cần nhớ là thế thì nếu cần hoạt động chân tay vào sáng sớm sẽ khổ lắm, cũng đồng nghĩa là tập thể dục trong những ngày hè nóng thế này rất mệt mỏi.

 

 

4. Họ là những con người danh tiếng.

 

U.S. President Barack Obama applauds as he addresses supporters during his election night victory rally in Chicago

 

Có rất nhiều người nổi tiếng cũng có thoái quen thức khuya, một trong những người có danh tiếng nhất hiện nay hẳn phải là Tổng thống Barack Obama, người thường thức đến quá nửa đêm fud đã làm việc cả ngày dài.

Và ai là người đã kiềm giữ quân Đức không đánh chiếm Anh trong Thế Chiến II? Đúng rồi đó, ngài Winston Churchill cũng thường thức rất khuya.

Kể cả khi bạn không có hứng thú với Tổng thống hay Bộ trưởng, bạn vẫn có thể ngủ ngon khi biết rằng Đại Đế Napoleon Bonaparte thường nghỉ trưa để có thể thức trắng mấy ngày liền.

Trong một buổi phỏng vấn gần đây, bếp trưởng nổi tiếng Gordon Ramsay đã tiết lộ rằng ông chỉ ngủ có bốn tiếng một ngày, thức rất khuya để hoàn thành công việc (có lẽ chủ yếu là để giải thích những ý tưởng kỳ quặc của mình!).

Tôi có thể kể tiếp hàng loạt ví dụ khác, vì danh sách những người nổi tiếng có thói quen ngủ bất thường này dài lắm. Tôi sẽ kết thuc sphaanf này với 2 con cú đêm mà hẳn mọi người đều đã biết (nổi tiếng hay tai tiếng thì tùy vào ý kiến cá nhân của bạn) nhà sáng chế Thomas Edison và Leonardo da Vinci.

Không cần nghi ngờ đâu: nếu bạn coi bản thân mình là cú đêm, thì bạn có điểm chung với một số người đặc biệt rồi đó.

 

 

5. Họ không cần phải ngủ quá nhiều.

 

5nowlz

 

Nếu bạn đã đọc thêm những lời bàn tán về thói quen nghỉ ngơi của những người nổi tiếng như Churchill và Napoleon, bạn sẽ để ý rắng: họ thường không ngủ, hoặc ngủ trưa để có thể tiếp tục ngủ muộn và làm cho xong việc.

Chúng ta rất may mắn vì đã có một số nghiên cứu khoa học giải thích cho chuyện ấy. Có vẻ như, những người sinh hoạt điều độ thì cần ngủ nhiều hơn cú đêm, theo nghiên cứu này car người hay thức khuya và ngủ điều độ được yêu cầu ngủ bảy tiếng một ngày trong vòng hai ngày, sau đó kiểm tra khả năng phản ứng của họ.

Kết quả khá thú vị: những người sinh hoạt điều độ vẫn theo kịp người thường thức khuya trong mười tiếng đầu, nhưng sau đó thì họ tỏ ra mệt mỏi và ngái ngủ. Những con cú đêm, ngược lại, vẫn giữ được kết quả tốt kể cả sau mười tiếng. Điều đó có nghĩa là, trung bình thì những người sinh hoạt điều độ cần ngủ nhiều hơn - nhiều hơn bảy tiếng một ngày - trong khi những con cú đêm thì bảy tiếng một ngày là quá đủ rồi.

Có rất nhiều lợi ích nhờ ngủ nghỉ điều độ, nhưng làm cú đêm cũng có ích lợi riêng nữa đó. Mặc dù chúng ta thường thức dậy muộn hơn, phải phải ngủ trưa thường xuyên, nhưng chúng ta lại có khả năng làm việc tốt kể cả khi không được ngủ đủ 8 tiếng thông thường.

Nếu bạn là một con cú đêm luôn ganh tỵ với những người có thể bật dậy khỏi giường vào sáng sớm, tôi mong rằng bài viết này sẽ cho bạn một chút an ủi. Và làm ơn chia sẻ với tôi những câu chuyện liên quan đến việc thức khuya của bạn nếu có thể nhé!

 

Credit: lifehack.org

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Có thể bạn chưa biết: 5 thế mạnh riêng của "cú đêm"

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính