Sức khỏe & Làm đẹp

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

ReadzoTáo bón không nguy hiểm nhưng mang lại rất nhiều điều không tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ điều trị nhé

514 Đã xem

Khi bé ít đi cầu hơn bình thường, số lần đi ít lại, đi ít phân hơn hoặc 3-4 ngày mới đi một lần nghĩa là con bạn đang bị hiện tượng táo bón, cần có biện pháp chữa kịp thời. Dù bệnh không quá nghiêm trọng, không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý bé, khiến bé cáu gắt, dễ quấy khóc và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con trẻ. Lâu ngày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Các mẹ cần chú ý vì đường ruột trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên cần hết sức cẩn thận trong việc theo dõi và điều trị cho con trẻ. Readzo xin chia sẻ một vài cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh giúp các mẹ tham khảo nhé!

Mẹ bị táo bón cho con bú khiến con bị táo bón theo:

Nếu nguyên nhân là ở mẹ thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống để cân bằng, giúp bản thân tiêu hóa tốt hơn. Mẹ cần tạm dừng đồ cay nóng, canxi, sắt, tuyệt đối không rượu bia, thuốc lá, cà phê, các chất gây nóng nhiệt, khó tiêu. Thay vào đó để chữa táo bón cho mẹ, mẹ cần ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng. Mẹ có thể thực hiện xoa bụng cho trẻ 2 lần đúng giờ, mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe. 

Thực đơn cho mẹ có thể dùng thêm : đu đủ chín, bơ xay, nước cam, các món canh rau củ, khoai lang luộc chín ...

Cần cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống, vì nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì nguyên nhân chính chỉ là nằm ở sữa mẹ. cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào người mẹ nếu trường hợp bé không bú sữa ngoài.

Nếu trẻ bú sữa ngoài thì cần xem lại loại sữa

Một trong những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh là tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Nếu trẻ bú sữa ngoài thì cần xem lại sữa , vì sữa ngoài thường hay bị bón hơn sữa mẹ, vì sữa ngoài khó tiêu và dễ gây nóng. Hoặc có thể do mẹ pha sữa cho trẻ chưa đúng cách, nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá nguội, có thể do pha quá đặc hoặc quá loãng, pha sữa với nước trái cây... Mội trẻ có một sự phù hợp nhất định đối với một loại sữa, có thể sữa bé đang dùng chưa hợp nên bị bón, hoặc sữa bột bé uống không có chất xơ khiến khó tiêu hóa, dễ bị bón.. rất nhiều nguyên nhân, trường hợp này bạn cần theo dõi và lựa chọn sữa hợp lý cũng như xem lại cách pha sữa và cho con uống sữa đúng cách. 

Điều tiết lại quá trình ăn dặm và tập cho bé đi vệ sinh hàng ngày:

Có thể bạn đã chuyển bé qua chế độ ăn dặm quá đột ngột, khiến trẻ không thể thích nghi ngay lập tức. Hãy cho bé ăn dặm từ từ, không nên ăn nhiều, chỉ nên tập ăn thôi, không ép. Cho trẻ ăn dặm với thức ăn loãng trước, sau đó mới đổi dần dần, cho ruột bé thích nghi dần. Khi ăn bạn có thể kết hợp cho bé uống thêm nước hoa quả cho dễ tiêu hóa hơn. Cần tập cho bé cách đi vệ sinh hàng ngày để ruột và nhu động ruột biết cách hoạt động hiệu quả

Tuyệt đối không nên lạm dụng biện pháp thụt hậu môn quá nhiều sẽ khiến bé bị động và làm biếng tự đi vệ sinh nhé! 

Ngoài những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh như trên, bạn có thể tắm cho trẻ hoặc ngâm hậu môn trẻ bằng nước ấm, thoa một ít mật ong hoặc dầu dừa vào hậu môn, kết hợp massage vùng bụng để phân mềm dễ ra hơn, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính