Chia sẻ kinh nghiệm

Cách từ chối khéo - nghệ thuật nói " không"!

ReadzoCó rất nhiều hoàn cảnh mà bản thân mắc phải trong cuộc sống buộc chúng ta phải nói " không", nhưng làm sao để biết cách từ chối khéo mà không mất lòng

2694 Đã xem

Cách từ chối khéo việc cho mượn tiền:

Một trong những cái nói "không" khó khăn và nhạy cảm đó là không cho mượn tiền. Có rất nhiều lúc bạn cả nể, hoặc không thể không cho mượn vì sợ mất lòng. Để tránh việc thường xuyên bị mượn tiền và không phải suy nghĩ cách từ chối sao cho không mất lòng thì bạn không nên biến mình thành nơi mượn tiền lúc nào cũng có và cho mượn quá dễ dàng. Hãy than thở một chút khi bị mượn tiền, ví như : sao anh / chị không nói sớm, em mới đóng tiền học cho con xong... Khi mượn tiền quá dễ dàng thì nguy cơ bạn tiếp tục bị mượn tiền là rất cao. Từ chối một cách khéo léo và hợp lý sẽ khiến bạn tránh được những rắc rối như mượn không trả, trường hợp nhiều người mượn theo thói quen trong khi bản thân mình tiêu tiền quá tay. 

Cách từ chối khéo một lời mời/ một lời tỏ tình/ một lời cầu hôn!

Cuộc sống không phải chỉ có nói được và không được, đồng ý hay không đồng ý, đặc biết là trong tình cảm, lĩnh vực khá nhạy cảm và dễ khiến người nghe bị tổn thương nếu bạn không khéo léo.

Từ chối một lời mời : có thể có một anh chàng hay cô nàng nào đó cảm mến bạn, muốn mời bạn đi chơi hoặc đi ăn uống gì đó. Nhưng bạn cảm thấy không thích người đó, hoặc người ta nằm trong vùng nguy hiểm như đã có bạn gái/ bạn trai, hoặc có gia đình... bạn không muốn vướng vào rắc rối không cần thiết. Vậy hãy tìm cách từ chối khéo léo bằng cách viện ra một lý do nào đó chính đáng như : cảm thấy mệt, hoặc đã có hẹn với một ai đó, công việc nhiều khiến bạn mệt mỏi không muốn đi đâu ... vài lần từ chối sẽ khiến người ta hiểu ra bạn đang nói "không" một cách lịch sự, họ sẽ tôn trọng và rút lui.

Từ chối một lời tỏ tình : Mình nghĩ những câu thông dụng nhất mọi người vẫn hay dùng trong trường hợp này như là: rất cảm ơn nhưng tình cảm dành cho đối phương chỉ là tình bạn, hoặc tình anh em không hơn, hy vọng đối phương sẽ gặp được người tốt hơn mình trong tương lai không xa.. hì, rất cũ nhưng rất hữu hiệu, sẽ khiến đối phương không bị sốc, và thường thì người nghe chỉ cần nghe câu đầu tiên đã đoán được cả câu, như vậy không bất ngờ và đối phương sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Cách từ chối khéo như vậy giúp bạn giữ được điều đẹp đẽ trong mối quan hệ đó.

Từ chối một lời cầu hôn: Nếu bạn đã để một mối quan hệ đi xa đến mức có thể kết hôn mà bản thân bạn lại chưa sẵng sàng hoặc bạn cảm thấy đó không phải là một người mà bạn thực sự muốn sống cùng đến cuối đời. Vậy thì đây sẽ là một việc khó khăn để từ chối. Nhưng hãy thật khéo léo để truyền tải những gì bạn muốn nói đến đối phương. Lời từ chối này có thể chấm dứt mối quan hệ hiện tại hoặc nếu bạn chỉ muốn kéo dài thời gian ra vì bạn cảm thấy chưa sẵng sàng cho hôn nhân. Nếu vậy hãy nói rõ để người nghe không bị hụt hẫng và hiểu lầm nhé!

 

Còn rất nhiều trường hợp chúng ta phải nói "không" một cách dứt khoát, tuy nhiên phải nhẹ nhàng và từ chối một cách khéo lé, đó cùng là một nghệ thuật sống cần học hỏi và trau dồi thêm. Như vậy mới giữ được những mối quan hệ tốt đẹp với người đối diện và giúp bản thân tránh được những rắc rối không đáng có. Chúc các bạn vẫn vui vẻ sau khi nói "không" nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách từ chối khéo - nghệ thuật nói " không"!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính