Chia sẻ kinh nghiệm

Cách tập trung học bài hiệu quả cho bạn!

ReadzoCách tập trung học bài hiệu quả để mang lại kết quả tốt nhất, sau đây là một vài phương pháp giúp cải thiện khả năng tập trung học bài của bạn.

660 Đã xem

Đảm bảo giấc ngủ, ngủ đủ và đúng giờ:

Học hành đòi hỏi trí não phải đủ tỉnh táo và "khỏe", khi ngủ sẽ là thời gian cho bộ não nghỉ ngơi và sẵng sàng đế nạp thêm kiến thức. Một trong những cách tập trung học bài là bạn phải đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe của bản thân. Bạn cần ngủ đủ giấc, khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ là thời gian đủ để não bộ nghỉ ngơi.

Và ngủ đúng giờ, không nên thức quá khuya rồi buối sáng ngủ bù lại, như vậy não bộ sẽ không đủ tỉnh táo để tập trung khi học. Nhiều bạn có thói quen thức khuya và ngủ muộn, như vậy rất không tốt, sẽ khiến bạn bị mệt mỏi và có thể đau đầu khi thức dậy.

Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ ăn uống đều đặn và hợp lý. Nếu rèn được thói quen dậy sớm tập thể dục thì càng tốt cho sức khỏe. Việc đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt nhất sẽ giúp đầu óc tập trung và phát huy tốt nhất quá trình học tập của bạn.

Tạo không gian học thoáng đãng, yên tĩnh

Không gian cần gọn gàng, ngăn nắp, yên tĩnh và sạch sẽ: Một không gian như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú khi ngồi vào bàn học, việc học sẽ trở nên thú vị và dễ chịu hơn, như vậy bạn tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn.

Tránh xa những thứ gây xao nhãng cho việc học : Làm sao bạn có thể tập trung học bài khi trước mặt hoặc ngay bên cạnh là chiếc laptop với trang Facebook mở sẵn, hay cái điện thoại cài Zalo 24/24, giả sử có tin nhắn tới, bạn lại dừng việc học và trả lời tin nhắn, như vậy sẽ bị gián đoạn. Cách tập trung học bài là bạn nên tránh xa những phương tiện giải trí ngay lập tức.

Chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho việc học ngay tại góc học tập một cách khoa học nhất: Nếu mọi thứ đã sẵng sàng trước mặt một cách khoa học nhất thì bạn có thể có tinh thần để học, tránh việc đang học mà cần thứ gì đó thì đứng lên lại ngắt quãng mất tập trung khi học bài.

Lựa chọn thời gian học tập hợp lý - cách tập trung học bài

Mỗi người có một thời gian học tập phù hợp với bản thân, như có bạn thì ban đêm, sáng sớm hoặc ban ngày. Bạn hãy thử bản thân bằng cách học tất cả các thời gian trong ngày và xem thời gian nào hiệu quả nhất đối với bạn thì áp dụng. Vì học nhiều và lâu mà không hiệu quả và tập trung được thì cũng không đi đến đâu. Đồng thời, trong quá trình học nếu cảm thấy quá khó tập trung nhưng bạn đang bị " đuổi" bởi những kỳ thi thì nên tạm dừng khoảng 10-15 phút thư giãn làm việc khác rồi tiếp tục việc học, như vậy sẽ hiệu quả hơn

Đa dạng hóa các môn khi học:

Sẽ có những môn bạn thích thú khi học, lại có những môn bạn " ghét cay ghét đắng" không phải là sở trường của bạn. Tuy nhiên việc học các môn là bắt buộc, vậy nên bạn hãy biết cách tiết chế các môn học sao cho không cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể xen kẽ các môn học bạn không thích và thích với nhau. Như vậy khi cảm thấy chán bạn có thể thay đổi, và khi trở lại môn học " khó nhằn" bạn sẽ tỉnh táo và tâm lý " ngán " sẽ không còn.

Học bài cũ và chuẩn bị bài mới tại nhà:

Cách tập trung học bài là bạn nên nắm những ý chính trước khi được học những kiến thức mới đó, như vậy sẽ nhanh tiếp thu và dễ hiểu hơn .Buổi tối hôm trước sau khi đã làm bài cũ xong, bạn nên đọc trước bài mới hôm sau sẽ học. Việc đọc bài trước cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần đọc sơ qua các phần, các mục, các câu hỏi cuối bài, nắm được những điểm chính sẽ được học vào ngày mai. Việc này giúp ta hiểu trước về nội dung bài mới sẽ học, thấy được những điều hay và chuẩn bị hỏi những gì chưa hiểu. Khi trên lớp bạn nên dành thời gian phát biểu và hỏi thêm mở rộng kiến thức, như vậy sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn, giúp tư duy rộng và tốt hơn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách tập trung học bài hiệu quả cho bạn!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính