Chia sẻ kinh nghiệm

5 cách tập trung hiệu quả

ReadzoMuốn hoàn thành tốt bất cứ việc gì bạn đều cần phải dồn tâm huyết và tập trung cao độ vào nó. 5 lời khuyên dưới đây giúp bạn có được sự tập trung hiệu quả.

Phan Thu Trang

Phan Thu Trang

23/07/2015

582 Đã xem

Bạn đang cần hoàn thành một số lượng công việc lớn với yêu cầu chất lượng cao. Tuy nhiên, não bộ của bạn lại "phá bĩnh" hoạt động ngoài tầm kiểm soát của bạn. Chúng ta gọi hiện tượng đó là mất tập trung. Nếu không tìm được một giải pháp thực sự hiệu quả, thì bạn sẽ mãi chỉ ngập trong núi công việc và gặp phải stress cực kỳ lớn. Với 5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tập được cách tập trung hiệu quả, hiệu suất cũng như chất lượng công việc sẽ được cải thiện đáng kể.

1. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Lời khuyên đầu tiên nghe có vẻ thật dễ dàng và không mấy quan trọng. Thực ra đây là điều ảnh hưởng lớn nhất đến việc bạn có thể tập trung hiệu quả hay không? Nghỉ ngơi sao đúng cách giúp bạn bảo đảm sức khỏe những vẫn có hiệu suất làm việc hiệu quả, không phải là điều dễ dàng. Bạn cần thiết lập cho mình thời gian và chế độ ngủ hợp lý, vì giấc ngủ ảnh hưởng lớn nhất đến sự tập trung của bạn.

Thời gian ngủ tiêu chuẩn là 8h/ ngày, để đảm bảo có sức khỏe và sự tập trung cao độ. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn muốn ngủ lúc nào cũng được. Nên luyện thói quen ngủ đêm, dù rằng nếu chưa quen bạn sẽ cảm thấy khó ngủ. Một bản nhạc nhẹ nhàng, hay một bài tập đơn giản sẽ giúp giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Đừng thức đêm và ngủ ngày, thậm chí học tập, làm việc cả ngày lẫn đêm, bạn chắc chắn sẽ gục và trong trạng thái "nửa tỉnh nửa mê" suốt cả ngày. Hãy là một người có chế độ khoa học ngay từ những việc nhỏ nhất.

2. Hãy lên kế hoạch làm việc thật cụ thể.

Dù bạn bắt đầu ngồi vào bàn làm việc rất sớm với quyết tâm tràn đầy khí thế. Nhưng nếu không có kế hoạch rõ ràng, thì mọi thứ xung quanh đều sẽ cám dỗ bạn. Thay vì dành tất cả sự chú ý của bạn vào một nhiệm vụ quan trọng, bạn sẽ thấy mình bị phân tâm bởi một loạt các tư tưởng dai dẳng. Các trang web, dòng tin nhắn, phim ảnh, âm nhạc,...luôn hấp dẫn hơn hẳn những công việc bạn không có sự tập trung.

Nếu công việc cần sử dụng đến email hoặc lên mạng lấy thông tin, hãy thực nhiện thật nhanh việc đó và chắc chắn rằng đóng tất cả thông báo các tài khoản mạng xã hội cũng như những trang web không liên quan đến công việc. Học ra học - Chơi ra chơi luôn hiệu quả và thú vị hơn rất nhiều. Bằng cách lên một kế hoạch cụ thể, bạn phân bổ năng lượng tinh thần một cách hợp lý thay vì cho phép để chúng phân tán ngẫu nhiên.

Đừng để bị mất tập trung vì những điều thú vị trên mạng internet

Đừng để bị mất tập trung vì những điều thú vị trên mạng internet

Ăn sáng đầy đủ và giữ gìn sức khỏe.

Thay vì việc chúng ta tập trung vào những bữa ăn thừa chất với quá nhiều dầu mỡ và đạm, hãy ăn sáng đầy đủ và ăn các bữa khác vừa phải. Ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lớn cho việc tiêu hóa và làm mất tập trung cho bộ não. Câu nói "Căng da bụng trùng da mắt" là rất chính xác. Đặc biệt khi vừa học, làm việc vừa ăn vặt sẽ làm mất khả năng tập trung của bạn. Thậm chí đây chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau dạ dày hết sức nguy hiểm.

Vừa ăn vừa học khiến bạn mất tập trung

Vừa ăn vừa học khiến bạn mất tập trung

Tập thể dục

Khi bạn tập trung thường ít vận động, cơ thể bị dồn nén năng lượng và cần phải được giải phóng. Nếu không thường xuyên tập thể dục, các năng lượng này sẽ bị tích tụ và gây ra trạng thái phân tâm. Thời gian thích hợp nhất để tập thể dục là vào buổi sáng vì khi ấy trí não sẽ có thời gian để tổng hợp lại những gì cần ghi nhớ từ hôm qua đồng thời cơ thể sẽ đổ mồ hôi để đào thải tạp chất ra ngoài. Giờ bạn chỉ cần trở về phòng và ăn sáng thật đầy đủ để sẵn sàng giải quyết những khó khăn, giang dở của mình.

Tập thể dục giúp khả năng tập trung của bạn được cải thiện đáng kể

Tập thể dục giúp khả năng tập trung của bạn được cải thiện đáng kể

Thay đổi không gian

Làm việc quá lâu trong một không gian sẽ gây cảm giác nhàm chán và ức chế sự tập trung của bạn. Cứ khoảng một thời gian nhất định, bạn hãy đứng lên và tập 1 vài động tác đơn giản giúp điều chỉnh nhịp tim và cảm xúc của mình. Nếu có thể, thay vì làm việc ở một vị trí cố định, hãy thay đổi không gian của mình. Tôi thường làm việc ở mọi góc trong ngôi nhà mình hoặc đến những quán cafe yên tĩnh. Mỗi lần thay đổi đều khiến tôi thêm cảm hứng và động lực làm việc tốt hơn.

Không gian làm việc thay đổi giúp tăng cảm hứng làm việc cho bạn hiệu quả

Không gian làm việc thay đổi giúp tăng cảm hứng làm việc cho bạn hiệu quả

Ngồi thiền cũng là một trong những cách để tập trung hiệu quả, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 5 cách tập trung hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính