Kiến thức chung

Cách học giỏi, đạt được điểm cao trong kỳ thi

ReadzoHãy cùng Readzo tìm hiểu về cách học giỏi qua bài viết dưới đây nhé! Thật ra nó cũng không quá khó khăn nếu bạn tìm được phương pháp học phù hợp với mình.

Dandelion

Dandelion

17/07/2015

982 Đã xem

Bạn đang là học sinh, sinh viên? Chắc hẵn ai cũng muốn mình là học sinh giỏi hay tệ nhất thì cũng được khá. Bạn nghĩ rằng để học giỏi là điều rất khó khăn và không tưởng đối với một người đã mất căn bản như mình? Thật ra nó cũng không quá khó khăn nếu bạn tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Hãy cùng Readzo tìm hiểu về cách học giỏi qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị

Đầu mỗi năm học, khóa học bạn cần chuẩn bị đủ sách giáo khoa, giáo trình và đặc biệt là các tài liệu tham khảo khác, sách giải bài tập… Đây là những sách bổ sung rất cần thiết vì những tiết học trên lớp thầy cô sẽ không thể giải hết các bài tập, khi về nhà bạn sẽ tham khảo ở những sách này để giải bài nhanh hơn, lưu ý sau khi giải xong thì phải hiểu được vấn đề chứ không nên quá phụ thuộc vào sách giải, không hiểu gì cả, đến khi đề thi cho bài tương tự cũng không biết cách giải, khi làm xong thì nhớ dùng viết chì ghi chú ngắn gọn cách giải kế bên bài giải mẫu vì có khi lúc này bạn hiểu được cách giải nhưng vài tuần sau bạn lại quên, khi ôn tập để làm kiểm tra, thi phải tìm hiểu lại từ đầu sẽ mất thời gian. Nếu bạn không thể hiểu được cách giải thì phải hỏi lại thầy cô, bạn bè ngay, tránh để những cái không biết tồn đọng và tích lũy ngày càng nhiều đến khi hỏi thì không thể hỏi hết được hoặc có thể học theo nhóm sẽ giúp bạn học giỏi đều các môn.

2. Trong quá trình học

Bạn nên đọc bài mới trong sách giáo khoa, giáo trình trước ở nhà để nắm được thông tin tổng quát, cũng không cần phải đọc quá kỹ, chỉ cần ghi chú lại những cái chưa hiểu để hôm sau lắng nghe giáo viên giảng về nó, hoặc trực tiếp hỏi, chắc chắn trong lòng thầy cô sẽ rất vui và sẽ giải thích cho bạn hiểu.

Trong giờ học phải chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận, đầu đủ, chi tiết, ghi chú lời giải thích ở những điểm chưa hiểu bằng viết chì để đến lúc ôn tập thì xem lại giúp bạn ôn bài nhanh hơn, hướng đến mục tiêu học giỏi nhanh hơn.

Đối với những môn xã hội cần học thuộc lòng nhiều thì bạn vẽ sơ đồ tư duy, bạn nên kết hợp giữa học thuộc lòng cả đoạn và sơ đồ tư duy thì mới đạt hiệu quả. Vì nếu học thuộc lòng cả đoạn chưa tóm ý trong vòng vài ngày là bạn sẽ quên rất nhanh, có khi nào bạn gặp tình huống chỉ cần ai đó nhắc 1 chữ thôi là bạn có thể đọc được hết cả đoạn, nhất là môn lịch sử? Còn nếu chỉ học bằng sơ đồ tư duy thì khi làm bài khó triển khai ý cho dài ra? Vì thế đầu tiên bạn sẽ học thuộc lòng hết cả bài dài, sau đó chuyển sang bước vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt cả đoạn dài đó, rồi học thuộc sơ để tư duy này, từ đó bạn sẽ nhìn thấy được tổng thể, hiểu được vấn đề và sẽ nhớ lâu hơn. Cách lọc từ khóa chính và vẽ sơ đồ tư duy bạn tham khảo trong sách “tôi tài giỏi, bạn cũng thế” nhé! Lưu ý bạn không nên vẽ sơ đồ quá dài vì khi vẽ xong sẽ trông rất rối mắt, khó học. Bạn nên vẽ theo mục (1,2,3,4…). Đầu tiên bạn sẽ ghi ra tiêu đề chính của mục đó, sau đó triển khai thêm 5-6 ý, mỗi ý sẽ triển khai ra 2-3 ý nữa là được. Với những môn cần nhớ được năm tháng như môn lịch sử mình thấy chương “cách ghi nhớ số” trong sách “tôi tài giỏi, bạn cũng thế” hướng dẫn rất hay, bạn nên tham khảo nhé! Cách học giỏi cũng không quá khó đúng không nào!

Đối với những môn tự nhiên, mình thấy nếu biết cách thì các môn tự nhiên đạt được điểm cao dễ hơn các môn xã hội. Bạn có thường thấy điểm 10 môn văn chưa? Trong suốt thời gian học sinh, sinh viên mình chưa gặp được ai đạt được điểm 10 môn văn cả, chỉ có trên báo thôi. Nhưng mình lại thường thấy điểm 10 môn toán ở rất nhiều bạn, thậm chí thời sinh viên mình còn thấy có nhiều bạn đạt được 10 phẩy cuối khóa ở những môn tự nhiên nữa kìa. Lý do là những môn xã hội đòi hỏi tư duy sáng tạo nhiều hơn, còn những môn tự nhiên thường đóng khuôn trong những mẫu có sẵn, chỉ cần bạn nắm được những mẫu này thì đạt được điểm tuyệt đối là điều có thể. Thông thường các giáo viên sẽ dạy cho các bạn hết các dạng bài chính và cho đề thi cũng trong những dạng này thôi, vì vậy bạn cần nắm hết những dạng bài này, nếu không hiểu chổ nào thì phải hỏi ngay thầy cô hay những bạn cùng lớp, ghi chú lại những điểm khó, điểm mấu chốt của bài giải để khi ôn tập sẽ nhanh hơn.

Sau khi đi học về bạn phải xem lại bài hôm nay đã học, môn xã hội thì đọc lại, vẽ sơ đồ tư duy ra một tờ giấy A4, sau mỗi bài đều làm như thế, sau đó lưu giữ lại, đến lúc gần thi thì đóng tập học kèm với quyển vở ghi. Môn tự nhiên thì làm lại bài tập thầy cô đã dạy trên lớp, qua ngày hôm sau bạn cũng làm y như thế. Vì bộ não chúng ta sẽ nhớ được các thông tin trọn vẹn chỉ trong vòng 24h, sau 24h sẽ quên đi một ít và cứ thế sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng gần như là quên hết. Vì vậy bạn phải ôn lại bài này sau 24h, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng để có thể nhớ được thông tin, cũng không cần phải học kỹ lắm chỉ cần ôn lại là được, điều này giúp cho lúc gần thi bạn ôn bài rất nhẹ nhàng mà lại hiệu quả nữa. Bạn có thể dùng bút chì ghi chú ngày cần ôn vào vở ở mỗi tiết học. Nếu chịu khó thực hiện các bước như trên thì bạn cũng đang tiến gần đến mục tiêu học giỏi rồi đó.

Cách học giỏi các môn

Cách học giỏi các môn

3. Phát huy những môn thế mạnh, những môn yếu thì cố gắng duy trì ở mức trung bình khá

Ví dụ nếu bạn yếu môn văn dù viết thế nào cũng không được 8 điểm thì cố gắng được 6 – 6.5 điểm, lúc ôn tập đừng quá tập trung vào nó, bớt thì gian ra ôn các môn có thế mạnh. Giả sử bù lại bạn giỏi toán, lý, hóa thì dành thời gian ôn những môn này nhiều hơn để được điểm cao kéo các môn yếu lên.

4. Đến ngày gần thi

Những tiết ôn tập kiểm tra 15 phút, 60 phút, giữa kỳ, cuối kỳ, những gì mà thầy cô lưu ý thì bạn nên ghi chép cẩn thận, tốt nhất là dùng điện thoại ghi âm lại. Vì trong những buổi này thầy cô sẽ tóm gọn lại những dạng bài chính và nó sẽ có trong bài thi đấy! Thường thầy cô sẽ nói rất nhanh những bài, những điểm trọng yếu quyết định đến điểm 10 ai nghe được thì nghe, ví dụ thầy cô sẽ giảng chậm, kỹ những dạng bài để đảm bảo nếu bạn nắm được sẽ được 8đ, 2đ còn lại thì sao? Như đã nói thầy cô sẽ nói rất nhanh, kèm theo những gợi ý, nếu bạn để ý sẽ biết được, nhưng ghi thì không kịp đâu vì thế tốt nhất là ghi âm lại cho chắc, về nhà mở nghe lại ^^.

Thời gian một tuần trước ngày thi là thời gian bạn tổng ôn lại hết các môn, lúc này bạn sẽ gom lại những sơ đồ tư duy, những dạng bài tập mẫu và ôn lại cho nhuần nhuyễn, trước đó bạn đã ôn sau 24h, 1 tuần, 1 tháng nên giờ việc ôn lại rất nhẹ nhàng. Những môn xã hội thì ôn đến khi nào buông sơ đồ tư duy ra mà bạn vẫn đọc lại được hết và không cần nhìn lại. Những môn tự nhiên thì làm lại hết các bài tập mẫu, những dạng bài nào thầy cô ôn trong tiết ôn tập thì bạn nên viết tóm gọn mỗi dạng vào một tờ giấy A4 kèm theo bài tập tiêu biểu và bài giải, sau đó dùng ghim bấm tất cả các tờ giấy này lại chung với nhau. Bạn tiến hành ôn tập lại bằng cách mỗi dạng bạn sẽ tiến hành tự giải sau khi giải xong thì đối chiếu với bài giải mẫu nếu sai sót chổ nào thì bắt đầu giải lại từ đầu, cho đến khi đối chiếu mà không thấy sai sót nữa thì được (bạn nên giải đi giải lại khoảng 5 - 10 lần/ bài), việc làm này sẽ giúp bạn nắm được trình tự các bước giải và trở thành phản xạ luôn, lúc thi gặp dạng này là bạn biết ngay và làm một mạch mà không cần suy nghĩ nhiều về bước tiếp theo sẽ thế nào, tiết kiệm được thời gian để làm các câu khó hơn (rất là quan trọng đấy nhé, bí kíp học giỏi đấy ^^).

Làm thế nào để được điểm cao

Làm thế nào để được điểm cao

5. Trong lúc làm bài thi

Bạn cần có một cái đồng hồ đeo tay để canh giờ (rất quan trọng vì nó giúp bạn không bị sa đà vào một vài ý, nguyên nhân dẫn đến việc không đạt được điểm cao), ví dụ đề thi có 4 câu, thời gian 60 phút, vậy là mỗi câu chỉ có 15 phút thôi đó! Không có thời gian để suy nghĩ nhiều đâu! Vậy mới nói bạn phải ôn bài đến mức có được phản xạ thật nhanh thì mới làm hết các câu kịp giờ.

Bạn sẽ quy định cho mỗi ý chỉ được làm trong 7-10 phút hết thời gian này thì cắt, làm sang ý khác không quan tâm đến nó nữa, điều này tránh được việc bạn sa đà vào ý hoặc câu mà bạn thấy dễ, bạn cứ viết mãi đến khi nhìn đồng hồ thì không đủ thời gian làm những ý, câu còn lại và vĩnh viễn bạn sẽ không được điểm cao đâu. Cần ghi cô đọng, đủ ý, quan trọng đúng ý giáo viên môn đó là được, bạn có thể nắm bắt ý, cách giải quyết câu hỏi của thầy cô qua các tiết học, cố gắng để ý và ghi chú lại cẩn thận, những cái quan trọng thường sẽ được nói rất nhanh.

Bạn đọc hết đề trước, bạn sẽ chia tờ giấy thi làm 4 phần, phần thứ nhất ghi câu 1, canh bỏ một khoảng trống dài ra rồi ghi câu 2, cứ thế cho câu 3, 4. Tiếp đến bạn sẽ lựa chọn ý nào dễ nhất, ví dụ nó là ý 1 câu 2 thì bắt đầu làm nó vào khoảng trống của câu 2, nếu ý dễ tiếp theo là ý 2 của câu 4 thì làm nó vào khoảng trống của câu 4, cứ làm như thế, dễ làm trước, những ý khó và dài thì làm sau điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian để làm các ý khó hơn và khi bạn đã làm gần hết các câu, điều này giúp giảm áp lực với bạn, bạn sẽ có tâm trạng thoải mái nhất và làm được câu khó. Nếu khoảng trống câu 1 không đủ ghi thì bạn xin thêm một tờ giấy thi nữa cứ ghi câu 1, tiếp theo của ý…, khi chấm bài thầy cô sẽ biết.

Chúc các bạn học giỏi và đạt được nhiều điểm số cao nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách học giỏi, đạt được điểm cao trong kỳ thi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính