Thể thao

Cách chơi bóng chuyền cơ bản

ReadzoCùng Readzo tìm hiểu cách chơi bóng chuyền nhé!

Dandelion

Dandelion

17/07/2015

23194 Đã xem

Bóng chuyền là môn thể thao rất phổ biến. Sẽ có hai đội chơi, mỗi bên sẽ tìm cách đưa bóng chạm sân đối phương bằng cách đập bóng, bỏ nhỏ, chắn bóng… Môn chơi này thú vị ở những pha tấn công đập bóng siêu nhanh, chính xác, những tay chắn bóng cực đỉnh và những pha cứu bóng nghẹt thở. Cùng Readzo tìm hiểu cách chơi bóng chuyền nhé!

Cách chơi bóng chuyền

 • Bước 1

  Những lỗi trong chơi bóng chuyền thua một điểm là khi banh chạm đất ngoài phần sân đối phương hoặc bóng không qua lưới, cầm hoặc ném bóng, một vận động viên chạm 2 lần banh, 4 lần chạm banh liên tục của một đội, chạm lưới.

 • Bước 2

  Đầu tiên sẽ có một bên tiến hành giao bóng. Có hai cách phát phóng là thấp tay và cao tay, trong thi đấu thường sẽ phát cao tay. Người phát bóng đứng ngoài vạch cuối sân và phát bóng sang sân đối thủ, cố gắng làm cho đường bóng đi thật khó và đột ngột rớt nhanh xuống sân khiến người bắt bước 1 của đối thủ bắt không thành công, không đón được bóng hay làm bóng đi ra ngoài sẽ ăn điểm trực tiếp còn nếu đối thủ bắt được bóng cũng không tổ chức được đội hình tấn công, phải giao trả lại bóng tạo cơ hội cho đội mình đập bóng.

 • Bước 3

  Người bắt bước 1 sẽ dùng kỹ thuật khống chế bóng của đối thủ phát sang, vị trí chạm bóng là trên 2 cánh tay, nếu bóng quá đầu thì thực hiện búng bóng (khống chế bóng trên đầu bằng ngón tay) , tạo cơ hội cho chuyền hai nêu bóng (khống chế bóng trên đầu bằng ngón tay) để người đập bóng tiến hành tấn công sang phần sân đối thủ.

  Kỹ thuật chơi bóng chuyền

  Kỹ thuật chơi bóng chuyền

 • Bước 4

  Trong chơi bóng chuyền, chuyền 2 là người chạm bóng lần thứ hai trong đội nhận bóng, mục đích đỡ bóng hoặc nêu bóng linh hoạt để đồng đội dễ tấn công đối phương, chuyền 2 đứng ngang với những người giữ vai trò chắn bóng của đội. Họ thường đường cách mép trái sân khoảng 2/3. Trong những tình huống tấn công bất ngờ chuyền 2 có thể đánh bóng trực tiếp sang sân đối thủ để ghi điểm (búng bóng cao và sâu sang sân đối thủ hoặc đập bóng).

 • Bước 5

  Tổ chức tấn công, đập bóng. Thường người thực hiện đập bóng là người chạm bóng thứ 3 của đội, họ sẽ tiến hành chảy cao và đập bóng kỹ thuật hoặc nhanh mạnh khiến đối thủ không đoán được hướng bóng hay đỡ không kịp. Vị trí đập bóng lý tưởng nhất là cú nhảy cao nhất, cánh tay người đập bóng sẽ giơ lên hết mức trên đầu, dồn hết lực đập vào bóng, sao cho nơi tiếp xúc bóng cao nhất để tạo được lực đánh mạnh nhất.

 • Bước 6

  Trong chơi bóng chuyền người chắn bóng sẽ đứng ở vị trí dưới lưới để chắn bóng từ các cú đập của đối thủ để đưa bóng dội lại phần sân đối thủ ghi điểm hoặc chắn bóng để giảm lực đập tạo cơ hội cho Libero (người giữ vai trò đỡ bóng) hoặc những đồng đội khác đỡ được bóng và tổ chức đợt tấn công lại đối thủ. Người chắn bóng không được chạm lưới, chạm lưới là thua 1 điểm, có các hình thức như chắn 1 trực tiếp, chắn 2, 3, thường là chắn 2. Hai người chắn sẽ nhảy lên cùng lúc với người đập của đối thủ để chắn bóng.

  Trò chơi thể thao

  Trò chơi thể thao

 • Bước 7

  Thường Libero sẽ giữ vai trò cứu bóng không để bóng chạm đất khi đối thủ tấn công. Kỹ thuật cũng tương tự như đỡ bước 1, búng bóng, đều đưa cả cánh tay để đỡ bóng nhưng khác ở chỗ dùng ngón tay hoặc 2 cánh tay khép lại để đỡ bóng. Người chơi sẽ lao mình về phía trước thật nhanh đưa tay ra để cứu bóng. Thường người đảm nhận vai trò Libero là người lăn xả, phản xạ rất nhanh và “nhỏ con” nhất đội ^^.

Chúc các bạn chơi bóng chuyền giỏi nhé!

Video hướng dẫn cách chơi bóng chuyền

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chơi bóng chuyền cơ bản

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính