Trang trí - Vẽ

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

ReadzoĐể học tốt tiếng Anh, bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Vậy bạn đã biết cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả chưa?

Yến Chi

Yến Chi

18/07/2015

1307 Đã xem

Vốn từ vựng tiếng Anh phong phú là điều mà hầu hết những người học tiếng Anh đều mong muốn, thế nhưng không phải ai cũng làm được và cũng không phải ai cũng biết cách học đúng phương pháp.

Có rất nhiều phương pháp để bạn học từ vựng tiếng Anh như học từ vựng bằng flashcard hay học từ vựng tiếng anh theo chủ đề như 50 từ vựng Tiếng Anh về Giao Thông,...

Để giúp bạn học tiếng anh tốt nhất, Readzo xin giới thiệu đến bạn cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất ngay bây giờ nhé.

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Khi học từ vựng, bạn hãy chọn nhóm từ vựng (từ vựng theo chủ đề) để học. Và sau đó, bạn cần ôn đi, ôn lại các nhóm từ vựng tiếng anh theo chủ đề đã học.

Ưu điểm của học từ vựng tiếng anh theo chủ đề:

  • Giúp cho việc học từ vựng của bạn nhanh hơn và đỡ nhàm chán hơn, thông qua việc phân loại  từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. 

Ví dụ: bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề family thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather,… tạo nên sự liên tưởng tốt cho việc học từ vựng của bạn để đến khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đó sẽ xuất hiện nhanh chóng trong đầu bạn.

  • Việc ôn lại từ vựng của bạn cũng sẽ đơn giản hơn. Và có thể luân phiên thay đổi các từ vựng theo chủ đề mỗi ngày nếu bạn không thích ôn chủ đề ngày hôm trước nữa nhé.

  Bạn còn có thể phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nào đó thành từng từ vựng tiếng Anh theo chủ đề riêng biệt ( tức là có điểm tương đồng ) để dễ học và giúp bạn không bỏ sót từ khi học nhé.

Ví dụ : chủ đề  thể thao có các từ vựng như: basketball , football , footballer , goalkeeper , runner , baseball,... bạn có thể chia thành 2 nhóm từ vựng sau:

nhóm 1: từ vựng tiếng Anh theo chủ đề các môn thể thao : basketball , baseball , football,…

nhóm 2 :từ vựng tiếng Anh theo chủ đề vận động viên : runner , goalkeeper , footballer,..

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề giúp bạn nhớ từ vựng hiệu quả hơn

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề giúp bạn nhớ từ vựng hiệu quả hơn

Nguồn : Internet

Sử dụng hình ảnh và âm thanh để giúp bạn học từ vựng hiệu quả

Đây là cách học được biết đến từ lâu tuy nhiên lại rất có hiệu quả, giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn. Khi học 1 từ vựng nào đó, bạn có thể học kèm theo hình ảnh của nó hoặc một bài hát nói về từ vựng đó để giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Ví dụ: khi bạn học từ "cake" bạn có thể gắn cùng với bức ảnh về một chiếc bánh kem sinh nhật thật đẹp nhé. Hay về một bài hát tiếng anh về "cake" ngắn gọn, vui nhộn sẽ giúp bạn có sự liên tưởng và nhớ từ ấy lâu hơn.

Học từ vựng kết hợp cùng hình ảnh và âm thanh hiệu quả

Học từ vựng kết hợp cùng hình ảnh và âm thanh hiệu quả

Nguồn : Internet

Học từ vựng qua cuốn sổ ghi nhớ

Bạn sử dụng một quyển sổ để ghi từ và các cụm từ trong tiếng anh, cả những từ thường gặp và những từ mới cùng phiên âm và câu văn đi kèm cụm từ đó để nhớ được cụm từ đó dùng như thế nào và cách phát âm ra sao nhé.

Bạn cũng nên dành thời gian để ôn lại các cụm từ này thường xuyên để có thể vận dụng được chúng bất cứ khi nào cần dùng đến nhé. Bởi nếu chỉ ghi lại rồi để đấy cũng không mang đến kết quả gì đặc biệt.

Học từ vựng qua cuốn sổ ghi nhớ

Học từ vựng qua cuốn sổ ghi nhớ

Nguồn : Internet

Học từ vựng bắt đầu bằng từ gốc

Đây là một cách học từ vựng hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ nhé. Khi bạn học một từ, bạn có thể học kèm các từ khác qua từ loại. Ví dụ, bạn học từ vựng là danh từ, bạn nên học thêm tính từ, động từ, trạng từ của nó là như nào nữa, để khi cần điền từ vào câu, bạn biết được mình cần phải điền loại từ gì và có sẵn ngay trong đầu mình rồi nhé.

Ví dụ: bạn học từ dancer (danh từ) bạn học thêm dance (động từ) và dancing (tính từ).

Học từ vựng bằng cách nhớ các từ theo từ gốc đơn giản

Học từ vựng bằng cách nhớ các từ theo từ gốc đơn giản

Nguồn : Internet

Học từ vựng bằng cách sử dụng từ mới

Bạn không nên ghi các từ, cụm từ rồi để đấy mà không sử dụng chúng. Bằng cách này cách kia, bạn cố gắng áp dụng chúng thật nhiều trong giao tiếp cũng như trong các bài tập nhé. 

Theo chuyên gia ngôn ngữ, bạn nên sử dụng từ mới theo các bước sau:

  1. Nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó.
  2. Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng và chính xác.
  3. Bạn đặt một câu với từ mới đó và đọc câu đó lên một cách chính xác co tới khi thuộc thì thôi.
  4. Áp dụng như thế với tất cả các từ liên quan với từ đó.
Học từ vựng tiếng Anh bằng cách sử dụng từ đó thường xuyên, liên tục

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách sử dụng từ đó thường xuyên, liên tục

Nguồn : Internet

video hướng dẫn bạn học tiếng anh hiệu quả nhất

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất theo chủ đề

Trên đây là cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất mà Readzo giới thiệu đến bạn. Hi vọng với những cách học này bạn sẽ học thật tốt từ vựng tiếng anh để có thể có vốn từ vựng phong phú hơn bạn nhé.

Một số bí quyết học tiếng anh hiệu quả

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính